Israel phê chuẩn xây dựng hàng trăm ngôi nhà định cư mới ở Bờ Tây

02:01 | 10/01/2018
|

Ngày 9/1, nhà chức trách Israel thông báo sẽ phê chuẩn việc xây dựng hàng trăm ngôi nhà định cư mới tại khu vực Bờ Tây chiếm đóng của người Palestine.

 

 

 

Công trường xây dựng khu nhà định cư Ramat Shlomo tại Đông Jerusalem ngày 13/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, nhà chức trách Israel thông báo sẽ phê chuẩn việc xây dựng hàng trăm ngôi nhà định cư mới tại khu vực Bờ Tây chiếm đóng của người Palestine.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Liên hợp quốc cùng ngày cho hay trong năm 2017, Israel đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà của người Palestine tại Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Theo thông báo, nhà chức trách Israel dự kiến trong ngày 10/1 sẽ phê chuẩn việc xây dựng gần 1.300 căn nhà mới trong năm 2018 và thúc đẩy kế hoạch xây 2.500 căn nhà khác tại 20 khu định cư khác nhau.

Hiện chưa có phản hồi chính thức từ phía Palestine về động thái của Israel.

Lâu nay vấn đề xây dựng khu định cư của người Israel tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine luôn là một khúc mắc lớn trong nỗ lực tái khởi động các cuộc hòa đàm Trung Đông vốn đóng băng kể từ năm 2014.

Hầu hết các quốc gia đều coi hoạt động xây dựng khu định cư của Israel trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, phía Israel cho rằng tương lai của những khu định cư này cần phải được quyết định trong các cuộc hòa đàm với người Palestine.

Cùng ngày, Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc công bố báo cáo cho hay, trong năm 2017, Israel đã phá hủy 420 ngôi nhà của người Palestine tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Phía Israel cho rằng đây là những tòa nhà được xây dựng trái phép.

Cũng theo báo cáo, tổng cộng đã có 75 người Palestine bị thiệt mạng và 8.156 người bị thương do các cuộc tấn công của Israel tại Bờ Tây và dải Gaza trong năm 2017./.

Theo Vietnamplus.vn