Hơn 3,5 triệu cử tri Gruzia bầu cử tổng thống

11:10 | 29/10/2018
|

Ngày 28-10, hơn 3,5 triệu cử tri Gruzia đủ tư cách đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống được xem là "phép thử" quan trọng đối với đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền vốn uy tín ngày càng giảm sút.


Ngày 28-10, hơn 3,5 triệu cử tri Gruzia đủ tư cách đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống được xem là "phép thử" quan trọng đối với đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền vốn uy tín ngày càng giảm sút.

 

Một điểm bầu cử tại Gruzia

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 8h giờ địa phương (11h giờ Việt Nam) và sẽ đóng cửa lúc 20h cùng ngày (23h giờ Việt Nam).

Có 25 ứng cử viên đăng ký tranh cử, trong đó có 19 ứng cử viên đại diện cho các chính đảng và 6 ứng cử viên độc lập. Tổng thống đương nhiệm Georgi Margvelashvili tuyên bố không ra tranh cử nhiệm kỳ hai. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc đua được dự báo diễn ra giữa hai ứng cử viên là cựu Ngoại trưởng Salome Zurabishvili, được đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền ủng hộ, với thủ lĩnh đối lập Grigol Vashadze, cũng là cựu Ngoại trưởng Gruzia.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận tiến hành trước ngày bỏ phiếu, 2 ứng cử viên có cơ hội ngang bằng sau các cuộc vận động với những cam kết tương tự, như đưa Gruzia đến gần hơn với quy chế thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mặc dù vậy, tỷ lệ ủng hộ ông Vashadze, được Phong trào Dân tộc thống nhất của cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili và 10 nhóm đối lập khác hậu thuẫn, gia tăng mạnh do ngày càng nhiều người dân bất mãn với chính phủ liên quan đến việc không giải quyết được tình trạng nghèo đói. Ông Vashadze cam kết, nếu được bầu, ông sẽ kêu gọi cuộc bầu cử quốc hội sớm.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp cuối cùng của quốc gia nằm ở khu vực Biển Đen này. Trước đó, Nghị viện Gruzia trong phiên họp bất thường diễn ra ngày 26-9-2017, đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, quy định đất nước chuyển sang chế độ cộng hòa nghị viện. Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Kể từ năm 2024, Tổng thống Gruzia sẽ do hội đồng cử tri gồm 300 thành viên bầu.

Nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Mali (MINUSMA).

Trước đó, cùng ngày, một vụ tấn công đã xảy ra ở khu vực Ber thuộc vùng Timbuktu, khiến 2 binh sỹ Burkina Faso thuộc MINUSMA thiệt mạng và 11 người khác bị thương. Ngoài ra, 4 binh sỹ MINUSMA người Togo cũng đã bị thương trong một vụ tấn công khác ở các khu vực Konna và Mopti.

Chưa có nhóm nào nhận tiến hành các vụ trên, song các tay súng có quan hệ với tổ chức al-Qeada thường xuyên gây ra các vụ tấn công ở miền Bắc và miền Trung Mali.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, ông Guterresg đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và Chính phủ Burkina Faso, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ Togo. Ông Guterres mong muốn những binh lính gìn giữ hòa bình bị thương sớm phục hồi sức khỏe.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định, các hành vi tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình có thể bị coi là tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế.

Ông Guterres cũng tái khẳng định, sự đoàn kết giữa Liên hợp quốc với chính phủ và nhân dân Mali, đồng thời cam kết hỗ trợ ổn định quốc gia châu Phi này.

Mali rơi vào tình trạng bất ổn kể từ năm 2012 khi các dân quân Tuareg chiếm được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Bắc quốc gia này.

Cuộc xung đột ở Mali đã leo thang nghiêm trọng với các hoạt động của các phần tử Hồi giáo cũng như sự can thiệp quân sự của Pháp.

Ngày 25-10 vừa qua, Hội đồng Bộ trưởng Mali đã quyết định kéo dài thêm một năm tình trạng khẩn cấp vốn được thiết lập kể từ tháng 11-2015 sau cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào một khách sạn ở thủ đô Bamako, làm 20 người thiệt mạng.

MINUSMA được thành lập tháng 4-2013 để hỗ trợ tiến trình chính trị ở nước này và thực thi một số nhiệm vụ liên quan đến an ninh. MINUSMA bao gồm 13.289 quân nhân và 1.920 nhân viên an ninh.

Bạch Dương (Theo HNM ngày 29/10)