Người mẹ Sán Dìu nghèo một mình nuôi con bị bệnh

07:06 | 22/06/2021
|

Nghèo khổ, vất vả nên nhìn chị Dương Thị Hiền, sinh năm 1982 ở thôn Đạo Trù Hạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo có phần già hơn so với tuổi.

Nghèo khổ, vất vả nên nhìn chị Dương Thị Hiền, sinh năm 1982 ở thôn Đạo Trù Hạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo có phần già hơn so với tuổi. Là người dân tộc Sán Dìu, không biết chữ, không có việc làm ổn định, một mình chị phải nuôi 3 con ăn học, trong đó, có 2 con bị bệnh tan máu bẩm sinh, cuộc sống của chị Hiền chồng chất những khó khăn với nhiều nỗi niềm đau đáu.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Hiền không thể kiếm được việc làm thêm nên đành ngồi nhà ôm con, trông chờ vào mấy sào ruộng.

Ngoài đôi mươi, chị Hiền kết hôn với người đàn ông ở xa quê cả ngàn cây số nhưng khi con trai đầu Dương Văn Hiếu (sinh năm 2010) mới được 8 tháng tuổi thì chồng bỏ đi, để lại chị và con thơ bơ vơ.

Trụ lại nơi đất khách quê người không được bao lâu, cực chẳng đã chị Hiền đành ôm con về quê để nương nhờ anh em, họ hàng.

Năm 2016, chị đi bước nữa và có thêm 2 cậu con trai là Dương Văn Hảo (sinh năm 2017) và Dương Văn Tùng (sinh năm 2019). Nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi 2 bé Hảo và Tùng bị mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh. Một lần nữa chị Hiền lại chịu thêm bất hạnh khi người chồng biết con bị bệnh cũng bỏ lại bốn mẹ con chị tự mình bươn chải vượt qua khó khăn vất vả.

Không biết chữ, không có công ăn việc làm ổn định, mẹ già và anh chị em họ hàng khó khăn nên không trợ giúp được gì nhiều, chị Hiền chỉ còn biết tự vật lộn với cuộc sống mưu sinh từ mấy sào ruộng và công việc làm thuê, làm mướn để kiếm tiền nuôi con, chữa bệnh.

Bệnh tan máu bẩm sinh dẫn đến hồng cầu sinh ra dễ tan và tan sớm hơn bình thường nên bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu và phải truyền máu. Truyền máu nhiều thì sắt bị ứ đọng trong cơ thể, ứ đọng trong gan, thận và các tuyến nội tiết, gây tổn thương cho những bộ phận này.

Vì vậy, nếu muốn phát triển bình thường thì bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh phải được truyền đủ máu, thải sắt định kỳ và chi phí điều trị cho căn bệnh này cũng không hề nhỏ.

Hằng tháng, chị Hiền đều đặn đưa 2 con xuống viện truyền máu và thải sắt, có thời gian ba mẹ con ở viện nhiều hơn ở nhà. Vì thiếu dinh dưỡng, lại bị bệnh nên hai con chị Hiền thường xuyên ốm đau.

Lá lách và gan của bé Hảo bị sưng to và đến tháng 5/2020 phải cắt lá lách. Cháu Dương Văn Hiếu, con trai lớn của chị vừa thiếu thốn tình cảm của người cha, vừa phải phụ mẹ chăm sóc 2 em trai bệnh tật nên tuy học lớp 5 nhưng nhìn em thấp bé hơn hẳn các bạn cùng trang lứa, bù lại em rất ngoan và tự lập.

Mong muốn lớn nhất của Hiếu là 2 em ngoan khỏe để mẹ đi làm, có tiền chữa bệnh và bản thân em không phải nghỉ học.

Nhắc đến đứa con lớn, chị Hiền nghẹn ngào trong nước mắt: "Cháu tuy bé nhưng đã biết tự lập và giúp đỡ mẹ nhiều việc. Tôi chỉ ước mong cho cháu được học hành đến nơi đến chốn để sau này có tương lai tốt đẹp. Với hai em của Hiếu thì chỉ mong các cháu khỏe mạnh là mừng rồi".

Năm 2020, căn nhà xập xệ của chị Hiền nhờ vào sự giúp đỡ nghĩa tình của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã được xây dựng lại để 4 mẹ con chị có nơi "che mưa, che gió" an toàn.

Tuy nhiên, hai năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chị gần như không có việc làm, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Hoàn cảnh của mẹ con chị Hiền rất cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Dương Thị Hiền, thôn Đạo Trù Hạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hoặc qua Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 0211.3862.567

Bài, ảnh: Bình Duyên