Cần sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái cho một gia đình mắc bệnh tâm thần

02:03 | 16/03/2017
|

Về thôn 5, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) hỏi thăm gia đình ông Ngô Văn Minh, sinh năm 1962 thì ai cũng biết gia cảnh khốn khó của một gia đình có 3 thành viên (ông Minh, vợ và cậu con trai ) đều mắc bệnh tâm thần, đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Về thôn 5, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) hỏi thăm gia đình ông Ngô Văn Minh, sinh năm 1962 thì ai cũng biết gia cảnh khốn khó của một gia đình có 3 thành viên (ông Minh, vợ và cậu con trai ) đều mắc bệnh tâm thần, đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Hai bố con ông Minh trong gian nhà tối tăm và ẩm thấp

Theo nhiều người dân địa phương kể lại, bản thân ông Minh và bà Lạng đều mắc bệnh tâm thần bẩm sinh nhưng ông Minh mức độ bệnh nhẹ hơn vợ và con. Tận mắt chứng kiến hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình ông Minh, chính quyền xã Đại Đồng đã tạo điều kiện cho ông làm việc tại HTX môi trường của xã.Trung bình mỗi ngày, ông được trả tiền công từ 30.000 - 40.000 đồng cộng với tiền trợ cấp xã hội của con trai cũng không đủ để trang trải cuộc sống; nhất là khi bệnh tái phát thì chẳng biết xoay xở như thế nào, đành nhờ lòng tốt của bà con hàng xóm lo toan hộ.

Nếu không được tận mắt chứng kiến gia cảnh đáng thương này, chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được tận cùng của sự bất hạnh mà gia đình ông Minh đang phải đối diện… Ngôi nhà 2 gian ẩm thấp đã xuống cấp trầm trọng, nền nhà lúc nào cũng ướt nhẹp, bốc mùi khó chịu. Đồ đạc trong nhà chẳng có gì đáng giá ngoài vài cái xoong nồi và mớ quần áo cũ; bát đũa cũng cong vênh, mẻ sứt; cái đệm cũng do ông Minh nhặt từ bãi rác về dùng tạm; quần áo mặc trên người đều do những người hàng xóm tốt bụng đem cho; lúc nào không tỉnh táo, cả hai bố con đều “thi nhau” ném bỏ hết đồ đạc trong nhà… Khi mẹ ông Minh mất đi, có để lại cho ông 2 chỉ vàng, anh em họ hàng bàn nhau bán đi mua bò để gia đình ông chăn nuôi và đây là tài sản lớn nhất của cả gia đình cho đến nay.

Bà Lê Thị Chanh, Phó trưởng thôn 5, hàng xóm gần kề với nhà ông Minh cho biết: Hoàn cảnh gia đình ông Minh hiện nay đặc biệt khó khăn. Nhìn bữa cơm của gia đình ông thì không ai có thể tưởng tượng ra, cơm không ra cơm; mỗi người một bát, một góc; khi hàng xóm cho miếng thịt thì cũng chẳng biết chế biến như thế nào để ăn được… đành trông cậy vào anh em và hàng xóm.

Để gia đình ông Minh vượt qua khó khăn trong cuộc sống, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, các nhà hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. SĐT: 0211.3862.567

Bài, ảnh Dương Hà