Chỉ mong có một ngôi nhà lành lặn

02:09 | 07/09/2016
|

Chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Đào (xóm Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo) đúng lúc bà đang ăn cơm.

 

Chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Đào (xóm Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo) đúng lúc bà đang ăn cơm. Trên mâm cơm chỉ có duy nhất một nồi cơm nhỏ, chẳng thấy có thứ gì ăn kèm. Ông Nguyễn Trọng Loan, Chi hội trưởng Người cao tuổi xóm Vĩnh Ninh chia sẻ: "Bà ấy thường ăn như vậy, hôm nào có thức ăn thì là một quả trứng gà hàng xóm đem cho vì bà Đào thường trông trẻ cho hàng xóm đổi lấy công. Hàng xóm quanh khu này cũng nghèo cả, không có tiền cho, chỉ biết cho bà ấy gạo, thức ăn...". Nói rồi ông Loan cũng rưng rưng nước mắt.

Bữa cơm đạm bạc của bà Đào trong ngôi nhà dột nát.

 

Bà Đào sống một mình trong ngôi nhà dột nát đã bao năm, đã vậy bà lại bị đủ thứ bệnh, trong đó chứng vô sinh là nỗi đau lớn nhất đối với bà. 64 tuổi, bà một mình lủi thủi như cái bóng sống qua ngày với những bữa cơm đạm bạc, giấc ngủ tạm bợ... Nói là ngôi nhà chứ thực ra nơi bà Đào ở không khác gì túp lều được đắp vội bằng vách đất, trên mái đậy tạm bằng những mẩu giấy, báo, vỏ bao tải... Mấy hôm vừa rồi mưa bão, bà Đào phải lội nước vào nhà vì mưa xối thẳng xuống ngập khắp nhà. Không nấu ăn được, bà Đào đành nhịn đói; đêm ngủ có lúc bà phải co ro ngồi một góc tránh dột. Có cái chậu, cái nồi nào bà phải dùng hết để hứng nước mưa. Ngôi nhà tạm bợ này không biết sẽ đổ sập lúc nào. Trong nhà, vật dụng đáng giá nhất của bà là chiếc giường cũ kỹ, ọp ẹp.

Nhìn cảnh bà Đào sống một mình trong căn nhà lá , hàng xóm ai cũng xót xa và mong cho bà có một ngôi nhà lành lặn. Ông Loan cho biết thêm: "Trong xóm này, hoàn cảnh bà Đào là đáng thương nhất, bà ấy vừa khổ về tinh thần lại khổ về vật chất. Chúng tôi mong mỏi, các cấp, các ngành, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm để bà ấy có được một ngôi nhà tử tế mà yên tâm sống đến cuối đời".

Sống một mình, chỗ dựa duy nhất là hàng xóm, những khi ốm đau, bà Đào được hàng xóm quan tâm cho thuốc. Bà nghẹn ngào nói: "Cả đời, sống đến ngần này tuổi, được ăn cơm thế này là tôi sống qua ngày rồi". Có lẽ, ước mơ về một căn nhà mới lành lặn bà chỉ dám giấu trong giấc mơ của mình hàng đêm...

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về bà Nguyễn Thị Đào (xóm Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo) hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 02113.862.567.

Bài, ảnh Thu Thuỷ