Gia đình chị Phùng Thị Hiển rất cần giúp đỡ

04:10 | 07/10/2019
|

Người vợ bị hở van tim hai lá, u xơ dạ con, hai mắt ngày càng mờ không nhìn rõ; người chồng bị bệnh gan; người con trai út mắc bệnh tâm thần; gia cảnh thuộc diện đặc biệt khó khăn, cả gia đình sống dựa vào sức lao động của người vợ đang mang trong mình nhiều tật bệnh… đó là hoàn cảnh xót xa của gia đình chị Phùng Thị Hiển, anh Nguyễn Văn Công, thôn Cổ Tích, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương).

Người vợ bị hở van tim hai lá, u xơ dạ con, hai mắt ngày càng mờ không nhìn rõ; người chồng bị bệnh gan; người con trai út mắc bệnh tâm thần; gia cảnh thuộc diện đặc biệt khó khăn, cả gia đình sống dựa vào sức lao động của người vợ đang mang trong mình nhiều tật bệnh… đó là hoàn cảnh xót xa của gia đình chị Phùng Thị Hiển, anh Nguyễn Văn Công, thôn Cổ Tích, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương).

Ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ của gia đình chị Hiển, anh Công có nhiều các vết rạn nứt, màu sắc loang lổ và nấm mốc

Chúng tôi về thôn Cổ Tích vào buổi chiều muộn. Với dáng người nhỏ nhắn, gầy guộc, lam lũ, khuôn mặt có nước da vàng dọc của người bị bệnh, chị Phùng Thị Hiển dẫn chúng tôi vào ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ. Thấy tôi có vẻ ái ngại khi nhìn ngôi nhà với những bức tường có nhiều vết rạn nứt, màu sắc loang lổ và nấm mốc, chị Hiền kể, ngôi nhà này được xây dựng bằng vôi cát cách đây 30 năm khi chúng tôi mới cưới, nên đã xuống cấp nghiêm trọng, lúc nào cũng có thể sụp đổ.

Với giọng nói xót xa, chị Hiển kể tiếp: “Nhiều năm nay, tôi là lao động chính của gia đình. Để có tiền chạy ăn từng bữa, chữa bệnh cho con, cho chồng, ngoài việc đồng áng, tôi thường xuyên phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi".

Để trông người con trai út bị bệnh tâm thần, vợ chồng chị Hiển, anh Công phải khóa trái cửa

Năm 2018, thấy người mệt mỏi, tôi đến bệnh viện khám và được bác sĩ thông báo bị hở van tim hai lá, bị u xơ dạ con và mắt nhìn kém. Bác sĩ nhiều lần khuyên mổ khối u và điều trị bệnh hở van tim hai lá, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên tôi chưa thực hiện được. Hiện nay, mỗi khi tôi làm việc thường thấy đuối sức, khi ngủ còn bị đau thắt và khó chịu vùng ngực. Sức khỏe yếu, nhưng tôi vẫn phải cố gắng đi làm thuê tại chợ Long Biên (Hà Nội) để có tiền gửi về cho gia đình".

“Vợ chồng tôi có 3 người con, 1 gái, 2 trai. Người con gái đi lấy chồng xa, hoàn cảnh cũng khó khăn nên không giúp được gì cho gia đình; người con trai thứ 2 đã lấy vợ, điều kiện gia đình cũng vất vả nên không có điều kiện giúp đỡ bố mẹ”. Chị Hiển tâm sự thêm.

Anh Nguyễn Văn Công, chồng chị Hiển chia sẻ: “Những năm trước, tôi có sức khỏe, khi đó tôi là lao động chính trong gia đình. Vài năm gần đây, mắc bệnh viêm gan và không có điều kiện điều trị dứt điểm, nên sức khỏe của tôi ngày càng yếu, đồng thời, đứa con út lại mắc bệnh tâm thần gần 10 năm nay nên hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn, không có tiền chạy chữa.

Vợ chồng tôi phải nhốt cháu ở phòng riêng, cửa luôn được khóa trái, nhưng vì cửa đã quá mục nát, cháu có thể phá cửa ra ngoài bất cứ lúc nào nếu không có ai trông giữ. Đã có lần, cháu phá cửa bỏ đi lang thang cả hơn chục ngày, gia đình và anh em họ hàng cùng giúp sức đi tìm cháukhắp nơi. Lần đó may mắn khi có người tốt đăng lên mạng xã hội Facebook tìm giúp, nên gia đình đã đưa được cháu về nhà. Từ lần đó, tôi thường xuyên phải ở nhà trông giữ con.

Giờ đây, căn bệnh tâm thần của cháu ngày càng nặng, mẹ cháu lại mang trong mình nhiều bệnh tật, mà gia đình tôi thì quá nghèo không có khả năng chạy chữa cho cháu. Mẹ cháu ngày càng yếu, sức lực gần cạn kiệt, trong khi đó, với sức khỏe của tôi cũng không thể giúp được gì cho hai mẹ con”.

Trước đây, gia đình chị Hiển thuộc diện hộ nghèo. Năm 2015, UBND xã Đồng Tĩnh, các tổ chức từ thiện và anh em, họ hàng có dự kiện giúp đỡ gia đình xây lại nhà. Tuy nhiên, khi đó, gia đình chị đông người, điều kiện ăn ở, sinh hoạt chật chội, nhất là người con trai thứ hai mới lập gia đình. Vì thương con, anh chị đã đề nghị UBND xã và các tổ chức từ thiện xây nhà cho vợ chồng người con trai thứ hai ở vị trí khác, còn vợ chồng chị vẫn ở trong nhà cũ. Xây được nhà cho con trai theo tiêu chuẩn hộ nghèo, từ đó đến nay, gia đình chị Hiển từ hộ nghèo chuyển sang hộ cận nghèo.

Bà Phùng Thị Quyết, hàng xóm của gia đình chị Hiển cho biết: “Chúng tôi rất thương cảm với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hiển, nhưng cũng chỉ giúp đỡ được phần nào. Nhìn cả nhà chị Hiển ai cũng ốm đau, bệnh tật, đặc biệt là chị Hiển, mắc bệnh hiểm nghèo, không có điều kiện để chữa trị mà hàng ngày vẫn phải lăn lộn kiếm tiền, làm thuê đủ thứ, thậm chí phải đi lao động xa nhà để có tiền gửi về cho chồng con. Qua đây, tôi mong các nhà hảo tâm hãy chung tay giúp đỡ gia đình chị Hiển, anh Công vượt qua khó khăn này”.

Hơn lúc nào hết, gia đình chị Hiển, anh Công rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, của những tấm lòng hảo tâm để gia đình anh chị có tiền chữa bệnh.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị chị Phùng Thị Hiển, anh Nguyễn Văn Công, thôn Cổ Tích, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; hoặc qua địa chỉ Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 0211.3862.567.

Bài, ảnh Ngọc Thắng