Cô học trò nhỏ cần sự giúp đỡ

09:11 | 12/11/2019
|

 

Gia cảnh nghèo khó, bố mẹ ly thân, mẹ mắc bệnh tâm thần và đã qua đời; phải ở với ông bà ngoại già yếu nhưng nay bà ngoại bị u tuyến giáp không có khả năng tiếp tục chăm sóc cháu gái. Đó là hoàn cảnh khó khăn của em Nguyễn Thị Thương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Xuân Hòa (Lập Thạch).

 

 

Gia cảnh nghèo khó, bố mẹ ly thân, mẹ mắc bệnh tâm thần và đã qua đời; phải ở với ông bà ngoại già yếu nhưng nay bà ngoại bị u tuyến giáp không có khả năng tiếp tục chăm sóc cháu gái. Đó là hoàn cảnh khó khăn của em Nguyễn Thị Thương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Xuân Hòa (Lập Thạch).

Em Nguyễn Thị Thương khao khát nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân để được sống cùng ông bà ngoại

Hiện nay, em Nguyễn Thị Thương cùng ông bà ngoại sống trong căn nhà nhỏ 3 gian chật chội ở thôn Thành Lập, xã Xuân Hòa, trong nhà không có thứ gì giá trị... Gạt những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, bà Khổng Thị Mỹ, bà ngoại của Thương chia sẻ: “Mẹ Thương sinh được 2 người con, Thương là chị cả.

Gia đình thuộc hộ nghèo, mẹ Thương thường xuyên ốm đau, mắc bệnh tâm thần. Thương con gái và cháu ngoại, vợ chồng tôi đón hai mẹ con Thương về nhà chăm sóc.

Bệnh tình của mẹ cháu ngày một nặng, phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh gần 2 năm. Khi sức khỏe ổn định hơn, mẹ Thương phụ giúp tôi việc đồng áng nhưng không may trong một lần đi cắt cỏ thì bị lên cơn co giật và qua đời...”.

Từ đó đến nay, ông bà ngoại đã gần 60 tuổi phải thay con gái chăm sóc cháu ngoại. Hàng ngày, ông ngoại đi làm thợ xây, bà ngoại ở nhà làm ruộng nhưng bà mắc bệnh tiểu đường đã 6 năm nay.

Vì vậy, mọi chi phí học tập của Thương, chi phí sinh hoạt của gia đình, thuốc men cho bà đều trông vào khoản tiền công ít ỏi của ông ngoại, nên cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Mặc dù sống trong hoàn cảnh éo le, nghèo khó, nhưng Thương luôn là học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập tốt. Năm học 2019 – 2020, em được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử và các môn Khoa học xã hội.

Hiện tại, các thầy, cô giáo tích cực bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng các môn học, đồng thời, động viên, khích lệ em đạt thành tích tốt trong kỳ thi học sinh giỏi sắp tới.

Tuy nhiên, mới đây, bà ngoại Thương phát hiện bị bệnh u tuyến giáp, hàng tháng phải xuống Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám và mua thuốc uống rất tốn kém, trong khi thu nhập từ công việc đi xây của ông ngoại không nhiều, do đó, cuộc sống của ông bà và Thương càng khó khăn hơn.

Hiện tại, ông bà ngoại của Thương đang phải đứng trước 2 lựa chọn: Nếu để Thương ở cùng thì không có đủ khả năng lo cho em đến trường mà đưa Thương vào Trung tâm Hy vọng Lập Thạch cùng với các cháu nhỏ mồ côi khác thì lại thương cháu thiệt thòi mất mẹ, thiếu thốn tình cảm của cha nay lại không được ở cùng ông bà...?.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thái, chủ nhiệm lớp 8A, Trường THCS Xuân Hòa cho biết: “Thương là học trò ngoan, hiền, chăm chỉ, có ý thức phấn đấu trong học tập và cuộc sống. Trước hoàn cảnh khó khăn của em, nhà trường đã miễn cho em một số khoản đóng góp, tuy nhiên, ông bà ngoại đã già lại thêm bệnh tật nên khó có khả năng tiếp tục chăm nuôi em Thương".

Với những bạn nhỏ khác, việc được ở cùng gia đình là chuyện hiển nhiên nhưng với Nguyễn Thị Thương, đó là cả khao khát, ước muốn. Với đôi mắt đượm buồn, Thương cho biết: “Mẹ em mất rồi. Giờ em mong muốn được ở với ông bà ngoại để được cảm nhận tình yêu thương của gia đình và được gần gũi thầy, cô giáo, bạn bè. Em sẽ cố gắng học tập tốt để sau này kiếm tiền phụ giúp ông bà ngoại”.

Để giúp em thực hiện ước mơ ấy, rất cần sự chia sẻ, quan tâm giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

1. Nguyễn Thị Thương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

2. Ông ngoại Khổng Văn Đắc, thôn Thành Lập, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 0365 115 144.

3. Qũy nhân ái Tòa soạn Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng – phường Đống Đa – thành phố Vĩnh Yên.

Bài, ảnh Minh Hường