Gia đình anh Quang, chị Hằng rất cần được giúp đỡ

02:09 | 16/09/2019
|

Người vợ bị u não giai đoạn cuối, đang phải sống thực vật; người chồng bị tâm thần phân liệt; cậu con trai thứ hai mới 3 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh; gia cảnh thuộc hộ nghèo, sống bằng tiền trợ cấp của Nhà nước… đó là hoàn cảnh đáng thương và chua xót của chị Phạm Thị Hằng, anh Trần Đình Quang, thôn Ngọc Hoa, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch.


Người vợ bị u não giai đoạn cuối, đang phải sống thực vật; người chồng bị tâm thần phân liệt; cậu con trai thứ hai mới 3 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh; gia cảnh thuộc hộ nghèo, sống bằng tiền trợ cấp của Nhà nước… đó là hoàn cảnh đáng thương và chua xót của chị Phạm Thị Hằng, anh Trần Đình Quang, thôn Ngọc Hoa, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch.

Chị Hằng thoi thóp bên mẹ đẻ và người chồng bị bệnh tâm thần phân liệt

Chúng tôi có mặt tại nhà vợ chồng chị Hằng, anh Quang trong một buổi trưa đầu tháng 9. Chứng kiến hình ảnh chị Hằng chỉ còn da bọc xương, nằm thoi thóp trên giường, đang được mẹ đẻ bón từng muỗng cháo, bên cạnh là người chồng ngây dại nhưng vẫn nắm bàn tay vợ, đứa con lớn ngồi nặn bóp chân tay cho mẹ, đứa con nhỏ 3 tuổi với căn bệnh tim bẩm sinh, ai cũng cảm thấy xót xa.

Vừa lau giọt nước mắt khuôn mặt già nua, gầy guộc, bà Vũ Thị Liên, 70 tuổi - mẹ chồng của chị Hằng cho biết: Chị Hằng quê ở xã Đồng Ích (Lập Thạch). Năm 2013, mặc dù biết anh Quang bị bệnh tâm thần, gia cảnh nghèo khó, nhưng vì tình yêu nên chị Hằng vẫn đồng ý làm vợ và theo theo anh về Xuân Hòa sinh sống.

Để có tiền trang trải cuộc sống và mua thuốc thang cho chồng, chị Hằng xin đi làm công nhân may ở Vĩnh Yên. Năm 2014, anh chị sinh được cậu con trai là cháu Trần Quang Vĩnh và năm 2016, niềm hạnh phúc nhân đôi khi anh chị sinh được con trai thứ 2 là cháu Trần Văn Diệp. Tuy nhiên, ngay khi sinh ra, cháu Diệp luôn ốm yếu, nên anh chị đã đưa con đi khám và đau buồn khi nhận kết quả con bị bệnh tim bẩm sinh.

Mặc dù đã được phẫu thuật nhưng sức khỏe bé Diệp vẫn chưa ổn định. Cùng lúc này, bệnh tâm thần của anh Quang tái phát, mỗi ngày một nặng, anh hay nói nhảm, hành vi thiếu kiểm soát.

Trước tình hình đó, chị Hằng phải nghỉ việc tại công ty để ở nhà chăm sóc chồng, con. Từ đây, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình cũng như tiền thuốc thang, chữa bệnh của gia đình chị Hằng chỉ trông chờ vào thu nhập từ vài sào ruộng đất đồi và tiền trợ cấp xã hội của anh Quang.

Vì kinh tế khó khăn, chật vật nên những lúc tỉnh táo, anh Quang lại cố gắng đi làm thuê, làm mướn, nhưng do sức khỏe yếu nên thu nhập của anh không ổn định.

Đang lúc khó khăn, thì tháng 5/2018, chị Hằng phát hiện bất thường về sức khỏe của bản thân. Sau khi đi khám, chị chết lặng khi biết mình bị u não ác tính. Được anh em, gia đình 2 bên hỗ trợ và vay mượn, chị Hằng đã trải qua 2 lần phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau đó, điều trị hóa chất tại Bệnh viên Bạch Mai.

Tuy nhiên, do phát hiện bệnh muộn nên hiện tại sức khỏe của chị Hằng đã quá suy kiệt. Từ một trụ cột trong gia đình, nhưng giờ đây, chị Hằng phải nằm liệt, sống thoi thóp bằng nước cháo loãng. Hiện, vợ chồng anh chị vay nợ ngân hàng và anh em, bạn bè số tiền lớn, khó có khả năng trả nợ.

Chị Hoàng Thị Thúy Hải - hàng xóm của vợ chồng chị Hằng chia sẻ thêm: “Chị Hằng, anh Quang là người hiền lành, chất phác, chịu thương, chịu khó nhưng không may gặp hoàn cảnh éo le.

Anh em, làng xóm, Hội Chữ thập đỏ và một số nhà hảo tâm đã đến thăm hỏi, động viên và ủng hộ vật chất nhưng cũng không thấm gì so với chi phí khám, chữa bệnh và sự khó khăn của gia đình anh chị. Chúng tôi tha thiết mong muốn các nhà hảo tâm hãy mở tấm lòng nhân đạo, giúp đỡ để chồng con chị Hằng được chữa bệnh và tiếp tục sống".

Mọi sự giúp đỡ gửi đến các địa chỉ:

1. Anh Trần Đình Quang (chồng chị Hằng): Thôn Ngọc Hoa, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

2. Anh Trần Đình Hoàng (anh trai ruột của anh Quang), số điện thoại: 0363. 898 334; số tài khoản: 2808205095840 – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank, chi nhánh Lập Thạch.

3. Quỹ nhân ái Báo Vĩnh Phúc – số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên.

Bài, ảnh Minh Hường