Qatar hoàn tất thương vụ mua tàu hải quân Italy trị giá hơn 5 tỷ USD

03:08 | 03/08/2017
|

Qatar đã hoàn tất thương vụ mua 7 tàu hải quân của Italy có trị giá 5 tỷ euro. Đây là 1 phần trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.


Qatar đã hoàn tất thương vụ mua 7 tàu hải quân của Italy có trị giá 5 tỷ euro. Đây là 1 phần trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani đưa ra ngày 2/8 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Italy Angelino Alfano tại Doha.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Qatar cho biết, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương.

Ông al-Thani khẳng định Qatar và Italy có quan hệ kinh tế và hữu nghị bền chặt cũng như vững chắc trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Tham vấn chính trị giữa 2 bên cũng đang diễn ra.

Bên cạnh đó, nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay giữa Qatar và các nước láng giềng Arab cũng là một nội dung nghị sự quan trọng, Ngoại trưởng al-Thani đã đánh giá cao nỗ lực trung gian hòa giải hiện nay của Kuwait cũng như vai trò quan trọng của Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Italy cũng hoan nghênh nỗ lực ứng phó và giải quyết khủng hoảng vừa qua của Qatar, đồng thời bày tỏ mong muốn biên giới trên bộ giữa Qatar và Saudi Arabia sẽ được mở trở lại.

Hiện, Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đang phong tỏa quan hệ ngoại giao và thương mại Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố và ủng hộ Iran. Chính quyền Qatar đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc này./.

Bạch Dương (Theo Vietnamplus.vn ngày 3/8/2017)