Xót thương hoàn cảnh người mẹ sinh non, chồng mất vì tai nạn

10:03 | 16/03/2021
|

Gần 1 tháng trôi qua, chị Hà Thị Thanh Mai, thôn Rừng Trám, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch vẫn chưa thể quên được cái ngày định mệnh đã khiến cuộc sống của gia đình chị bước sang một ngã rẽ khác đầy bi ai. Kể từ khi chồng mất, hằng đêm túc trực bên đứa con mới sinh non 6 tháng trong bệnh viện, nghĩ về số phận hẩm hiu của mình mà chị Mai chỉ biết khóc ròng.

Gần 1 tháng trôi qua, chị Hà Thị Thanh Mai, thôn Rừng Trám, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch vẫn chưa thể quên được cái ngày định mệnh đã khiến cuộc sống của gia đình chị bước sang một ngã rẽ khác đầy bi ai. Kể từ khi chồng mất, hằng đêm túc trực bên đứa con mới sinh non 6 tháng trong bệnh viện, nghĩ về số phận hẩm hiu của mình mà chị Mai chỉ biết khóc ròng.

Dù hơn 70 tuổi, già yếu, nhưng mẹ chồng chị Mai vẫn cố gắng chăm sóc cháu nội mới 17 tháng tuổi để chị Mai chăm bé thứ hai sinh non ở bệnh viện.

Theo sự chỉ dẫn của người dân trong thôn, chúng tôi tìm đến ngôi nhà nằm sâu trong con ngõ quanh co của gia đình chị Hà Thị Thanh Mai. Trong ngôi nhà nhỏ không có gì đáng giá, bao trùm lên đó là không khí lạnh lẽo vẫn còn hiện hữu.

Sinh năm 1992, làm công nhân tại Công ty TNHH Partron Vina, chị Mai là con cả trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, bố đẻ chị có tiền sử về bệnh động kinh, mẹ bị bệnh thận và bệnh tiểu đường, phải thường xuyên chạy thận 3 lần/tuần hơn 10 năm nay, còn em trai út đang trong độ tuổi lao động nhưng lại bị thiểu năng trí tuệ.

Vì hoàn cảnh gia đình như vậy nên chị Mai đã từng xác định không lập gia đình để toàn tâm toàn ý chăm sóc bố mẹ và em trai.

Thế nhưng, tình cờ cơ duyên đã đưa anh Hoàng Xuân Mậu, thợ sửa điện (quê Lập Thạch) đến với chị. Hai người nên duyên vợ chồng vào tháng 12/2018.

Anh Mậu là con trai út trong một gia đình có 6 anh chị em, mẹ già yếu đã ngoài 70 tuổi không còn khả năng lao động, bố bị tai biến chỉ nằm bất động một chỗ.

Vượt qua hoàn cảnh khó khăn, anh chị cố gắng làm lụng để vun vén cho gia đình nhỏ và chăm sóc bố mẹ 2 bên nội - ngoại. Niềm hạnh phúc được nhân lên khi bé Hoàng Xuân Khoa chào đời vào năm 2019. Gia đình nhỏ của 2 anh chị tuy thiếu thốn nhưng luôn đầy ắp tiếng cười.

Nhưng cuộc đời vốn dĩ không lường trước được mọi thứ, khi chị Mai tiếp tục mang thai đứa con thứ 2, do sức khỏe yếu nên tháng thứ 6 của thai kỳ chị đã bị sinh non.

Đau xót hơn, anh Mậu chồng chị đang trên đường từ chỗ làm về nhà thì tai nạn bất ngờ ập đến khiến anh mất ngay sau đó. Mọi gánh nặng trong gia đình đều đổ dồn lên đôi vai bé nhỏ của người mẹ vừa sinh non và sức khỏe yếu ớt.

Thương xót cho hoàn cảnh của chị Mai, chị Kiều Thị Thu Hằng - chị dâu chồng của chị Mai phải từ bỏ công việc để về chăm lo gia đình chồng và cùng mẹ chồng giúp đỡ em dâu chăm sóc cháu đầu mới 17 tháng tuổi.

Hoàn cảnh của chị Mai gặp rất nhiều khó khăn, hiện tại con đầu của chị còn quá nhỏ, con thứ hai mới sinh đang nằm trong Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bản thân chị sức khỏe yếu ớt và không thể đi làm trở lại, bố mẹ hai bên gia đình đều bệnh tật và không còn khả năng lao động, anh chị em bên nội kinh tế cũng khó khăn, chỉ giúp sức được một phần nào đó.

Với hoàn cảnh vô cùng khó khăn như vậy, hằng ngày gia đình chị phải chi trả một khoản viện phí rất lớn để chăm sóc em bé mới sinh, chưa kể đến những chi phí sinh hoạt hàng ngày. Về lâu dài, chị Mai rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để gia đình chị có thể vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: Chị Hà Thị Thanh Mai, thôn Rừng Trám, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch; sô điện thoại: 0344.187.536. Hoặc Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 0211.3862.567

Bài, ảnh: Thảo My