Cuộc sống tận khổ của 2 mẹ con bị tâm thần

09:11 | 08/11/2019
|

Chỉ cách trung tâm huyện lị Tam Đảo chưa đầy chục cây số, thế nhưng, ít ai biết rằng vẫn có những mảnh đời éo le, cuộc sống tận cùng nỗi khổ như trường hợp của chị Lâm Thị Hai (sinh năm 1972) và con gái Trương Thị Xuân (sinh năm 1994) ở thôn Đồng Bùa, xã Tam Quan.

Chỉ cách trung tâm huyện lị Tam Đảo chưa đầy chục cây số, thế nhưng, ít ai biết rằng vẫn có những mảnh đời éo le, cuộc sống tận cùng nỗi khổ như trường hợp của chị Lâm Thị Hai (sinh năm 1972) và con gái Trương Thị Xuân (sinh năm 1994) ở thôn Đồng Bùa, xã Tam Quan. Hơn 15 năm qua, người mẹ bị tâm thần nuôi đứa con gái cũng mắc bệnh tâm thần đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả, nương tựa vào nhau trong túp lều xập xệ dưới tán rừng ở chân núi Tam Đảo.

Túp lề xập xệ của mẹ con chị Lâm Thị Hai ở thôn Đồng Bùa, xã Tam Quan (Tam Đảo)

Về thôn Đồng Bùa, xã Tam Quan, chứng kiến ngôi nhà bấy lâu nay mẹ con chị Hai sinh sống nằm cách biệt qua con suối khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Đồng chí Trương Văn Chín, Trưởng thôn Đồng Bùa cho chúng tôi biết: “Đường vào nhà chị Hai chỉ có duy nhất là đi qua con suối này, mùa nước cạn lội qua dễ dàng, nhưng vào mùa mưa đi lại rất nguy hiểm”. Vừa bước chân xuống dòng suối để sang bờ đất bên kia, chúng tôi thoạt thấy bóng dáng người phụ nữ đen nhẹm vội vàng bỏ chạy lên núi.

Ngôi nhà lụp xụp, tuềnh toàng của mẹ con chị Hai đang ở được dựng tạm bằng vách đất, mái tôn xiêu vẹo và chỉ vẻn vẹn gần chục mét vuông, cao hơn 2m. Khi trời mưa, ngôi nhà dột nát chẳng khác ngoài trời.

Bên trong không có lấy đồ vật gì đáng giá ngoài chiếc giường được kê tạm bằng mấy tấm gỗ ọp ẹp, cập kênh mối mọt, vài ba cái nồi, bát sứt mẻ, quần áo, chăn chiếu phủ đầy bụi bẩn, rách nát để khắp nơi và mấy thứ linh tinh người dân vứt bỏ được chị nhặt mang về.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, người dân tộc Sán Dìu, chị Lâm Thị Hai là con thứ 2 trong nhà có 8 anh, chị, em. Hoàn cảnh gia đình bố mẹ đẻ chị Hai vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Trước đây, chị cũng như bao cô gái khác trong thôn, hiền lành, chăm chỉ. Năm 1990, chị kết hôn với anh Trương Văn Ba, thôn Lõng Sâu, xã Đại Đình (Tam Đảo). Hạnh phúc tưởng như đã đến với anh chị khi chị lần lượt sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái).

Nhưng đến năm 2004, sau khi sinh được người con trai út không lâu, chị Hai có biểu hiện trầm cảm, thường xuyên nói linh tinh. Nhắc đến số phận thương tâm của người em gái, anh Lâm Văn Sinh (anh trai chị Hai) cho biết: “Lúc bấy giờ, vợ chồng cô Hai cũng vừa làm nhà, vừa nợ nần cộng thêm sinh con, thành ra suy nghĩ nhiều nên trầm cảm.

Khi phát hiện bị bệnh, vợ chồng cô ấy ly hôn, cô Hai mang theo người con gái lớn (cháu Xuân) về xã Tam Quan, còn chú Ba thì nuôi 2 con trai. Thế nhưng, được vài năm sau ly hôn, cô Hai về nhà bố mẹ đẻ sinh sống thì chú Ba cũng bị bệnh qua đời”.

Kể từ ngày bị bệnh tâm thần, không kiểm soát và tự chủ được hành vi của bản thân, chị Hai được anh em họ hàng nhà đẻ dựng tạm cho một túp lều bên dệ suối để mẹ con chị sống tá túc qua ngày.

Đáng thương hơn là cô con gái Trương Thị Xuân khi sinh ra cháu cũng là đứa trẻ phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác trong thôn. Thế nhưng, ở với chị Hai lâu ngày và không rõ lý do gì mà tự nhiên cháu Xuân cũng bị mắc căn bệnh giống mẹ.

Anh Trương Văn Chín cho biết thêm: “Hoàn cảnh của chị Hai rất đáng thương, bất hạnh. Mỗi khi có người lạ đến hỏi thăm, chị ấy đều hốt hoảng, bỏ chạy lên núi. Cháu Xuân cứ bỏ đi rồi lại quên đường về.

Có những lần, nhiều người đăng lên facebook chia sẻ về hoàn cảnh cháu, gia đình mới biết địa chỉ rồi lại đi đón cháu về, đón về được vài hôm, cháu Xuân lại bỏ đi và hiện nay cháu đang ở đâu cũng không ai biết”.

Hoàn cảnh mẹ con chị Hai rất khốn khổ. Bữa cơm, thực phẩm chu cấp của chị Hai phải trông vào người mẹ già yếu thỉnh thoảng đem sang nên có nhiều khi bữa no, bữa đói.

Thậm chí công việc chăm sóc, vệ sinh cá nhân của chị Hai và cháu Xuân đều phải dựa vào người mẹ già hay những sư vãi trong chùa ở đây. Xót xa trước cuộc sống tận khổ của người em gái, anh Lâm Văn Sinh cho biết thêm: "Gia đình tôi nhiều lần gọi điện lên nhà cháu Xuân để nhờ họ giúp đỡ nhưng bên nội cũng chỉ nói lại nhờ cả bên ngoại.

Gia đình tôi thì đông con, cuộc sống kinh tế rất khó khăn. Thương em gái đã đành, lại thương mẹ tôi giờ đây già yếu không làm được gì vẫn phải chăm sóc 2 mẹ con cô Hai và em gái út cũng không được bình thường".

“Cũng vì hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, điều mong muốn duy nhất của gia đình tôi giờ đây là nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội và các nhà hảo tâm để sớm giúp mẹ con cô Hai và cháu Xuân có một căn nhà trú nắng, trú mưa, sống nốt cuộc đời còn lại" - Anh Sinh chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Lâm Văn Sinh, thôn Đồng Bùa, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, số ĐT: 0374194041 hoặc Quỹ Nhân ái – Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thanh Tuyền