Đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 4?

09:04 | 03/04/2020
|

Một chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc dự đoán đại dịch Covid-19 có thể được kiểm soát vào cuối tháng này, nhưng không chắc liệu có sự bùng phát lần 2 hay không.


Một chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc dự đoán đại dịch Covid-19 có thể được kiểm soát vào cuối tháng này, nhưng không chắc liệu có sự bùng phát lần 2 hay không.

Nhiều người đeo khẩu trang duy trì khoảng cách nhằm phòng ngừa dịch Covid-19 trong lúc chờ xe buýt ở thành phố Catania, Ý ngày 2.4

“Với mỗi quốc gia đang thực hiện các biện pháp mang tính quyết liệt và có hiệu quả, tôi tin rằng đại dịch có thể được kiểm soát. Ước tính của tôi là vào cuối tháng 4”, chuyên gia Chung Nam Sơn, lãnh đạo nhóm chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc cố vấn cho chính phủ nước này về việc chống Covid-19, cho hay trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Thâm Quyến được phát tối 1.4.

“Sau cuối tháng 4, không ai có thể nói chắc rằng liệu sẽ có đợt bùng phát virus khác vào mùa xuân tới hay nó sẽ biến mất với thời tiết ấm hơn hay không... dù hoạt động của virus này chắc chắn sẽ giảm bớt trong nhiệt độ cao hơn”, ông Chung nói.

Ông Chung không nói rõ cách đưa ra dự đoán trên, nhưng một số chuyên gia khác cũng đã đưa ra khung thời gian tương tự dựa trên diễn biến mới nhất ở Mỹ và châu Âu, hiện là hai tâm chấn của đại dịch Covid-19, theo tờ South China Morning Post.

Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan Mike Ryan trong tuần này cho hay có dấu hiệu cho thấy sự bùng phát của Covid-19 đang ổn định khi biện pháp phong tỏa được áp dụng hồi tháng rồi bắt đầu có tác dụng.

Ở Mỹ, Viện Hệ thống các chỉ số và đánh giá về sức khỏe thuộc Đại học Washington dự đoán các bệnh viện có thể đối diện số lượng bệnh nhân Covid-19 đạt đỉnh xung quanh ngày 20.4.

Q.N (theo Báo Thanh niên)