Bà cụ 83 tuổi nghèo khó cần giúp đỡ

09:06 | 03/06/2021
|

Giữa tiết trời nóng bức của ngày hè, chúng tôi đến thăm cụ Nguyễn Thị Sy, 83 tuổi, ở thôn Quang Trung, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương. Trong căn nhà cấp 4 tường mộc chưa trát vữa, gia tài của cụ không có gì đáng giá ngoài 2 chiếc giường và chiếc tủ đã mọt ruỗng.


Giữa tiết trời nóng bức của ngày hè, chúng tôi đến thăm cụ Nguyễn Thị Sy, 83 tuổi, ở thôn Quang Trung, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương. Trong căn nhà cấp 4 tường mộc chưa trát vữa, gia tài của cụ không có gì đáng giá ngoài 2 chiếc giường và chiếc tủ đã mọt ruỗng.

Trong ngôi nhà cấp bốn của cụ Sy không có vật dụng gì đáng giá

Cụ Sy thuộc diện hộ nghèo của xã Hợp Thịnh từ nhiều năm nay. Mặc dù có 8 người con nhưng họ cũng nghèo nên chẳng giúp mẹ được nhiều. Lập gia đình rồi lần lượt 8 người con ra đời, hầu như cụ Sy phải nuôi con một mình suốt thời gian dài vì chồng của cụ là bộ đội xa nhà.

Chạy chợ, làm ruộng và đủ nghề khác để nuôi các con, bao nhiêu gánh nặng cơm áo đều đè lên đôi vai gầy của cụ. Khi các con lớn, cụ lại một mình lo cho các con có gia đình riêng.

Cụ Sy ở cùng người con trai cả là anh Phùng Văn Thắng. Anh Thắng nhập ngũ khi mới 17 tuổi, sau 7 năm trở về địa phương, anh xây dựng gia đình, con cái đề huề.

Đặt cả hy vọng vào con trai cả khi tuổi già đã đến, nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, khi anh Thắng lại mắc bệnh tâm thần, vậy là bao nhiêu tiền của cả nhà dồn hết để chữa bệnh cho anh.

Do không chịu được hoàn cảnh khó khăn, vợ con anh đều bỏ đi, mọi công việc chăm sóc anh lại đến tay cụ Sy. Vì sức khỏe không ổn định và không có tiền để chạy chữa nên anh Thắng đã mất trong những ngày gần đây.

Nỗi đau chồng nỗi đau, người con trai thứ 2 của cụ là anh Phùng Văn Mừng cũng có bệnh tật và hoàn cảnh tương tự như anh con trai cả, hiện tại anh Mừng bỏ nhà đi lang thang, ai cho gì thì ăn nấy.

Trước kia, cụ Sy ở với 2 người con bị tâm thần, nhưng người con trai cả đã mất, con trai thứ thì bệnh quá nặng cũng không ở nhà với cụ. Dù tuổi cao, ngày ngày cụ Sy vẫn phải tự mình lo toan mọi thứ với hơn 400 nghìn đồng trợ cấp tuổi già hằng tháng. Mới đây, cụ lại bị ngã gãy chân nên mọi sinh hoạt càng trở nên khó khăn.

Cụ Nguyễn Thị Sy tâm sự: “Các con tôi cũng chăm lo cho mẹ nhiều, nhưng hoàn cảnh đứa nào cũng nghèo khó, vất vả ngược xuôi lo cho gia đình riêng của mình. Mấy anh em đã tích góp bao nhiêu năm xây cho tôi căn nhà cấp 4, tuy chưa hoàn thiện nhưng đây cũng là niềm mong mỏi của tôi. Điều mong ước lớn nhất của tôi lúc này là con cháu khỏe mạnh, tự lao động để trang trải được cuộc sống".

Hoàn cảnh của cụ Sy hết sức khó khăn, rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để cụ vượt qua giai đoạn khó khăn, vơi bớt phần vất vả lúc tuổi già.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: Anh Phùng Văn Phần (con trai cụ Sy), thôn Quang Trung, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, số điện thoại 0972046593. Hoặc qua Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại 0211.3862.567

Bài, ảnh: Dương Hà