Cậu bé người dân tộc Cao Lan mong muốn được đến trường

10:07 | 23/07/2021
|

Cậu bé Nga Việt Vy, người dân tộc Cao Lan ở Xóm Mới, xã Quang Yên, huyện Sông Lô năm nay lên 6 tuổi. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày khai giảng năm học mới, vậy mà với Vy ước mơ giản dị được cắp sách tới trường đang có nguy cơ bị dập tắt bởi hoàn cảnh éo le mà em đang phải chịu đựng.


Cậu bé Nga Việt Vy, người dân tộc Cao Lan ở Xóm Mới, xã Quang Yên, huyện Sông Lô năm nay lên 6 tuổi. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày khai giảng năm học mới, vậy mà với Vy ước mơ giản dị được cắp sách tới trường đang có nguy cơ bị dập tắt bởi hoàn cảnh éo le mà em đang phải chịu đựng.

Cháu Nga Việt Vy bên ông bà nội

Nga Việt Vy sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là người dân tộc thiểu số, chào đời được 6 tháng thì mẹ bỏ em đi biền biệt. Khát sữa, thiếu vòng tay yêu thương, chăm sóc từ mẹ khiến em thường xuyên khóc ngằn ngặt. Năm 2019, khi Vy được 3 tuổi, bố em không may qua đời, em trở thành đứa trẻ mồ côi.

Con trai qua đời, đau buồn, hẫng hụt, vợ chồng ông Nga Văn Tiến - ông bà nội của bé Vy mất đi chỗ dựa, lại phải nuôi thêm đứa cháu cút côi. Cuộc sống của vợ chồng ông Tiến cũng rất khó khăn, không biết chữ, không có công việc ổn định, nên việc nuôi nấng, chăm sóc cho Vy rất vất vả.

Căn nhà của gia đình ông Tiến tuềnh toàng, trống hơ trống hoác. Mặc dù đã được chính quyền địa phương huy động các tổ chức, đoàn thể chung tay sửa chữa, nâng cấp vào năm 2020 cũng không thể xua đi cái nắng oi nồng ngột ngạt của mùa hạ, cái rét thấu xương của mùa đông...

Càng gần đến ngày tựu trường, ông bà Tiến lại càng lo lắng vì không biết lấy tiền đâu để mua sách vở, đồ dùng học tập... cho cháu. 2 sào ruộng - đó là nguồn thu nhập chính của gia đình, chắt chiu lắm cũng chỉ đủ cho bữa cơm đạm bạc qua ngày.

Với bé Vy từ khi lọt lòng đến nay, bữa ăn có tí thịt, cá hay đồng quà, tấm bánh là vô cùng xa xỉ. Ấy là khi may mắn mọi người còn mạnh khỏe, khi vợ chồng ông Tiến tuổi cao, sức yếu thì cuộc sống gia đình không biết sẽ xoay xở ra sao.

Thương cháu, nhưng ông bà Tiến lực bất tòng tâm, đã không ít lần ông bà có suy nghĩ gửi Vy vào trại trẻ mồ côi, chỉ mong cháu được học cái chữ để sau này đỡ khổ.

Cán bộ LĐ-TB&XH xã Quang Yên Lương Quang Hùng cho biết: "Chính quyền xã rất trăn trở trước hoàn cảnh của gia đình ông Tiến, đặc biệt là cháu Vy đã đến tuổi đi học mà không có kinh phí.

Thực tế cháu Nga Việt Vy mất bố, mẹ không chăm sóc, song trên danh nghĩa cháu vẫn còn mẹ nên theo quy định không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Gia đình ông Nga Văn Tiến thuộc đối tượng hộ nghèo nhiều năm nay cũng chỉ được hưởng chế độ cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ lúc đau ốm.

Bởi vậy, chúng tôi rất mong sự sẻ chia, những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ Vy để cháu được đến trường như bao đứa trẻ khác, làm vơi đi phần nào sự thiệt thòi mà tuổi thơ cháu đã phải chịu đựng".

Rất mong những tấm lòng hảo tâm xa gần hãy chung tay chắp cho đôi cánh ước mơ đến trường của cháu Nga Việt Vy. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Nga Văn Tiến, Xóm Mới, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Hoặc qua Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 0211.3862.567. 

Bài ảnh: Tùng Chi