Ước mơ đến trường của hai chị em mồ côi

11:09 | 09/09/2019
|

Chiều muộn, Như vội vàng phụ giúp bà nội nấu cơm canh thắp hương cho bố. Bố em vừa mới qua đời vào giữa tháng 8 vừa qua vì bạo bệnh. Bỗng chốc, Như và em gái trở thành trẻ mồ côi. Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Đỗ Tuệ Như (sinh năm 2007) và Đỗ Tuệ Nhi (sinh năm 2013), ở thôn Thụ Ích 4, xã Liên Châu (Yên Lạc).


Chiều muộn, Như vội vàng phụ giúp bà nội nấu cơm canh thắp hương cho bố. Bố em vừa mới qua đời vào giữa tháng 8 vừa qua vì bạo bệnh. Bỗng chốc, Như và em gái trở thành trẻ mồ côi. Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Đỗ Tuệ Như (sinh năm 2007) và Đỗ Tuệ Nhi (sinh năm 2013), ở thôn Thụ Ích 4, xã Liên Châu (Yên Lạc).

Hoàn cảnh éo le của hai cháu Như và Nhi rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Ảnh Trà Hương

Nhìn 2 đứa cháu nội sớm chịu cảnh mồ côi, ông Đỗ Văn Dĩnh, nay 76 tuổi không cầm được nước mắt, ngậm ngùi kể: anh Đỗ Văn Luân, sinh năm 1970, bố 2 cháu bé là con trai cả của ông bà. Các con ông bà đều có cuộc sống khó khăn, quanh năm làm ruộng. Anh Luân và vợ là chị Nguyễn Thị Lan ban đầu có 2 con là cháu Đỗ Xuân Quỳnh và Đỗ Tuệ Như. Năm học 2011-2012, đang học lớp 12 thì Quỳnh bị tai nạn giao thông và mất. Nén nỗi đau, năm 2013, chị Lan sinh thêm bé Đỗ Tuệ Nhi, nhưng khi cháu Nhi chưa đầy năm thì chị bị đột quỵ và mất năm 2014, còn Như đang học lớp 2.

Vợ mất, anh Luân trở thành lao động chính, một mình làm lụng vất vả nuôi 2 đứa con thơ. Ấy vậy mà, cuối năm 2018 anh lại phát hiện bị xơ gan giai đoạn cuối. Cơ thể suy nhược, từ một người đàn ông khỏe mạnh anh Luân chỉ có thể nằm 1 chỗ. Tiền của cứ thế đội nón ra đi theo những thang thuốc nam chữa bệnh cho anh nhưng vẫn không giữ được anh cho các cháu nhỏ… Không còn là đứa trẻ vô lo, vô nghĩ, bé Như dần trở thành lao động chính… 13 tuổi Như đã phải hương khói cho bố mẹ và anh trai, rồi thay bố mẹ chăm sóc em nhỏ 6 tuổi.

Thương các cháu, ông bà nội Đỗ Văn Dĩnh, Hà Thị Nến, nay đã gần 80 tuổi về ở cùng để chăm sóc cháu. Bà Nến sức khỏe yếu nên mọi chi tiêu trong gia đình chỉ dựa vào tiền công làm bảo vệ ở Trường tiểu học Liên Châu của cụ Dĩnh.

Mặc dù cuộc sống khó khăn, nhưng hai cụ vẫn mong các cháu được tiếp tục đến trường, cố gắng học để sau này đỡ khổ. Để rồi, năm học mới đến, khi bé Nhi cũng bắt đầu vào lớp 1, nỗi lo về các khoản đóng góp lại hằn sâu trên khuôn mặt khắc khổ của hai cụ.

Ông Nguyễn Hữu Thảo, Trưởng thôn Thụ Ích 4 chia sẻ: Với hoàn cảnh của các cháu như hiện nay, thôn cũng như chính quyền địa phương đã có hỗ trợ đột xuất, thăm hỏi động viên gia đình. Còn về lâu dài, cán bộ thương binh xã hội xã cũng đang hướng dẫn gia đình làm hồ sơ trẻ mồ côi để các cháu được hưởng chế độ của Nhà nước, phần nào chia sẻ gánh nặng cùng gia đình, ít nhất đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, cháu Như ngây thơ nói "Cháu chỉ mong sao ông bà nội luôn mạnh khỏe để ở cùng chị em cháu. Nếu có điều kiện cháu sẽ cố gắng học tốt, cháu muốn sau này được học và làm bác sĩ để chữa bệnh cho nhiều người, rồi xin việc gần nhà để hương khói cho bố mẹ và anh trai thôi...”

Hoàn cảnh của hai cháu Như và Nhi rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để giúp các cháu được tiếp tục đến trường, thực hiện ước mơ của mình.

Hoàng Hà