Bố mẹ già tàn tật nuôi con trai suy thận giai đoạn cuối

08:04 | 25/04/2019
|

Đó là hoàn cảnh éo le của gia đình ông bà Nguyễn Văn Chắt, Đỗ Thị Tháu ở thôn Chùa, xã Đạo Đức (Bình Xuyên).


Đó là hoàn cảnh éo le của gia đình ông bà Nguyễn Văn Chắt, Đỗ Thị Tháu ở thôn Chùa, xã Đạo Đức (Bình Xuyên).

Hiện nay, cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn Chắt vô cùng khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. Ảnh Trà Hương

Năm 1966, ông Chắt nhập ngũ, đóng quân ở vùng Tây Bắc. Trong một lần cùng đồng đội vào rừng hái rau, ông Chắt vướng phải mìn và bị thương cụt tay phải. Ông bà sinh được 6 người con, 5 người đã có gia đình riêng nhưng kinh tế đều rất khó khăn, không có điều kiện để giúp đỡ nhiều cho bố mẹ. Hiện, ông bà ở cùng con trai là anh Nguyễn Văn Hợi, sinh năm 1975, đang bị suy thận giai đoạn cuối. Hơn 10 năm qua, Khoa Nội thận, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên là nơi duy trì sự sống cho anh Hợi. Tuy đã gần 80 tuổi, nhưng, ông Chắt vẫn là trụ cột trong gia đình.

Do bị suy thận giai đoạn cuối nên mỗi tuần anh Hợi phải chạy thận 3 lần. Vì không còn khả năng lao động, nên hàng tháng, 3 người trong gia đình ông Chắt sống dựa vào nguồn tiền trợ cấp khuyết tật của ông Chắt là 834.000 đồng.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình ông Chắt, đồng chí Nguyễn Thị Phương, cán bộ Thương binh - Xã hội xã Đạo Đức cho biết: "Trong 5 người con của ông Chắt đã có gia đình riêng, thì anh con trai thứ 2 Nguyễn Văn Điền thuộc hộ “siêu nghèo". Vợ anh Điền mới mất vì bệnh ung thư; anh có 3 người con thì 2 cháu bị bệnh tâm thần. Chính quyền địa phương đã lập hồ sơ để 1 cháu được hưởng trợ cấp khuyết tật, giúp 4 bố con anh Điền có thêm nguồn trang trải cuộc sống...".

Đồng chí Nguyễn Văn Ngừng, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Đức cho biết: “Chính quyền địa phương rất cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình ông Chắt và đã kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ. Tuy nhiên, sự giúp đỡ ấy chẳng thấm vào đâu so với hoàn cảnh của gia đình ông bà. Rất mong chính quyền các cấp, cơ quan chức năng và nhà hảo tâm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn để anh Hợi có điều kiện được ghép thận, kéo dài sự sống”.

Đối với các y, bác sĩ Khoa Nội thận, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, hơn 10 năm nay đã quá quen với hình ảnh anh Hợi có dáng người nhỏ, nước da xám xịt và chân tay chằng chịt những vết thâm do kim truyền để lại. Cách đây 3 năm, khi anh Hợi còn khỏe, Khoa Nội thận đã tặng anh chiếc xe đạp để anh có thể tự đi đến viện chữa bệnh. Nhưng hiện nay, do sức khỏe yếu nên anh Hợi không thể tự đi được nữa.

Bác sĩ Hoàng Thị Vân, Trưởng Khoa Nội thận cho biết: Bệnh của anh Hợi có tiến triển xấu, với hoàn cảnh gia đình như hiện nay thì rất khó có đủ kinh phí để điều trị, mặc dù anh Hợi đang được hưởng chế độ bảo hiểm hộ nghèo. Rất mong các cơ quan chức năng, nhà hảo tâm giúp đỡ để anh Hợi có thêm điều kiện duy trì sự sống.

Hoàng Hà