Người phụ nữ nghèo với gánh nặng mưu sinh

09:11 | 11/11/2019
|

Gia cảnh nghèo khó nên chị Đặng Thị Nền, ở tổ dân phố Thịnh Kỷ, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên phải bươn chải từng ngày để kiếm tiền lo cho gia đình gồm 9 thành viên đều không có khả năng lao động. Với chị, chỉ mong sao có đủ sức khỏe để vượt qua khó khăn, chăm lo tốt cho gia đình.


Gia cảnh nghèo khó nên chị Đặng Thị Nền, ở tổ dân phố Thịnh Kỷ, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên phải bươn chải từng ngày để kiếm tiền lo cho gia đình gồm 9 thành viên đều không có khả năng lao động. Với chị, chỉ mong sao có đủ sức khỏe để vượt qua khó khăn, chăm lo tốt cho gia đình.

Gánh nặng gia đình dồn cả lên đôi vai chị Nền (giữa)

Các thành viên trong gia đình chị Đặng Thị Nền sống trong căn nhà cũ kỹ rộng chừng 15m2 đã xuống cấp nghiêm trọng, một phần góc mái bị nứt toác khiến mỗi khi trời mưa ở trong nhà cũng như ngoài sân. Thứ đáng giá nhất có lẽ là bộ bàn ghế mục nát và 2 chiếc quạt điện.

Trần nhà bị hỏng nặng nhưng không có tiền để sửa chữa

Gia đình chị Nền có 5 anh em. Người anh trai cả mắc bệnh đã mất từ lâu, người anh trai thứ 2 là liệt sĩ Đặng Văn Thành, hy sinh năm 1982 tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Chị Nền là con thứ 4, trên chị còn một người anh trai bị tâm thần bẩm sinh và cô em út mắc bệnh từ nhỏ luôn trong tình trạng ốm yếu không có sức khỏe để lao động.

Theo lời chị Nền, anh cả của chị có 2 cô con gái, cả 2 cô đều bị thiểu năng trí tuệ và sinh được 2 cháu nhỏ. Người anh thứ 3 lập gia đình nhưng vợ mất sớm, vợ chồng anh chị có 1 cậu con trai và 1 cô con gái cũng đều mắc bệnh tâm thần. Với gia cảnh éo le như vậy, ngay từ khi còn nhỏ, chị Nền đã phải cùng mẹ già gánh vác trách nhiệm chăm sóc gia đình. Thời gian thấm thoắt trôi, mẹ chị Nền qua đời, còn lại mấy anh chị em đùm bọc lấy nhau, chị Nền quyết định không lập gia đình riêng mà ở vậy để tiếp tục chăm sóc cho các cháu.

Hàng ngày, "đầu tắt mặt tối" với công việc đồng áng, về tới nhà, chị lại lo chuyện cơm nước, giặt giũ cho mọi người. Cô em út của chị thi thoảng cũng đỡ đần được vài việc vặt trong nhà, còn lại mọi việc to, nhỏ đều đổ dồn lên đôi vai của chị Nền… Cuộc sống cứ thế bào mòn sức lực và tinh thần của người phụ nữ lam lũ này.

Số phận của những con người trong gia đình chị Nền thật éo le khiến người ta không khỏi chạnh lòng, thương xót. Dường như cái khổ, cái nghèo chưa bao giờ thôi đeo bám họ. Cả gia đình 9 miệng ăn trông chờ vào 3 sào ruộng và gần 10 m2 đất hoang trồng rau màu. Người anh trai thứ 3 mắc bệnh tâm thần hàng tháng được trợ cấp một chút tiền nhưng cũng chẳng thấm vào đâu.

Khi được hỏi về hoàn cảnh của mình, chị Nền chỉ biết ngồi ôm mấy đứa cháu nhỏ vào lòng mà khóc nghẹn: “Nhà có mấy anh chị em sống nương tựa vào nhau, duy chỉ có tôi còn đủ sức lao động, vì làm ruộng nên hàng ngày vẫn có cơm ăn nhưng hiếm khi có tiền mua thức ăn cho các cháu, ốm đau cũng chẳng có tiền chạy chữa thuốc thang. Các cháu ngày càng khôn lớn, tôi lại ngày một già đi, mai sau chân mòn gối mỏi, ai sẽ thay tôi lo cho gia đình này”.

Trước hoàn cảnh khốn khó của gia đình chị Nền, rất mong nhận được sự đóng góp của những tấm lòng hảo tâm cùng sự chung tay hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức để gia đình chị Nền vượt qua những ngày tháng khó khăn, các cháu nhỏ có cơ hội được tới trường.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Đặng Thị Nền, tổ dân phố Thịnh Kỷ, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113. 862. 567.

Bài, ảnh Trường Khanh