Washington đẩy mạnh răn đe Bắc Kinh bành trướng trên Biển Đông

10:04 | 23/04/2020
|

Đó là nhận định của các chuyên gia quốc tế khi trả lời phỏng vấn Thanh Niên quanh việc Mỹ vừa bổ sung tàu chiến đến Biển Đông tập trận sau khi Trung Quốc đã tăng cường chiến hạm đến vùng biển này.

Đó là nhận định của các chuyên gia quốc tế khi trả lời phỏng vấn Thanh Niên quanh việc Mỹ vừa bổ sung tàu chiến đến Biển Đông tập trận sau khi Trung Quốc đã tăng cường chiến hạm đến vùng biển này.

Tàu đổ bộ USS America dẫn đầu nhóm tàu chiến Mỹ - Úc trong cuộc tập trận trên Biển Đông

Động thái tăng cường bành trướng

Sau khi Mỹ xác nhận điều động tàu đổ bộ USS America và tàu tuần dương USS Bunker Hill hoạt động gần khu vực tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc và tàu khoan thăm dò đáy biển West Capella do Công ty dầu khí Petronas (Malaysia) vận hành, thì Trung Quốc cũng đã điều động

Gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh hiện diện quân sự trên Biển Đông. Trước khi điều thêm tàu khu trục Vũ Hán, tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 13.4 dẫn lời phát ngôn viên của hải quân Trung Quốc cho hay nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của nước này đã lần lượt vượt qua eo biển Miyako, eo Ba Sĩ và tiến vào Biển Đông để tổ chức tập trận.

Giữa bối cảnh Trung Quốc có nhiều động thái đáng lo, Bộ Quốc phòng Úc hôm qua (22.4) thông báo tàu hộ tống của nước này HMAS Parramatta vừa tập trận trên Biển Đông cùng với 3 chiến hạm Mỹ là USS America, tàu tuần dương USS Bunker Hill và tàu khu trục USS Barry.

Trả lời Thanh Niên ngày 22.4, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản; học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada) nhận định: “Mỹ và Úc tổ chức tập trận nhằm đẩy lùi các tuyên bố mang tính bành trướng của Bắc Kinh”.

Washington vẫn thừa sức mạnh răn đe

TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) cho biết vừa qua cả Bộ Ngoại giao lẫn Bộ Quốc phòng Mỹ đều lên tiếng phản đối Trung Quốc về việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để gây rối, tìm cách củng cố chủ quyền phi pháp trên biển.

Giờ đây, Washington tăng cường tàu chiến đến Biển Đông là một động thái để chứng minh tình hình dịch bệnh không hề khiến hải quân Mỹ mất khả năng răn đe. Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hiện không thể ra khơi, nhưng vẫn có thể triển khai tàu đổ bộ tấn công USS America. Dù là tàu đổ bộ, nhưng với độ choán nước lớn, sàn tàu dài và rộng thì USS America, đang triển khai cùng chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35B có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, có thể hoạt động như tàu sân bay. Đây là thông điệp cho thấy Mỹ có nhiều chọn lựa để tăng cường hiện diện.

Không những vậy, theo TS Nagao, cuộc tập trận chung của 4 tàu chiến Mỹ và Úc mang ý nghĩa nhắc nhở Trung Quốc đừng lợi dụng tình hình bệnh dịch để gây rối. Tương tự, PGS Nagy cho rằng: “Thông qua cuộc tập trận, cả Washington lẫn Canberra muốn Bắc Kinh hiểu rằng hải quân các nước vẫn thừa sức ứng phó trước những chiêu trò “thừa nước đục thả câu” của Trung Quốc. Thậm chí, Nhật Bản và Ấn Độ cũng sẽ sớm có động thái hỗ trợ cho thông điệp của Mỹ và Úc”.

Q.N (Theo Báo Thanh niên)