Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc: Xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong học đường

04:09 | 28/09/2020
|

Nhận thức tầm quan trọng của việc phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học, Ban Giám hiệu Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các phòng, khoa, trung tâm, các đoàn thể và giáo viên chủ nhiệm các lớp quan tâm, nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên (HSSV) ngay từ khi các em bước vào trường. 

Nhận thức tầm quan trọng của việc phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học, Ban Giám hiệu Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các phòng, khoa, trung tâm, các đoàn thể và giáo viên chủ nhiệm các lớp quan tâm, nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên (HSSV) ngay từ khi các em bước vào trường. Điều này được cụ thể hóa bằng Chương trình hỗ trợ 6 tuần đầu tiên cho HSSV khóa mới, được chia thành 2 giai đoạn, với những nội dung cụ thể, trong đó, có nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá, giúp HSSV có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt nhất.

Cán bộ Đoàn Thanh niên Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc tuyên truyền không hút thuốc lá tới học sinh, sinh viên. Ảnh: Trà Hương

Trao đổi về các giải pháp trong việc xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá đối với HSSV, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội HSSV Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc Nông Thanh Hoàn cho biết: "Bước vào năm 2020 - 2021, nhà trường đã triển khai phổ biến các quy chế, quy định về công tác HSSV; thông tin về các chế độ chính sách đối với HSSV, kiến thức pháp luật; giáo dục giới tính; phòng, chống ma túy, tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, phổ biến tác hại của việc hút thuốc lá, việc đảm bảo an ninh, trật tự trong trường học...

Theo đó, nhiều năm qua, việc tuyên truyền, vận động, nói không với thuốc lá trong nhà trường được thực hiện thường xuyên gắn với các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Hành vi hút thuốc lá và việc mua bán thuốc lá trong khuôn viên nhà trường, khu ký túc xá được hạn chế ở mức thấp nhất.

Nhà trường đã treo biển cấm hút thuốc, pa-nô, áp-phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tổ chức tuyên truyền trong giờ sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn; duy trì sinh hoạt của Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện, Đội Thanh niên xung kích, lấy nòng cốt là các Bí thư, Phó Bí thư các chi đoàn, trong đó, phòng, chống tác hại thuốc lá là một trong những nội dung trọng tâm, xuyên suốt".

Hằng năm, hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), Đoàn Thanh niên trường tổ chức sinh hoạt chuyên đề để tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá đối với HSSV. Việc phối hợp giữa nhà trường và gia đình cũng được thực hiện chặt chẽ, nếu phát hiện trường hợp HSSV có hành vi hút thuốc lá trong lớp hoặc trong sân trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn nhắc nhở, chấn chỉnh ngay, đồng thời thông báo tới phụ huynh học sinh biết để có biện pháp giáo dục, quản lý sát sao hơn đối với con em mình.

Trao đổi với Bí thư Đoàn trường về kết quả của việc triển khai các giải pháp phòng ngừa tác hại của hút thuốc lá, được biết, tình trạng hút thuốc lá trong nhà trường đã được giảm đáng kể, nhận thức của học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá được nâng cao, sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, các tổ chức đoàn thể chặt chẽ, chất lượng.

Nguyễn Đình Phương, Bí thư Chi đoàn Khoa Động lực cho biết: "Một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ngày càng tăng là do môi trường. Các em thường bị bạn bè lôi kéo,muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, hoặc cũng vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào, hay với tâm lý hút vài điếu thuốc lá sẽ không bị nghiện… và dần dần trở thành thói quen khó bỏ.

Vì vậy, sau khi Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn trường và Phòng Công tác HSSV phát động phong trào phòng, chống tệ nạn học đường và đặc biệt không hút thuốc lá trong trường học, em cùng các đồng chí Bí thư chi đoàn tích cực tuyên truyền đến từng lớp, từng HSSV về tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng… Đồng thời, kết hợp với Đoàn trường có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp hút thuốc lá trong trường học".

Thời gian tới, để hạn chế tình trạng HSSV hút thuốc lá trong trường học, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc tiếp tục có nhiều hình thức sinh hoạt đa dạng, phong phú hơn, xây dựng hình ảnh HSSV có lối sống khỏe, sống đẹp và sống tích cực; tuyên truyền, giáo dục nhận thức tác hại của thuốc lá gây ra...

Huyền Linh