Xáo trộn vì dịch bệnh

03:03 | 16/03/2020
|

Hãng Reuters hôm qua đưa tin chính phủ Mỹ quyết định cấm mọi hành khách đến từ Anh và Ireland từ ngày 16.3, trừ các công dân Mỹ về nước.


Hãng Reuters hôm qua đưa tin chính phủ Mỹ quyết định cấm mọi hành khách đến từ Anh và Ireland từ ngày 16.3, trừ các công dân Mỹ về nước.

Hành khách chờ kiểm tra an ninh tại sân bay Denver ở Mỹ

Lệnh cấm được thông báo sau khi Mỹ cấm hành khách đến từ các nước châu Âu khác. Thông báo mới khiến các sân bay ở Mỹ trở nên náo loạn và nhiều hành khách đáp máy bay phải chờ suốt nhiều giờ để kiểm tra y tế.

Tại châu Âu, Tây Ban Nha đã nối gót Ý ban bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa toàn quốc trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng. Trong khi đó, Pháp và Đức tuyên bố sẽ đóng cửa các cửa hàng, nhà hàng, quán bar và cơ sở giải trí. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết “chính phủ không có lựa chọn nào khác vì nhiều người dân vẫn ra ngoài dù đã được khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người”.

Chính phủ Đức cũng ra lệnh cấm tương tự và cho học sinh nghỉ học kể từ ngày 16.3. Tuy nhiên, theo chế độ liên bang ở Đức, chính quyền các bang có quyền quyết định tuân thủ hoặc thực hiện lệnh cấm của chính phủ hay không. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đồng thời yêu cầu những người trở về từ Ý, Thụy Sĩ và Áo phải tự cách ly trong tối đa 2 tuần để làm chậm sự lây lan Covid-19.

Cùng ngày, Úc và New Zealand thông báo tất cả những người đến từ nước ngoài phải tự cách ly trong 14 ngày.

Q.N (theo Báo Thanh niên)