Xót xa cụ già 87 tuổi sống một mình trong căn nhà dột nát

09:04 | 19/04/2018
|

Gió lạnh cuối tháng 3 rít từng cơn lùa qua mái nhà đã mục. Cụ bà Đàm Thị Giang, thôn An Lão trên, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) năm nay đã 87 tuổi, vẫn mong ước được quây quần cùng con cháu với với căn nhà che được nắng mưa những năm tháng cuối đời.

Gió lạnh cuối tháng 3 rít từng cơn lùa qua mái nhà đã mục. Cụ bà Đàm Thị Giang, thôn An Lão trên, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) năm nay đã 87 tuổi, vẫn mong ước được quây quần cùng con cháu với với căn nhà che được nắng mưa những năm tháng cuối đời.

Biết đến hoàn cảnh éo le của cụ Giang qua một lần đi thực tế tại địa phương, chúng tôi không khỏi cảm thương trước hoàn cảnh của cụ. Được biết, cụ Giang sinh được 7 người con, không may bị mất 1 người, còn lại 6 người nhưng hoàn cảnh người nào cũng hết sức khó khăn.

Cụ Đàm Thị Giang lủi thủi trong căn nhà dột nát, tự chăm sóc bản thân dù tuổi đã cao.

Từ khi cụ ông mất vào năm 2009, cụ sống với người con gái út tên Sáu. Bà Sáu năm nay 45 tuổi, sức khỏe yếu, đau ốm thường xuyên, có một cậu con trai 7 tuổi và không có chồng. Cứ mỗi lần nhắc đến người con gái út và đứa cháu nhỏ phải gửi cho người con trai cả trông nom giúp, cụ Giang không cầm được nước mắt. Thương các con, các cháu vì hoàn cảnh đứa nào cũng khó khăn, thiệt thòi. Cuộc sống thiếu thốn đủ bề, cụ Giang không nhớ nổi đã bao nhiêu năm, gia đình cụ sống bằng nguồn trợ cấp cho người nghèo.

Cuộc sống cơ cực nên dù bệnh tật, ốm yếu bà Sáu vẫn phải xa mẹ già, xuống Hà Nội kiếm việc làm, nhưng do sức khỏe yếu, bà chỉ xin được vào làm giúp việc cho một gia đình với mức lương ít ỏi. Mỗi tháng bà trích lương gửi về cho mẹ già, còn lại dành để mua thuốc chữa bệnh cho bản thân.

Sống một mình trong căn nhà đã xuống cấp, dột nát, lại mắc nhiều bệnh tật của tuổi già, ngoài khoản trợ cấp người già là 390 nghìn đồng/tháng, cụ không còn khoản thu nào khác. Hiện tại cụ vẫn phải tự lo cơm nước, sinh hoạt. Tuổi cao, mắt kém, đôi bàn tay run rẩy vì yếu, cụ Giang vẫn cố gắng tự chăm sóc cho bản thân mình.

Những hôm trái gió trở trời, đau ốm, bà con hàng xóm, láng giềng trong thôn vẫn thay nhau đến động viên, thăm hỏi, nấu cháo cho cụ. Nhưng anh em, người dân trong thôn cũng có cuộc sống vất vả, khó khăn nên biết hoàn cảnh cụ cũng chỉ có thể động viên bằng tinh thần. Trong những năm tháng còn lại của tuổi già, cụ Giang rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về cụ Đàm Thị Giang, thôn An Lão trên, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 0211.3862.567.

Bài, ảnh: Trường Khanh