Gia cảnh của người phụ nữ đơn thân bị dị tật cần lắm sự giúp đỡ

05:09 | 26/09/2016
|

Trong căn nhà nhỏ bé, trống trải, hàng ngày, người phụ nữ đơn thân Vũ Thị Út (sinh năm 1951) ở thôn Thượng Trưng, xã Đức Bác (Sông Lô) vẫn phải lủi thủi một thân một mình lao động như bao nhiêu người khác trong điều kiện bệnh tật tuổi già và việc đi lại của bà thực sự khó khăn để mưu sinh.

Trong căn nhà nhỏ bé, trống trải, hàng ngày, người phụ nữ đơn thân Vũ Thị Út (sinh năm 1951) ở thôn Thượng Trưng, xã Đức Bác (Sông Lô) vẫn phải lủi thủi một thân một mình lao động như bao nhiêu người khác trong điều kiện bệnh tật tuổi già và việc đi lại của bà thực sự khó khăn để mưu sinh.

Bà Vũ Thị Út ở thôn Thượng Trưng, xã Đức Bác (Sông Lô) bị dị tật và sức khỏe ngày một suy giảm cần sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng. Ảnh Hoàng Long
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 6 anh, chị em, gia cảnh khó khăn đã khiến 3 người anh, chị của bà lần lượt ra đi do sức khỏe, tuổi già và bệnh tật. Cuộc sống của cả gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng nên cũng không đủ ăn. Bà là người con út của gia đình nên bố mẹ đặt luôn cho bà cái tên chất chứa nhiều sự bất hạnh, thiệt thòi ấy. Bà được mẹ kể lại, khi bà sinh ra mới được 8 tháng tuổi thì cụ ông thân sinh đã mất, bà Út ở với mẹ từ bé cho đến khi mẹ bà qua đời. Bà Út sinh ra vốn đã không được may mắn, khỏe mạnh như những anh, chị trong gia đình với vóc người nhỏ bé, lại đau ốm thường xuyên. Năm 3 tuổi, bà Út bị một căn bệnh kỳ lạ khiến bên má trái của bà bỗng dưng bị hoại tử và “thủng”. Gia cảnh quá túng bấn, chỉ đủ nuôi mấy anh, chị em ăn học chứ không có khoản nào dư giả. Năm 16 tuổi, bà mới được gia đình đưa đi khám và chữa trị vết đau trên má. Trải qua tới 13 lần điều trị và mổ tại bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức (Hà Nội); đến năm 27 tuổi, vết thương trên má bà Út mới chỉ gần như được phục hồi một phần nhỏ. Các bác sĩ phải chẩn đoán cẩn trọng và mổ đi mổ lại nhiều lần, cắt một phần xương chậu để thay thế xương hàm, và cắt thịt ở ngực của bà để thay thế phần thịt trên má. Nhưng cuối cùng thì bà Út vẫn phải chịu đựng sự đau đớn và vết tích của căn bệnh quái ác, kỳ lạ cứ thế dai dẳng theo bà đến tận bây giờ, khiến bà không còn đủ tự tin để đến với bất kỳ người đàn ông nào. Bà cứ sống đơn thân như thế cùng với người mẹ già trong khi các anh, chị em đều đã yên bề gia thất.

 

Thời gian cứ thể trôi qua, cụ thân sinh ra bà Út cũng vì sức khỏe và tật bệnh đã ra đi, để bà lại một mình đơn côi với ngôi nhà xác xơ, cứ hễ trời mưa to là bị dột và ngập nước do thế đất quá thấp. Các anh, các chị của bà đều lập nghiệp ở xa, vì thế, hiện tại bà Út đang sống đơn thân và thỉnh thoảng nhận được sự hỗ trợ tinh thần từ hàng xóm láng giềng và các tổ chức, đoàn thể địa phương. Không những thế, hiện tại bà Út còn bị bệnh viêm đa khớp, đau cột sống, nửa người bên phải của bà hầu như lúc nào cũng bị ê ẩm, đau nhức, và cánh tay bên phải của bà không có cảm giác gì, khiến cho việc đi lại của bà vô cùng khó khăn.

Bà Út được chia 6 thước ruộng nhưng cũng chẳng thể canh tác được nhiều vì lý do sức khỏe. Tuy vậy, hàng ngày, bà Út vẫn gắng gượng ra đồng trồng thêm cây sắn, cây đỗ bởi ngoài khoản trợ cấp hơn 500 nghìn đồng mỗi tháng thì bà cũng chẳng có thêm nguồn thu nhập nào khác nữa. Mặc dù bà thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về nhiều mặt từ chính quyền địa phương và các đoàn thể địa phương, nhưng về lâu dài, bà Út rất cần có thêm sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng trong những tháng ngày còn lại của tuổi già.

Việt Sơn