Bé gái 6 tuổi chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo

08:09 | 26/09/2018
|

Đó là hoàn cảnh đáng thương của cháu Trương Thị Thanh Chúc, 6 tuổi, ở thôn Giữa, xã Duy Phiên (Tam Dương). Đã gần 3 năm nay, thời gian ở bệnh viện của Thanh Chúc còn nhiều hơn ở nhà.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của cháu Trương Thị Thanh Chúc, 6 tuổi, ở thôn Giữa, xã Duy Phiên (Tam Dương). Đã gần 3 năm nay, thời gian ở bệnh viện của Thanh Chúc còn nhiều hơn ở nhà.

Bé Trương Thị Thanh Chúc và bà nội

Chúng tôi đến nhà Thanh Chúc khi cháu vừa ở bệnh viện về được 2 ngày và đang chuẩn bị cho lịch trình vào viện trong vài ngày tới. Thấy tôi giở sổ ra viết, Thanh Chúc cứ lân la tới gần, rồi cầm chiếc bút viết viết, vẽ vẽ... Chị Đào Thị Nhung, mẹ của Thanh Chúc kể, thấy các chị đi học, cháu cứ đòi đến trường nên thỉnh thoảng gia đình lại phải đưa cháu ra trường cho cháu vui chơi cùng các bạn một lúc...

Qua câu chuyện, chúng tôi được biết, khi Thanh Chúc được 3 tuổi, phát hiện con có hạch nổi lên dưới góc hàm, gia đình đã đưa cháu đi khám, điều trị từ bệnh viện tuyến huyện đến tuyến tỉnh, nhưng bệnh tình không thuyên giảm, mà hạch cứ lớn dần lên. Mới đầu, hạch chỉ to bằng hạt gạo, rồi bằng hạt đỗ, hạt lạc... Đến khi Thanh Chúc chuyển lên tuyến trung ương để điều trị, sau nhiều lần làm các xét nghiệm, theo dõi, kiểm tra, bác sĩ kết luận cháu bị khối u ác tính.

Hoàn cảnh của gia đình Chúc vốn đã khó khăn, nay lại càng thêm khốn khó. Bố của Chúc làm thợ xây, mẹ làm công nhân, thu nhập trung bình cũng chỉ 7-8 triệu đồng/tháng. Chúc là con thứ 3 trong gia đình, dưới Chúc là em trai mới hơn 1 tuổi. Ngôi nhà của gia đình Chúc xây còn dang dở thì bố mẹ em bị tai nạn giao thông, chữa trị hết gần 100 triệu đồng; đồng thời, cũng là lúc mà Thanh Chúc được phát hiện mắc căn bệnh hiểm nghèo. Hàng trăm mối lo khiến vợ chồng chị Nhung "rối như tơ vò".

Mới 6 tuổi, nhưng Thanh Chúc đã có 9 đợt truyền hóa chất, 23 lần xạ trị khiến tóc của cháu rụng hết. Thời gian trước, cứ một tuần Chúc phải nằm viện 2-3 ngày để truyền hóa chất. Nay, do bệnh tình nặng hơn nên thời gian ở viện của Chúc cũng nhiều lên, mỗi tháng 2 đợt, mỗi đợt 7-10 ngày.

Bà nội của Thanh Chúc chia sẻ: “Nhiều lúc cháu đau đớn, không ăn được gì; có nửa cốc cháo mà phải chia làm 3-4 lần mới ăn hết, mà hễ cứ ăn vào là lại nôn ra, nhưng bác sĩ nói nôn vẫn phải cho ăn. Cứ mỗi lần đi viện về, cháu lại hao mất gần 1kg, người xanh xao, yếu ớt. Nhìn cháu mà lòng tôi quặn thắt, không cầm nổi nước mắt. Theo dự kiến của bác sĩ, lần vào viện tới cháu sẽ phải chọc tủy để xét nghiệm, vì cháu có biểu hiện đau nhức xương, chân thì đi tập tễnh”.

Không ai có thể cầm lòng trước sự ngây thơ của cháu Chúc: “Con không thích đi viện, con không thích bác sĩ, con đau lắm. Con muốn được khỏe mạnh để được đến trường, con thích được vẽ, được nghe cô giáo kể chuyện, được hát, được múa…”. Hiện nay, hoàn cảnh của gia đình bé Thanh Chúc đang lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn. Rất mong các nhà hảo tâm và cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ để bé Chúc vơi đi nỗi đau bệnh tật, có sức khỏe để được đến trường như các bạn cùng trang lứa, như niềm mong ước giản dị của em.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Đào Thị Nhung, thôn Giữa, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; hoặc Quỹ nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, T.P Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, điện thoại: 02113.862.567.

Bài, ảnh: Tùng Chi