Trung Quốc có thể sẽ bỏ chính sách kế hoạch hóa gia đình

02:08 | 29/08/2018
|

Dự thảo luật dân sự liên quan tới việc chấm dứt chính sách gần 40 năm thực hiện kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đang được đưa ra thảo luận trong tuần này.


Dự thảo luật dân sự liên quan tới việc chấm dứt chính sách gần 40 năm thực hiện kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đang được đưa ra thảo luận trong tuần này.

 

Theo AFP, đạo luật này có thể kết thúc chính sách gây tranh cãi về kiểm soát sinh nở tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Một tờ báo của Tòa án Tối cao Trung Quốc cho biết, dự thảo luật đưa ra không nhắc tới cụm từ “kế hoạch hóa gia đình”, nhưng chưa rõ chính sách mới có giới hạn số lượng trẻ em được sinh ra trong mỗi gia đình hay không.

Bản dự thảo Luật Dân sự đang được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thảo luận và dự kiến sẽ được thông qua năm 2020.

Trung Quốc bắt đầu thực thi chính sách một con từ năm 1979 nhằm hạn chế gia tăng dân số. Đến năm 2016, giới hạn được nới rộng ra hai con khi quốc gia này bước vào thời kỳ già hóa với số dân 1,4 tỷ người.

Các nhà hoạch định chính sách quan ngại rằng, lực lượng lao động co lại và già hóa có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc chậm phát triển, trong khi sự mất cân bằng giới tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh trong xã hội.

Tỷ lệ sinh nở không tăng nhiều như dự đoán kể từ khi chính sách hai con có hiệu lực và có nhiều suy đoán cho rằng, chính phủ sẽ nới lỏng hơn nữa chính sách sinh con.

Theo Cục Thống kê của nước này, các cặp vợ chồng ở Trung Quốc không vội sinh con kể từ khi chính sách một con được nới lỏng. Năm 2016, 17,9 triệu trẻ em đã được sinh ra, nhiều hơn năm trước đó chỉ 1,3 triệu bé, bằng một nửa số liệu dự kiến của các nhà hoạch định chính sách. Năm 2017, số trẻ được sinh ra tại nước này thậm chí còn giảm xuống, với 17,2 triệu trẻ, trong khi giới chức Trung Quốc dự kiến con số 20 triệu trẻ.

Bạch Dương (Theo hanoimoi.com.vn, ngày 28/8/2018)