Bà nội già yếu nuôi cháu nhỏ mồ côi

09:10 | 02/10/2018
|

Năm 2014, mẹ mất vì ung thư vòm họng; cuối tháng 7/2018, cha đột ngột qua đời... đó là hoàn cảnh đáng thương của cháu Mã Tân An (4 tuổi), ở tổ dân phố 5, phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên.

Năm 2014, mẹ mất vì ung thư vòm họng; cuối tháng 7/2018, cha đột ngột qua đời... đó là hoàn cảnh đáng thương của cháu Mã Tân An (4 tuổi), ở tổ dân phố 5, phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên.

Cuộc sống phía trước có rất nhiều khó khăn đối với hai bà cháu Tân An

Ngôi nhà nhỏ xập xệ chỉ có hai bà cháu như hình với bóng. Bà Nguyễn Thị Các (bà nội của Tân An) tâm sự: “Chồng tôi mất đã lâu, tôi ở vậy nuôi các con khôn lớn. Nhưng số phận trớ trêu nên cuộc sống của tôi chẳng được no đủ, cái nghèo, cái khổ cứ đằng đẵng bám theo...”.

Năm 2012, con trai bà Các là anh Giang kết hôn với chị Tuyến (người dân tộc Tày ở tỉnh Lào Cai). Năm 2013, hạnh phúc nhân đôi khi gia đình đón nhận sự ra đời của cháu Mã Tân An. Dù đến với nhau trong cái đói, cái khổ, nhưng anh chị vẫn luôn yêu thương, bảo ban nhau cố gắng làm ăn, lao động vì tương lai của con.

Vợ chồng anh Giang làm thuê nhiều nghề, nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn. Năm 2014, tai họa bỗng ập xuống gia đình nghèo khi chị Tuyến mắc bệnh ung thư vòm họng. Do không có tiền chạy chữa, bệnh ngày một nặng, chị Tuyến đã qua đời ngay trong năm đó. Vợ mất, anh Giang cùng mẹ già và đứa con nhỏ chỉ biết nương tựa vào nhau mà tiếp tục sống. Con còn quá nhỏ, mẹ già lại mắt kém, mất sức lao động đã lâu, khiến anh Giang phải lao động cật lực cả ngày mới kiếm đủ cơm ăn cho ba người. Khó khăn là vậy, nhưng vì có con và mẹ là chỗ dựa tinh thần nên anh Giang không quản ngại vất vả, cố gắng lao động. Nhưng, số phận thật trớ trêu, tháng 7/2018, anh Giang bị cảm và qua đời.

Cuộc sống gia đình hai bên nội ngoại đều khó khăn; em gái anh Giang lấy chồng cách đó không xa nhưng điều kiện kinh tế gia đình cũng không khá giả nên chỉ giúp đỡ hai bà cháu được phần nào. Chị Nguyễn Thị Bình, hàng xóm của bà Các chia sẻ: “Nguy cơ đói và thất học của cháu Tân An là rất cao, chúng tôi cũng không biết làm cách nào để phụ giúp thường xuyên được cho hai bà cháu, chỉ mong các nhà hảo tâm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với hai bà cháu trong cơn hoạn nạn”.

Mặc dù các đoàn thể của tổ dân phố và bà con lối xóm đã có nhiều hoạt động chia sẻ,động viên, giúp đỡ gia đình cháu Tân An, nhưng tương lai của Tân An còn dài, trong khi bà nội thì ngày càng già yếu. Gia đình cháu Mã Tân An rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, giúp cháu vượt qua nỗi đau mất mát và những khó khăn trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Các, tổ dân phố 5, phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên, số điện thoại: 0975.443.960; hoặc Quỹ nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 02113.862.567.

Bài, ảnh: Trường Khanh