Hoàn cảnh éo le của cậu bé Sán Dìu

11:03 | 02/03/2021
|

Bố nghiện ma túy, mẹ bỏ đi khi em mới tròn 8 tháng tuổi. Em lớn lên bằng tình yêu thương của ông nội. Thật trớ trêu, ông lại bị bệnh thận, sức khỏe yếu, khiến cuộc sống của hai ông cháu ngày càng nghèo khó. Rất mong sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để gia đình em bớt khó khăn hơn.


Bố nghiện ma túy, mẹ bỏ đi khi em mới tròn 8 tháng tuổi. Em lớn lên bằng tình yêu thương của ông nội. Thật trớ trêu, ông lại bị bệnh thận, sức khỏe yếu, khiến cuộc sống của hai ông cháu ngày càng nghèo khó. Rất mong sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để gia đình em bớt khó khăn hơn.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Trần bị bệnh nặng, có những ngày, hai ông cháu chỉ có mì tôm để ăn.

Cùng cô giáo Hoàng Thị Ngọc, giáo viên Trường tiểu học Đồng Tiến, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, chúng tôi đến thăm gia đình em Lưu Trí Trung, lớp 2A4, một học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Men theo con đường ngoằn ngoèo, chừng gần 4km, chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ nằm chon von trên sườn đồi. Căn nhà đại đoàn kết rộng chừng 30m2, được xây dựng bởi sự hỗ trợ của Nhà nước, các nhà hảo tâm, anh em, họ hàng từ năm 2019, không có đồ đạc gì đáng giá.

Mẹ Trung bỏ đi khi em mới được 8 tháng tuổi, bố em nghiện ma túy, bỏ nhà đi biền biệt, để lại Trung cho ông nội nuôi. Trung lớn lên nhờ tình yêu thương của ông và sự cưu mang của anh em, hàng xóm.

Ông Lưu Văn Trần (ông nội em Trung) kể lại: Mẹ cháu bỏ đi khi con còn đỏ hỏn. Khát sữa, cháu cứ khóc ngằn ngặt. Tôi phải đi xin từng giọt sữa, từng bát cháo cho cháu ăn. Có những lúc cháu ốm sốt cao mấy ngày trời, không ăn, không uống, nhìn thằng bé mà tôi không kìm được nước mắt.

Rồi, tai họa lại một lần nữa ập xuống. Năm 2016, ông Trần bị bệnh thận, phải chạy thận. Tuy già yếu nhưng từ nhiều năm nay, cứ 1 tuần 2 lần ông Trần phải tự mình đi xe lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chạy thận.

Sức khỏe sa sút, ông Trần không làm được việc nặng, kinh tế gia đình càng khó khăn hơn. Tranh thủ những ngày không phải vào viện, ai trong xã thuê ông làm việc gì thì ông làm, lấy tiền đong gạo.

Ông Trần không khỏi xúc động: Điều tôi trăn trở nhất hiện giờ là khi tôi không còn sống trên cõi đời này thì không biết Trung sẽ phải sống ra sao?

Thương ông, Trung luôn cố gắng học hành chăm chỉ và làm việc nhà. Trung rất tự lập, ngoài việc lo cho bản thân, Trung còn biết nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa.

Trung tâm sự: Em mong ông sớm khỏi bệnh. Em sẽ cố gắng học thật chăm chỉ để sau này đi làm kiếm tiền cho ông đỡ vất vả.

Hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ, Trung có dáng người nhỏ bé hơn các bạn cùng trang lứa, đôi mắt đượm buồn và luôn sống khép mình. Tuy vậy, em rất ham học. Ngày nào, Trung cũng tự đạp xe, vượt quãng đường gần 4km đến trường. Em luôn là học sinh chăm ngoan, có lực học khá của lớp.

Biết hoàn cảnh của Trung, từ năm em học lớp 1, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Đồng Tiến đã miễn toàn bộ học phí, tiền ăn, sách vở và các khoản đóng góp khác.

Chia tay cậu bé nghèo, chúng tôi không khỏi xúc động bởi hình ảnh cậu bé người dân tộc Sán Dìu nghèo, ngoan ngoãn và rất tự lập. Ước mơ của em thật giản dị nhưng con đường phía trước còn nhiều khó khăn, không biết em có đủ nghị lực để vượt qua?

Hoàn cảnh của Lưu Trí Trung rất cần được cộng đồng chung tay giúp đỡ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại 0211. 3862.567.

Bài, ảnh: Kim Ngân