Hoàn cảnh khốn khó của bà già nuôi cháu

01:05 | 17/05/2018
|

Khó ai có thể tin được giữa lòng thành phố Vĩnh Yên vẫn còn có một gia cảnh đáng thương đến thế! Căn lều lụp xụp, ẩm thấp được che đậy bằng những vỏ bao xi măng, phông bạt trên mảnh đất ven đường Lê Hữu Trác, phường Đống Đa hiện là nơi trú ngụ của mấy phận người đang rất khó khăn và cần được chia sẻ, giúp đỡ. Đó là gia cảnh đáng thương của cựu TNXP Trần Thị Lan.

Khó ai có thể tin được giữa lòng thành phố Vĩnh Yên vẫn còn có một gia cảnh đáng thương đến thế! Căn lều lụp xụp, ẩm thấp được che đậy bằng những vỏ bao xi măng, phông bạt trên mảnh đất ven đường Lê Hữu Trác, phường Đống Đa hiện là nơi trú ngụ của mấy phận người đang rất khó khăn và cần được chia sẻ, giúp đỡ. Đó là gia cảnh đáng thương của cựu TNXP Trần Thị Lan.

Trong căn lều lụp xụp, ẩm thấp, bà Lan vẫn hồi tưởng về những tháng ngày tham gia TNXP.

Bà Trần Thị Lan, sinh năm 1949, đi TNXP ở chiến trường Sông Ranh (Quảng Bình) năm 1966. Đến năm 1969, bà Lan bị thương và được chuyển ra Bắc điều trị tại Bệnh viện Điều dưỡng 2 (Bình Xuyên). Sau 3 tháng, bà Lan được bố trí làm nhân viên giữ kho, giữ tài sản của bệnh nhân tại Bệnh viện Điều dưỡng 1 ở Vũ Di (Vĩnh Tường).

Năm 1977, do Bệnh viện Điều dưỡng 1 giải thể, bà Lan được điều chuyển về công tác tại Bệnh viện Đông y tỉnh. Năm 1979, bà lập gia đình, sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái). Chồng là bộ đội, đóng quân ở xa nên một mình bà Lan nuôi dạy các con. Nhưng cuộc sống ở nhờ tạm bợ tại tập thể Bệnh viện Điều dưỡng 1 khiến chồng bà Lan không chịu được cực khổ và đi theo người đàn bà khác bỏ lại một mình bà nuôi dạy 3 người con…

Cuộc sống của 4 mẹ con bà Lan đã khó khăn, giờ đây lại thiếu đi đôi vai gánh vác của trụ cột gia đình và bi kịch cũng bắt đầu từ đây. Năm 1991, bà Lan nghỉ hưu về bán hàng tạp hóa trên mảnh đất ở nhờ nhưng thu nhập cũng chẳng được là bao.

Do thiếu sự dạy bảo của cha, người con trai cả của bà Lan mặc dù đã có vợ nhưng chơi bời sa ngã vào con đường nghiện ngập hiện đang thụ án tại trại cải tạo. Trong khi đó, con dâu thì chơi bời dẫn đến vay nợ không có khả năng chi trả, đã bỏ trốn; để lại cho bà hai đứa cháu, một đứa đã tự kiếm công việc cho mình, còn một đứa đang tuổi ăn học. Chưa hết, người con trai út của bà cũng không may mắc bệnh qua đời; con gái đi lấy chồng nên cũng không giúp đỡ được bà.

Trong một trận mưa to, gió lớn căn lều nơi ở của bà Lan bị ngập đã cuốn đi tất cả giấy tờ chứng nhận TNXP của bà. Vậy là, mọi chế độ cho cựu TNXP đều không được công nhận. Trong khi đó, lương hưu của bà hiện nay chỉ được 2,9 triệu đồng mỗi tháng, vừa chi phí sinh hoạt cho 2 bà cháu, vừa nuôi cháu trai đang học tại trường nghề. Để có thể trang trải cuộc sống, hàng ngày bà Lan cố gắng trồng rau trên những ô đất đi mượn để mang bán, nhưng cũng chẳng được là bao.

Nhìn căn lều xiêu vẹo, gió hơi to một chút là chòng chành, chúng tôi không khỏi e ngại cho hoàn cảnh hiện tại của bà Lan. Trong khoảng không gian chật hẹp và ẩm thấp, bà Lan không giấu vẻ tự hào khoe với chúng tôi những tấm Bằng khen, Huy chương Kháng chiến chống Mỹ mà bà được trao tặng.

Bà Trần Thị Lan tâm sự: “Số tôi nó vậy, đành phải chấp nhận… Điều băn khoăn nhất là cố gắng làm lụng để lo cho đứa cháu không phải “đứt gánh giữa đường”. Làm được điều đó là tôi cũng cảm thấy mãn nguyện rồi. Tuy nhiên, gia cảnh khó khăn quá, không biết tôi có còn đủ sức lực để hoàn thành tâm nguyện này không nữa. Nhiều hôm, nghe cháu trai tâm sự chuyện bạn bè, trường lớp cũng như gia cảnh của mình mà lòng tôi quặn thắt”.

Hiện nay, niềm mong mỏi nhất của bà Lan là cháu trai ra trường có thể tự tìm kiếm việc làm, hai bà cháu có một nơi trú thân lúc tuổi già sức yếu. Tâm nguyện của nữ cựu TNXP này hoàn toàn chính đáng, rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi đóng góp, chia sẻ xin gửi về địa chỉ: Bà Trần Thị Lan, phố Lê Hữu Trác, phường Đống Đa (TP. Vĩnh Yên), số điện thoại 01638.407.714; hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; điện thoại0211.3862.567

Bài, ảnh: Dương Hà