Tìm hy vọng cho bé trai bị ung thư mắt

01:11 | 17/11/2020
|

Hơn 5 tháng qua, vợ chồng chị Trần Thị Hải, tổ dân phố Sơn Long, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo phải nghỉ làm để đưa đứa con thứ 2 của mình là cháu Nguyễn Ngọc Khang, hơn 11 tháng tuổi đến Bệnh viện Mắt Trung ương điều trị.

Hơn 5 tháng qua, vợ chồng chị Trần Thị Hải, tổ dân phố Sơn Long, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo phải nghỉ làm để đưa đứa con thứ 2 của mình là cháu Nguyễn Ngọc Khang, hơn 11 tháng tuổi đến Bệnh viện Mắt Trung ương điều trị. Cháu bị ung thư võng mạc cả 2 mắt. Hành trình chữa bệnh cho bé Khang ở phía trước vẫn còn rất nhiều chông gai. Thế nhưng, hiện nay, gia đình cháu đã “sức tàn, lực kiệt”, rất cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm để bé Khang được điều trị, kéo dài sự sống.

Bé Nguyễn Ngọc Khang, tổ dân phố Sơn Long, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Hải sau khi biết tin cháu Khang được trở về nhà sau những ngày dài truyền hóa chất tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Trong căn nhà nhỏ chỉ hơn 15 m2, không tivi, không bàn ghế, câu chuyện của chị Hải bắt đầu từ tiếng nấc nghẹn lòng khi kể về cậu con trai thứ 2 mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác.

Chị kể: Vợ chồng chị cưới nhau vào tháng 12/2015. Lúc ấy, chị làm công nhân cho một công ty điện tử ở KCN Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên, chồng chị làm phu hồ cho một nhóm xây dựng trên địa bàn xã, buổi làm, buổi nghỉ nên thu nhập bấp bênh.

Năm 2017, vợ chồng chị sinh đứa con gái đầu lòng. Đến tháng 12/2019 thì sinh con trai thứ 2 là cháu Nguyễn Ngọc Khang. Không giống như những đứa trẻ khác, ngay từ khi 12 ngày tuổi, cháu Khang được chẩn đoán bị tan máu bẩm sinh. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc điều trị mới chỉ dừng lại ở việc uống thuốc. Cháu phát triển bình thường đến khi được 6 tháng tuổi, mắt cháu có biểu hiện sưng.

Hai vợ chồng chị Hải đưa cháu đến khám tại một số bệnh viện trong tỉnh nhưng đều được chẩn đoán là bị viêm nội nhãn ở mắt. Điều trị một thời gian thấy không khỏi, gia đình xin chuyển viện đến Bệnh viện Mắt Trung ương để khám. Tại đây, các bác sĩ cho cháu làm các xét nghiệm. Cầm kết quả chẩn đoán cháu bị ung thư võng mạc 2 mắt, cả gia đình suy sụp.

Ngay sau đó, cháu được nhập viện để điều trị. Lúc ấy, do khối u mắt trái đã quá lớn nên cần phải mổ để cắt bỏ. Gia đình chị đã gom toàn bộ số tiền tích cóp được để phẫu thuật cho cháu. Hiện, các bác sĩ đang thực hiện phác đồ truyền hóa chất để cố gắng giữ lại mắt phải.

Từ khi bé Khang bị bệnh, chị Hải phải nghỉ hẳn ở nhà để chăm sóc; chồng chị đi phu hồ cũng làm được vài buổi vì cứ mỗi tháng lại phải nghỉ từ 15 - 20 ngày để cùng chị Hải đưa bé Khang đi Hà Nội chữa bệnh. Tiền thì chẳng thể kiếm thêm được, mà tiền viện phí, tiền thuốc men, tiền ăn uống của cả gia đình vẫn phải chi. Vì thế, trong chừng ấy thời gian đưa con đi truyền hóa chất, ngoài số tiền ông bà nội giúp đỡ, vợ chồng chị còn phải vay mượn thêm anh em, hàng xóm.

Cuộc nói chuyện của tôi với chị Hải bị ngắt quãng vì bé Khang đột nhiên khóc ré lên. Chị Hải vừa đứng lên vỗ về, dỗ dành con, vừa vội nói: “Cháu còn nhỏ mà phải truyền nhiều hóa chất. Mỗi lần truyền xong, cháu đều rất mệt mỏi, không ăn uống được nên rất quấy. Các bác sĩ cũng muốn truyền cho cháu thêm thuốc bổ, vitamin để cháu đỡ mệt, nhưng cháu bị tan máu bẩm sinh nên không thể thực hiện được. Hơn nữa, trong 5 tháng qua, thời gian cháu ở viện còn nhiều hơn ở nhà. Hằng ngày, cháu đều được bác sĩ lấy ven để tiêm, truyền hóa chất nên giờ cứ nhìn thấy ai mặc áo trắng là cháu sợ và khóc thét lên”.

Bé Khang vẫn còn quá nhỏ đã phải mang trong mình căn bệnh quái ác. Bé rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để tìm lại sự sống và có thể vui chơi như bao đứa trẻ khác.

Mọi sự giúp đỡ bé Nguyễn Ngọc Khang xin gửi về gia đình chị Trần Thị Hải, tổ dân phố Sơn Long, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, số điện thoại 0338876604 hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 02113.862.567

Thanh Huyền