Mái ấm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

04:09 | 05/09/2016
|

Với thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn, ước mơ có được ngôi nhà ấm cúng của những công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo thực sự là những giấc mơ xa vời.

 

Với thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn, ước mơ có được ngôi nhà ấm cúng của những công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo thực sự là những giấc mơ xa vời. Tuy nhiên, thời gian qua, những căn nhà được xây dựng từ sự hỗ trợ của Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” đã đem lại niềm vui, giúp không ít CNVCLĐ yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống.

Cán bộ LĐLĐ tỉnh trao số tiền hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Nhung, giáo viên Trường tiểu học thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc
 

Chuyển về căn nhà mới từ tháng 6 năm 2016 song niềm vui có được căn nhà kiên cố vẫn hiện hữu trên khuôn mặt của cô giáo Nguyễn Thị Nhung, đoàn viên công đoàn Trường tiểu học Minh Tân (thị trấn Minh Tân, huyện Yên Lạc).Tâm sự với chúng tôi về quãng thời gian khó khăn trước đây, cô giáo Nguyễn Thị Nhung bộc bạch: “Chồng tôi là bộ đội, chúng tôi cưới nhau mà trong tay không có tài sản gì. Khi con gái đầu lòng mới được 3 tháng tuổi thì chồng tôi hi sinh khi đang đi công tác ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Kể từ đó, tôi một mình nuôi con nhưng với đồng lương ít ỏi sau bao nhiêu năm dạy học tôi vẫn không có chỗ ở riêng. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của tôi, năm 2013, UBND thị trấn Minh Tân cắm cho tôi một ô đất nhỏ tại Khu công nghiệp làng nghề của thị trấn., . Đầu năm 2016, được sự quan tâm của LĐLĐ các cấp, tôi được hỗ trợ 30 triệu đồng từ quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” để xây nhà. Trước sự động viên to lớn của Đảng và Nhà nước, tôi quyết định vay mượn thêm của anh em, bạn bè để hiện thực hóa ước mơ có một ngôi nhà "kín trên bền dưới". Giờ đây, cuộc sống của gia đình tôi đã bước sang một trang mới, con cái sẽ được ăn ngon, ngủ yên, không phải thấp thỏm lo chắn gió hay chạy dột mỗi khi trời mưa như trước. Đối với tôi, sự giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của tổ chức công đoàn các cấp khiến tôi rất ấm lòng và có thêm nghị lực, niềm tin để nỗ lực vươn lên, yên tâm công tác tốt và nuôi dạy con cái trưởng thành.

Nói về hiệu quả của chương trình “Quỹ vì công nhân lao động nghèo” huyện Yên Lạc, ông Quảng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện bày tỏ: Công tác triển khai, vận động ủng hộ quỹ và hoạt động quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” được các cấp, các ngành, các đơn vị đồng tình ủng hộ, có trên 90% CNVCLĐ đóng góp cho Quỹ, bình quân hàng năm đạt 42 triệu đồng/năm. Thông qua các đợt thăm hỏi thường xuyên và đột xuất,có hàng chục CNVCLĐ trong huyện được thăm hỏi, tặng quà. kịp thời động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chương trình đã khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn, làm tăng thêm sự gắn bó của đoàn viên, CNVCLĐ với tổ chức công đoàn”.

Theo ghi nhận từ các cấp công đoàn trong tỉnh, cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” giai đoạn 2005 – 2015 đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn, các cá nhân, các nhà hảo tâm tự nguyện ủng hộ xây dựng Quỹ. Đa số CNVCLĐ trong tỉnh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” từ đó nêu cao được tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” . Tính đến tháng 8 năm 2016, CNVCLĐ toàn tỉnh đã đóng góp hơn 300 triệu đồng. Ông Đỗ Ngọc Anh, Trưởng Ban Chính sách và Pháp luật (LĐLĐ tỉnh) cho biết: Qũy “Vì công nhân lao động nghèo” được phát động nhằm mục đích giúp đỡ, hỗ trợ những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn cải thiện điều kiện sống. Đây là một chương trình an sinh xã hội thực sự có ý nghĩa lớn vì đã đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của người lao động nghèo. Đồng thời thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau trong việc chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ. Trong đó, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người lao động nghèo được các cấp công đoàn thực hiện tốt trong thời gian qua. Mỗi sự hỗ trợ tuy không lớn nhưng phần nào đã giúp cho gia đình lao động nghèo có được mái ấm, tiếp thêm nghị lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, tích cực lao động sản xuất. Mỗi mái ấm là một công trình chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà đoàn viên công đoàn xây đắp nên”.

Tuy nhiên, thu nhập của CNVCLĐ nhìn chung còn thấp, đồng thời trong một năm phải tham gia đóng góp nhiều loại quỹ do các tổ chức khác vận động như: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; Quỹ “Vì người nghèo”; Quỹ “Khuyến học”; ủng hộ các đợt thiên tai, lũ lụt... Do đó tỷ lệ CNVCLĐ ủng hộ xây dựng quỹ chưa cao. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ quỹ trong CNLĐ ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ít hiệu quả. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ vận động đoàn viên công đoàn, đặc biệt là CNVCLĐ đang làm việc trong khối hành chính, sự nghiệp trong tỉnh nâng mức đóng quỹ lên trên mức 15.000 đồng để nguồn quỹ ngày một dồi dào, từ đó chăm lo tốt hơn đến đời sống của người lao động nghèo.

Bài, ảnh Trung Huy