Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã chính thức tái đắc cử

03:08 | 14/08/2017
|

Ngày 11/8, Ủy ban Bầu cử độc lập và biên giới Kenya (IEBC) tuyên bố Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã chính thức trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử nước này với 54,27% số phiếu bầu, trong khi đối thủ Raila Odinga giành 44,74% số phiếu.


Ngày 11/8, Ủy ban Bầu cử độc lập và biên giới Kenya (IEBC) tuyên bố Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã chính thức trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử nước này với 54,27% số phiếu bầu, trong khi đối thủ Raila Odinga giành 44,74% số phiếu.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta

Chủ tịch IEBC Wafula Chebukati công bố: "Tôi tuyên bố ông Uhuru Kenyatta là tổng thống đắc cử."

Trong động thái phản ứng về chiến thắng, Tổng thống Kenyatta đã chìa nhành ô liu với phe đối lập, kêu gọi đoàn kết dân tộc và hòa bình trong bối cảnh gia tăng căng thẳng liên quan tới cáo buộc gian lận bầu cử.

Trong bình luận nhắm vào thủ lĩnh đối lập Raila Odinga, ông Kenyatta tuyên bố: "Tôi chìa tay về phía ông, về phía tất cả những người ủng hộ của ông. Tới những người anh em, những đối thủ xứng tầm, chúng ta không phải là kẻ thù, chúng ta là đều là công dân của một nước cộng hòa."

Với việc chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, ông Kenyatta lần thứ hai giữ vị trí người đứng đầu đất nước Kenya trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Trong khi đó, liên minh đối lập tại Kenya ngày 11/8 cho rằng tuyên bố chiến thắng của Tổng thống nước này trong cuộc bầu cử vừa qua là một sự lừa dối, đồng thời tuyên bố sẽ không tham dự công bố kết quả bầu cử.

Phát biểu trước báo giới, ông James Orengo, một trong những thủ lĩnh của liên minh đối lập cũng tuyên bố không đưa vấn đề ra tòa vì đó không phải là một giải pháp thay thế. Tuyên bố này gây ra quan ngại về khả năng phe đối lập có thể kêu gọi biểu tình trên đường phố.

Trước đó, phe đối lập tại Kenya đã gây sức ép đối với Ủy ban bầu cử (IEBC). đòi phải tuyên bố ứng cử viên Raila Odinga đắc cử Tổng thống Kenya, đồng thời khẳng định họ đã có bằng chứng về việc ông này chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/8 vừa qua.

Thủ lĩnh phe đối lập Musalia Mudavadi tuyên bố với báo giới rằng "có những nguồn tin đáng tin cậy" trong nội bộ IEBC tiết lộ kết quả thực sự cho thấy ông Odinga đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với 8,04 triệu phiếu bầu so với đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta chỉ nhận được 7,75 triệu phiếu.

Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả sơ bộ với 98% số phiếu đã được kiểm mà IEBC công bố trên trang web chính thức rằng đương kim Tổng thống Kenyatta đã nhận được 8,1 triệu phiếu bầu, trong khi đối thủ Odinga chỉ nhận được 6,7 triệu phiếu bầu.

Cảnh sát Kenya đã phải sử dụng hơi cay để ngăn chặn các vụ biểu tình chính trị tại thành phố Kisumu ở miền Tây, nơi được coi là thành trì của phe đối lập, và Mathare - một khu ổ chuột ở Nairobi.

Những cuộc biểu tình nổ ra chỉ vài phút sau khi Hội đồng bầu cử tuyên bố Tổng thống Uhuru Kenyatta chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra trong tuần qua.

Nhiều cử tri Kenya đang lo ngại nguy cơ tái diễn những sự việc trong cuộc bầu cử năm 2007 khi ứng cử viên đối lập Odinga cáo buộc có hiện tượng gian lận phiếu bầu và kích động biểu tình.

Các cuộc biểu tình mang màu sắc chính trị và bạo lực sắc tộc xảy ra sau đó đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng./.

Bạch Dương (Theo Vietnamplus.vn ngày 14/8/2017)