Mẹ già nuôi 4 con, cháu thiểu năng trí tuệ

09:09 | 23/09/2019
|

Về xóm Trại, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) hỏi nhà bà Trần Thị Lung ai cũng biết bởi hoàn cảnh của gia đình đặc biệt khó khăn. Cả nhà có 5 người thì 4 người bị khuyết tật trí tuệ, vận động, chỉ còn bà Lung là bình thường, song năm nay cũng đã 75 tuổi.

Về xóm Trại, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) hỏi nhà bà Trần Thị Lung ai cũng biết bởi hoàn cảnh của gia đình đặc biệt khó khăn. Cả nhà có 5 người thì 4 người bị khuyết tật trí tuệ, vận động, chỉ còn bà Lung là bình thường, song năm nay cũng đã 75 tuổi. Mặc dù già yếu, nhưng bà Lung lại là trụ cột của cả gia đình. Bà luôn phải "gồng mình" lo toan các khoản chi tiêu và làm mọi việc trong gia đình.

Các con, cháu bà Lung đều bị khuyết tật trí tuệ, vận động

Căn nhà nhỏ của bà Lung dường như chật chội, bức bí hơn khi 3 đứa cháu mỗi ngày mỗi lớn. Năm nay, cháu trai lớn của bà Lung 20 tuổi, cháu gái thứ hai 17 tuổi và cháu gái út 13 tuổi.

Đang tuổi ăn, tuổi lớn, nên đứa nào đứa nấy đều cao nhẳng, song, khuôn mặt thì ngây dại. Đứa cháu trai lớn của bà Lung lúc nào cũng ngồi trên giường, mắt không rời chiếc màn hình ti vi. Quanh giường, các loại quần áo, đồ đạc được chất đống cáu bẩn, hôi hám. Cả nhà bà Lung không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc ti vi được các nhà hảo tâm trao tặng.

Trong căn nhà bà Lung luôn bừa bãi các loại quần áo, đồ dùng cáu bẩn, hôi hám

 

Chỉ vào 2 đứa cháu gái ngồi trên giường đang chải tóc cho nhau, bà Trần Thị Lung buồn rầu cho biết: Cả hai đứa đều được đi học, nhưng lên lớp 8 mà vẫn không biết đọc, viết nên nhà trường trả về. Ở nhà, chúng nó không biết làm gì nên tôi vẫn phải cơm nước cho cả 4 mẹ con.

Theo lời bà Lung, bà không có con, nên trước đây, bố mẹ bà đã nhận anh Nguyễn Văn Đắc (sinh năm 1978) về làm con nuôi. Sau này, bố mẹ bà mất thì anh Đắc về ở với bà. Do bị thiểu năng trí tuệ, nên sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Đắc đẻ được 3 người con (1 trai, hai gái) cũng bị khuyết tật trí tuệ.

Chị Vũ Thị Sơn, vợ anh Đắc đôi lúc tỉnh táo, song lại bị khuyết tật vận động nên việc đi lại rất khó khăn. Hiện nay, 4 mẹ con chị Sơn đang ở với bà Trần Thị Lung, còn anh Đắc lúc ở nhà, lúc đi lang thang một thời gian mới về.

Căn nhà nhỏ của bà Lung ngổn ngang các loại đồ dùng, vật dụng; áo quần bẩn treo, móc khắp nơi, có chỗ chất thành đống sặc mùi ẩm mốc, hôi hám; từ cổng vào sân, nhiều loại rác thải có thể làm chất đốt được gia đình bà Lung mang từ khắp nơi về đắp đống ở sân để dự trữ nấu nướng nhìn rất nhếch nhác.

Bà Nguyễn Thị Luận, Trưởng thôn Trại, xã Đạo Đức cho biết: "Gia đình bà Lung là hộ đặc biệt khó khăn của xóm. Những năm qua, địa phương đã quan tâm, giúp đỡ gia đình rất nhiều, trong đó, có việc làm hồ sơ cho 3 cháu nhỏ được hưởng trợ cấp người khuyết tật; vận động nhân dân địa phương hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết".

Được biết, mọi khoản ăn uống, chi tiêu trong gia đình bà Lung đều trông chờ vào các khoản tiền trợ cấp hàng tháng của các cháu và sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Trước đây, khi còn khỏe, bà Lung làm 3 sào ruộng, nay già yếu nên không cấy hái được đành bỏ.

Ngoài 3 đứa cháu của bà Lung thì con dâu bà là chị Vũ Thị Sơn vẫn chưa được hưởng trợ cấp xã hội. Do đó, gia đình mong muốn cơ quan chức năng sớm tổ chức cho chị Sơn đi giám định sức khỏe, thẩm định để đối tượng được hưởng các chính sách theo quy định.

Trước kia, nhà bà Lung rất lụp xụp, muốn vào nhà phải khom lưng mới đi qua cửa được, nay đã khang trang hơn nhiều. Tuy nhiên, sau 15 năm sử dụng, căn nhà lại có dấu hiệu xuống cấp khi bị thấm, dột nhiều chỗ nên gia đình mong muốn được sửa chữa, nâng cấp lại.

Thương cảm trước hoàn cảnh của gia đình bà Lung, em Trần Khánh Linh, phường Khai Quang (Vĩnh Yên), sinh viên Học viện Tài Chính (Hà Nội) và anh Nguyễn Văn Lực, cán bộ Hội Nông dân tỉnh đang tích cực kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm chung tay quyên góp kinh phí để nâng cấp, cải tạo lại nhà ở, bếp, công trình vệ sinh cho nhà bà Lung.

Mọi sự đóng góp xin liên hệ với đồng chí Nguyễn Văn Lực, cán bộ Hội Nông dân tỉnh. Số điện thoại: 0363767336.

Bài, ảnh Hà Trần