Từng ngày chống chọi với đói nghèo, bệnh tật

02:11 | 09/11/2016
|

Người dân Đội 4, xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường) không lạ gì hoàn cảnh của chị Bùi Thị Thanh Hiệu, 36 tuổi sống cùng mẹ già và cậu con trai nhỏ trong căn nhà dột nát. Bản thân chị Hiệu mắc nhiều thứ bệnh, nặng nhất là căn bệnh suy tim, hẹp van hai lá. Trong ngôi nhà ấy, ba thế hệ nương tựa vào nhau để sống qua ngày, vất vả chống chọi đói nghèo và bệnh tật.

Người dân Đội 4, xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường) không lạ gì hoàn cảnh của chị Bùi Thị Thanh Hiệu, 36 tuổi sống cùng mẹ già và cậu con trai nhỏ trong căn nhà dột nát. Bản thân chị Hiệu mắc nhiều thứ bệnh, nặng nhất là căn bệnh suy tim, hẹp van hai lá. Trong ngôi nhà ấy, ba thế hệ nương tựa vào nhau để sống qua ngày, vất vả chống chọi đói nghèo và bệnh tật.

Chị Hiệu, mẹ già và con trai bên căn nhà cũ nát

Từ nhỏ chị Hiệu đã sống trong cảnh nghèo khó. Bố chị bị dị tật, không thể làm việc nặng nhọc, bản thân chị lại luôn ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, chị luôn cố gắng lao động để giúp bố mẹ. Ngoài làm 7 sào ruộng, chị còn đi phụ hồ, làm thuê... Là người luôn yêu thương, biết lo lắng, quan tâm đến gia đình và mọi người, cuộc sống của chị tưởng rằng sẽ gặp được bình yên và hạnh phúc.

Cách đây 5, 6 năm, chị đi làm và lấy chồng ở trong miền Nam. Hạnh phúc gia đình không kéo dài được lâu, đường ai nấy đi vì chồng chị là người vũ phu, không biết lo lắng, thương yêu gia đình. Đau đớn thân xác vì bệnh tật, chị còn chịu thêm nỗi khổ vì tinh thần khi gia đình tan vỡ. Đã có lúc, chị định tự tử để giải thoát khỏi cuộc đời bất hạnh nhưng nghĩ về cha mẹ già ở ngoài Bắc, chị không thể liều mình. Hạnh phúc nhất với chị là sinh được đứa con khỏe mạnh. Đó là phép màu đối với những người bị bệnh suy tim như chị, đồng thời tiếp thêm động lực sống cho chị.

Những tưởng cuộc sống dù khó khăn nhưng cứ trôi đi như vậy trong sự bảo bọc, yêu thương của gia đình 3 thế hệ, thì sóng gió lại ập đến với chị. Năm 2014, bố chị mất vì bệnh ung thư, ngay năm sau, người anh trai ở trong miền Nam gặp tai nạn lao động, ảnh hưởng đến não, làm kinh tế gia đình thêm kiệt quệ. Thời gian đó, chị phải phẫu thuật tim lần 1. Hiện nay, bệnh lại tái phát, cần can thiệp sớm nong van hai lá lần 2 hoặc phải thay van tim nhân tạo. Do chi phí phẫu thuật quá lớn, chị và gia đình không đủ khả năng chi trả, nên hàng tuần chị vẫn phải một mình vượt qua hơn 20km từ nhà đến Khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh để lấy thuốc uống. Việc này rất nguy hiểm đối với một bệnh nhân bị bệnh tim như chị.

Bệnh tình chị diễn biến thất thường, có khi đang ngồi nói chuyện bình thường nhưng lát sau đã lên cơn đau. Mỗi lần đi tiêm thuốc về là chị không thể đi được, phải lê từng bước khó nhọc, thậm chí phải bò ra đất nếu muốn làm một việc gì đó. Chứng kiến những cơn đau của chị, ai cũng chuẩn bị sẵn tinh thần vì nghĩ chị không thể qua khỏi. Với chị, đứa con trai và người mẹ già là điểm tựa tinh thần lớn lao.

Nhà có ba người, gần 2 sào ruộng nhưng với hoàn cảnh mẹ già, bệnh tình và sức khỏe hiện tại, chị thường xuyên phải nhờ họ hàng làm giúp. Bệnh tình là thế, nhưng không khi nào chị ngơi nghỉ tay chân. Mỗi khi cảm thấy khỏe chút ít, chị lại đi tìm việc để làm. Biết sức khỏe của chị không thể làm những việc phải vận động nhiều, mọi người giới thiệu chị làm các việc tại quán ăn gần nhà. Mỗi buổi sáng đến làm, chị được trả 50.000 đồng để chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày. Trong một tháng, chị chỉ làm được dăm ba buổi vì sức khỏe yếu, muốn đi làm cũng không được.

Tâm sự trong ngôi nhà đã xuống cấp, chị Hiệu chỉ mong mình sẽ sống được lâu hơn bên cạnh mẹ già, con thơ. Dù biết bệnh tình mình càng ngày càng nặng, hoàn cảnh gia đình không thể chi trả được chi phí chữa bệnh. Nhưng chị luôn tin rằng sẽ có phép màu đến với chị, giúp cho chị và gia đình vượt qua những giai đoạn khó khăn này.

Những tấm lòng hảo tâm xin hãy chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của chị Hiệu, mang lại tia hy vọng cho gia đình họ. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Bùi Thị Thanh Hiệu, Đội 4, xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường) hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 02113.862.567

Hoàng Ngọc (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)