Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hướng phát triển bền vững

09:09 | 30/09/2020
|

Là tỉnh công nghiệp phát triển, quỹ đất dành cho nông nghiệp ngày càng cắt giảm, nhưng nhiều năm gần đây, giá trị kinh tế do ngành Nông nghiệp mang lại cho Vĩnh Phúc liên tục gia tăng. Kết quả này bắt nguồn từ tầm nhìn chiến lược của tỉnh nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển đúng theo nhu cầu của xã hội, trong đó điểm nhấn là triển khai mạnh mẽ các mô hình sản xuất công nghệ cao, mang lại giá trị kinh tế lớn, trên nền tảng của chủ trương dồn thửa đổi ruộng và áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Là tỉnh công nghiệp phát triển, quỹ đất dành cho nông nghiệp ngày càng cắt giảm, nhưng nhiều năm gần đây, giá trị kinh tế do ngành Nông nghiệp mang lại cho Vĩnh Phúc liên tục gia tăng. Kết quả này bắt nguồn từ tầm nhìn chiến lược của tỉnh nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển đúng theo nhu cầu của xã hội, trong đó điểm nhấn là triển khai mạnh mẽ các mô hình sản xuất công nghệ cao, mang lại giá trị kinh tế lớn, trên nền tảng của chủ trương dồn thửa đổi ruộng và áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Nông trường VinEco Tam Đảo áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản, Israel để sản xuất rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng. Ảnh: Khánh Linh

Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Vĩnh Phúc được áp dụng trên nhiều lĩnh vực, thậm chí trở thành phong trào rộng khắp trong nhân dân bởi lợi ích không thể phủ nhận.

Hình ảnh những thửa ruộng nhỏ lẻ, manh mún truyền thống ngày trước đã lùi dần vào quá khứ, nhường chỗ cho những cánh đồng trải dài tít tắp, luôn sẵn sàng đón nhận những thiết bị, máy móc cơ giới hiện đại nhất vào sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, dù vẫn là canh tác lúa nước truyền thống nhưng người nông dân giờ đã thảnh thơi, nhàn hạ hơn mà hiệu quả thu được lại cao gấp nhiều lần so với trước kia.

Điển hình có thể kể đến là hạt gạo Long Trì, huyện Tam Dương. Dù được lưu truyền là ngon nức tiếng trong suốt thời gian dài, nhưng gạo Long Trì không tìm được chỗ đứng bởi sản phẩm không xây dựng được thương hiệu, không tìm được đầu ra.

Chỉ đến khi HTX Sản xuất gạo Long Trì được thành lập và áp dụng các biện pháp công nghệ cao vào sản xuất, cho ra những sản phẩm thuần chủng đạt chất lượng cao, thương hiệu này mới được biết đến rộng rãi và tới thời điểm hiện nay, có thể nói là cung đã không đủ cầu.

Theo tính toán của các chuyên gia nông nghiệp, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sẽ hạn chế được sự lãng phí về tài nguyên đất, nước và thói quen sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học của đại bộ phận người nông dân. Ngoài ra còn phát huy được tính ưu việt của các công nghệ sinh học, công nghệ gen, công nghệ sản xuất phân hữu cơ và tự động hóa sản xuất.

Với việc tiết kiệm chi phí và tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, quá trình sản xuất sẽ cho hiệu quả theo mong muốn, từ đó tạo ra nền sản xuất lớn với lượng sản phẩm chất lượng cao, đủ để cung cấp cho nhu cầu của xã hội.

Thực tế tại Vĩnh Phúc cho thấy, nhiều mô hình sản xuất rau quả sạch, cây dược liệu, vật nuôi... cho lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với lối sản xuất truyền thống.

Nhận thức rõ điều này, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; định hướng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu, nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các loại thực phẩm hữu cơ, rau an toàn.

Cụ thể, tỉnh đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đầu tư xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung; hướng dẫn nông dân nuôi trồng những loại cây, con giống ngắn ngày, đem lại giá trị kinh tế cao và đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi gia súc tập trung; hình thành các cơ sở chế biến nông sản thực phẩm, các chuỗi liên kết trong sản xuất - chế biến - tiêu thụ. Nhờ đó, năng suất và giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ngày càng tăng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của ngành.

Hiện toàn tỉnh có hơn 1.300 cơ sở chế biến nông sản thực phẩm, từ quy mô lớn đến sản xuất nhỏ lẻ kiểu hộ gia đình. Từ 2016 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ gần 2.000 máy nông nghiệp cho các hộ nông dân với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng…

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng, nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp ngày càng gia tăng về số lượng. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu nói riêng, người tiêu dùng nói chung sẽ có yêu cầu rất cao đối với các sản phẩm nông nghiệp về chất lượng, các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu…

Đây sẽ là thách thức lớn cho ngành Nông nghiệp nói chung. Những khó khăn hiện nay của sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: Thiếu kinh phí và nhà đầu tư; ưu đãi về lãi suất, ưu tiên vốn vay đối với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao chưa được cụ thể hóa; nhiều nơi, các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm chưa có chỗ đứng trên thị trường, dù giá bán không cao hơn các sản phẩm sản xuất theo cách thông thường, khiến người nông dân thờ ơ với quy trình canh tác an toàn...

Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, từ đó tạo tiền đề cho ngành Nông nghiệp phát triển bền vững, thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ kịp thời nông sản cho nông dân, đa dạng hóa sản phẩm cho tiêu dùng; khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến sâu, chế biến tinh, ứng dụng công nghệ cao trong từng khâu sản xuất, giảm xuất khẩu sản phẩm thô.

Tỉnh cũng tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp; ứng dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, phù hợp với điều kiện của từng vùng, từng loại cây trồng, vật nuôi.

Ðồng thời, giải quyết các vấn đề cốt lõi trong chuỗi giá trị sản xuất, nhất là công nghệ giống, quy trình sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo đột phá về năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu quả của ngành; áp dụng đầy đủ hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình kỹ thuật trong sản xuất và chế biến…

Quang Nam