Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cải tổ đảng cầm quyền trước bầu cử

04:08 | 10/08/2017
|

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/8 tuyên bố Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sẽ thực hiện những thay đổi lớn về cấu trúc trước cuộc bầu cử năm 2019.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/8 tuyên bố Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sẽ thực hiện những thay đổi lớn về cấu trúc trước cuộc bầu cử năm 2019.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp hội đồng tại tỉnh Giresun bên bờ Biển Đen, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Bắt đầu với các tổ chức của chúng tôi, chúng tôi quyết tâm đổi mới và thay đổi đảng của mình."

Ông Erdogan cũng cho biết, cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm 2019 rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và ông không muốn AKP thất bại trong cuộc bầu cử này.

Ông Erdogan được bầu lại làm lãnh đạo AKP vào ngày 21/5. Trước đó, với vai trò tổng thống, ông đã phải từ chức Chủ tịch AKP do tổng thống phải trung lập về chính trị, tuy nhiên các sửa đổi hiến pháp thông qua cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 4 đã chấm dứt luật cấm này.

 

Hôm 19/7, trong bối cảnh chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2019, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã công bố cải tổ nội các, theo đó bổ nhiệm 5 bộ trưởng mới, thay đổi vị trí của 6 bộ trưởng và giữ nguyên 15 vị trí bộ trưởng khác. Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp không được lên kế hoạch trước giữa Thủ tướng Yildirim và Tổng thống Tayyip Erdogan tại Dinh Tổng thống.

Nổi lên trong các thay đổi nội các lần này là việc cựu Phó Thủ tướng Nurettin Canikli được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Fikri Isik sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng. Ngoài ra, nghị sĩ Abdulhamit Gul sẽ nắm giữ cương vị Bộ trưởng Tư pháp. Các vị trí Bộ trưởng Kinh tế, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển vẫn được giữ nguyên.

Cuộc cải tổ này đã được nhiều người dự báo kể từ hồi tháng 5, khi Tổng thống Erdogan trở lại vai trò lãnh đạo đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sau cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp hôm 16/4 nhằm giúp tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan./.

Bạch Dương (Theo Vietnamplus.vn ngày 10/8/2017)