Xót cảnh người cha 90 tuổi nuôi con gái ung thư và cháu ngoại tâm thần

08:09 | 20/09/2019
|

Ở tuổi 90 gần đất xa trời, đến tự lo cho bản thân còn khó, thế nhưng, cụ Nguyễn Thiệu ở thôn Hoàng Sơn, xã Tử Du (Lập Thạch) lại đang là chỗ dựa cho người con gái bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối và 2 đứa cháu ngoại bị tâm thần.


Ở tuổi 90 gần đất xa trời, đến tự lo cho bản thân còn khó, thế nhưng, cụ Nguyễn Thiệu ở thôn Hoàng Sơn, xã Tử Du (Lập Thạch) lại đang là chỗ dựa cho người con gái bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối và 2 đứa cháu ngoại bị tâm thần.

Chứng kiến những cơn đau giày vò con gái hàng ngày, cụ Thiệu không khỏi đau lòng

Trong căn nhà nhỏ cũ kỹ nằm cạnh cánh đồng, 4 người chỉ biết nương tựa vào nhau trải qua những ngày tháng khó nhọc. Thân hình gầy gò, đôi mắt bị mờ gần như không còn nhìn thấy gì, tiếng nói yếu ớt đôi lúc bị ngắt quãng do thiếu hơi, cụ Thiệu rơm rớm nước mắt khi được hỏi về hoàn cảnh cơ cực của gia đình mình.

Cụ Thiệu và cụ bà Khổng Thị Ngọc có với nhau 4 người con gái. Ông bà tất tả làm thuê tối ngày kiếm gạo nuôi 6 miệng ăn. Tới tuổi lập gia đình, lần lượt 3 người con gái đầu đi lấy chồng, chỉ còn lại chị Nguyễn Thị Duyên là con út, ở vậy chăm sóc hai cụ.

Chị Duyên học hết lớp 8 thì gác lại việc học ở nhà phụ giúp bố mẹ. Đến tuổi trưởng thành, chị Duyên xin đi làm phụ hồ ở nhiều nơi, kiếm tiền trang trải cuộc sống và chăm sóc bố mẹ già.

Gia cảnh quá khó khăn, trong khi các chị đều đi lấy chồng xa, khiến chị Duyên không dám nghĩ tới việc xây dựng hạnh phúc cho riêng mình. Năm 2007, chị Duyên lỡ có bầu với một người đàn ông và sinh đôi được hai cháu trai Nguyễn Thành Long và Nguyễn Phú Trọng.

Những tưởng ngày tháng sau đó, hai đứa con trai kháu khỉnh là niềm an ủi, động viên cho chị và bố mẹ già bớt cô đơn, hiu quạnh, song số phận thật trớ trêu khi cả hai cháu đều mắc bệnh tâm thần bẩm sinh.

Đến năm 2013, cụ bà Khổng Thị Ngọc lại mắc phải căn bệnh ung thư và qua đời. Vì thương tiếc vợ, khóc nhiều khiến đôi mắt của cụ Thiệu ngày một mờ đi, chị Duyên nhiều lần đưa cụ đi khám và phẫu thuật nhưng không có tiến triển.

Mẹ mất, bố già yếu, lại phải chăm sóc hai con tâm thần khiến đôi vai nhỏ của chị Duyên thêm nặng trĩu. 4 miệng ăn trông cả vào khoản thu nhập ít ỏi từ công việc phụ hồ của chị. Mấy chị gái lấy chồng xa gia cảnh cũng nghèo, vì vậy không có điều kiện để quan tâm, giúp đỡ bố và em.

Thế nhưng, sóng gió vẫn không buông tha gia đình cụ Thiệu. Cách đây 1 năm, chị Duyên đổ bệnh, chạy chữa mất một thời gian mà bệnh tình không đỡ, sau đó, chị đi kiểm tra thì phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối, căn bệnh di căn lên não và phổi.

Quá bàng hoàng, suy sụp, nhiều đêm chị Duyên chỉ biết ôm các con mà khóc, cứ nghĩ đến cảnh sau này có mệnh hệ gì, thì bố mình và 2 con sẽ ra sao. Thời gian chị Duyên lâm bệnh, của cải trong nhà cứ thế đội nón ra đi.

Giờ đây, mọi nỗi nhọc nhằn, vất vả đều dồn hết lên người cha, người ông đã gần đất xa trời. Mắt đã mờ, chân tay lại run vì tuổi già nhưng hàng ngày, cụ vẫn phải lo từ chuyện cơm nước đến giặt giũ quần áo cho con, cho cháu. Chẳng còn sức khỏe lao động để kiếm tiền trang trải chi phí hàng ngày và thuốc men, đó cũng là nỗi lo canh cánh trong lòng cụ bây giờ.

Trước hoàn cảnh khốn khó của gia đình cụ Nguyễn Thiệu, rất mong các tổ chức, cá nhân quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để gia đình cụ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Cụ Nguyễn Thiệu, thôn Hoàng Sơn, xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113. 862. 567.

Bài, ảnh Trường Khanh