Châu Âu gồng mình trước làn sóng Covid-19 thứ hai

08:10 | 15/10/2020
|

Chính phủ các nước châu Âu đang thực thi những biện pháp giới hạn mới và kêu gọi người dân hãy “hy sinh” nếu muốn chống trả trước sự tấn công của làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.

Chính phủ các nước châu Âu đang thực thi những biện pháp giới hạn mới và kêu gọi người dân hãy “hy sinh” nếu muốn chống trả trước sự tấn công của làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.

Trong cuộc họp của nghị viện Áo ngày 14.10, Thủ tướng Sebastian Kurz và tất cả người tham gia phải đeo khẩu trang, giãn cách bằng vách ngăn để phòng Covid-19

Trong cuộc họp của nghị viện Áo ngày 14.10, Thủ tướng Sebastian Kurz và tất cả người tham gia phải đeo khẩu trang, giãn cách bằng vách ngăn để phòng Covid-19

Châu Âu đã ghi nhận 700.000 ca Covid-19 mới trong tuần qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, theo AFP dẫn nguồn Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trước áp lực dịch bệnh trở lại, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm qua triển khai biện pháp “phong tỏa một phần” trên toàn quốc, đặc biệt tại hai điểm nóng là Amsterdam và Rotterdam. Theo Đài France 24, mọi hoạt động giải trí về đêm đều bị “đóng băng”, cấm bán rượu sau 20 giờ. Việc tụ tập ở các địa điểm công cộng ngoài trời giới hạn ở mức 4 người và bắt buộc đeo khẩu trang đối với người từ 13 tuổi trở lên, trong khi mỗi hộ gia đình chỉ được tiếp không quá 3 người khách/ngày.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cũng ra lệnh đóng cửa các quán bar và quán rượu ở những khu vực bị dịch hoành hành nặng nhất, theo Reuters. Bắc Ireland quyết định đóng cửa trường học trong 2 tuần, và CH Czech cũng thi hành biện pháp tương tự từ hôm qua.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron lên kế hoạch siết chặt các biện pháp phòng dịch, với Paris và những thành phố khác có thể bị áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Còn Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trở thành nhà lãnh đạo mới nhất trên thế giới buộc phải cách ly sau khi tiếp xúc người mắc Covid-19. Số ca bệnh mới trong ngày ở nước này hôm qua cũng tăng lên mức kỷ lục là 6.526 ca trong vòng 24 giờ.

Cùng ngày, Ngân hàng Thế giới đã thông qua gói ứng cứu trị giá 12 tỉ USD (278.119 tỉ đồng), trong nỗ lực hỗ trợ các quốc gia đang phát triển mua và phân phát vắc xin Covid-19, cũng như mở rộng xét nghiệm cho người dân. Liên quan vắc xin, Hãng dược Eli Lilly của Mỹ tuyên bố hoãn giai đoạn 3 của chương trình thử nghiệm liệu pháp điều trị bằng kháng nguyên, nhưng không cho biết lý do. Một ngày trước, Johnson & Johnson cũng phải tạm ngưng thử vắc xin sau khi có người tham gia thử nghiệm gặp vấn đề về sức khỏe.

Q.N (theo Báo Thanh niên)