Số phận bất hạnh của em bé bại não

04:02 | 06/02/2017
|

“Bé Ly bị mắc bệnh bại não nằm liệt hơn 14 năm nay, cuộc sống thật trớ trêu, bất hạnh khi nhìn phía trước là màn đêm u tối, không tương lai gì cả”. Đó là lời tâm sự trong tuyệt vọng và thấm đẫm nước mắt của chị Nguyễn Thị Ân, .


“Bé Ly bị mắc bệnh bại não nằm liệt hơn 14 năm nay, cuộc sống thật trớ trêu, bất hạnh khi nhìn phía trước là màn đêm u tối, không tương lai gì cả”. Đó là lời tâm sự trong tuyệt vọng và thấm đẫm nước mắt của chị Nguyễn Thị Ân.

Em Đào Phương Ly bị não bẩm sinh đang cần rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng

Năm 2000, anh Đào Văn Chuân và chị Nguyễn Thị Ân ở thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan (Tam Đảo) xây dựng gia đình cùng nhau. Cả 2 vợ chồng đều không có việc làm ổn định, nguồn thu nhập chính chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán. Cuộc sống vất vả nhưng hạnh phúc đã đến với ngôi nhà nhỏ khi năm 2003 chị sinh con gái đầu lòng là cháu Đào Phương Ly. Trong tháng đầu, bé Ly khỏe mạnh bình thường, nhưng đến tháng thứ 2 trở đi, bé có những biểu hiện bất thường phải đi khám tại bệnh viện tuyến Trung ương. Anh chị như bị sét đánh ngang tai khi cầm tờ kết quả của con - bé Ly bị mắc bệnh bại não bẩm sinh. Hàng ngày, bé thường bị co cứng, co quắp chân tay, nóng trong, thường xuyên bị sốt, khó tiêu. Năm nay đã 14 tuổi nhưng bé Ly không nói, không đi lại được, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người thân. Nhìn khuôn mặt hốc hác, đôi mắt đờ đẫn, toàn thân trơ gầy dưới làn da mỏng manh của bé mà chúng tôi không khỏi thương cảm. Nhiều khi, bé tự cắn rách môi và phải có 2 đến 3 người giữ em; lúc ăn thì mẹ phải gồng mình ghìm chặt chân tay, bón cho em từng miếng cháo loãng. Từ khi sinh bé Ly, chị Ân chỉ ở nhà chăm sóc con. Chị cũng tranh thủ chăn nuôi được đôi ba con lợn mỗi năm. Anh Chuân đi làm thuê, làm mướn, ai gọi làm việc gì anh cũng làm để nuôi 2 đứa con đang tuổi ăn học và phụng dưỡng mẹ già đã ngoài 80 tuổi. 14 năm qua, cuộc sống khó khăn, nhưng anh chị vẫn cố vay tiền của ngân hàng, các tổ chức đoàn thể ở địa phương để có tiền điều trị cho Ly nhưng vẫn không có một tia hy vọng.

Hiện nay, gia đình anh Chuân và chị Ân đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để họ có thể trang trải cuộc sống, có điều kiện chữa bệnh cho em Ly và chi phí cho 2 đứa con tiếp tục đi học.

Mọi đóng góp xin được gửi về địa chỉ: Anh Đào Văn Chuân, chị Nguyễn Thị Ân, thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan (Tam Đảo) hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, SĐT: 0211.3862.567

Bài, ảnh Dương Hà