Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật có thể thay thế Bộ trưởng Tomomi Inada

02:07 | 27/07/2017
|

Theo Reuters, hãng tin Kyodo ngày 27/7 cho biết một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có thể được lựa chọn để thay thế bà Tomomi Inada, hiện là Bộ trưởng Quốc phòng nước này,

Theo Reuters, hãng tin Kyodo ngày 27/7 cho biết một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có thể được lựa chọn để thay thế bà Tomomi Inada, hiện là Bộ trưởng Quốc phòng nước này, người đang hứng chịu áp lực do một vụ bê bối che giấu sự thật mà truyền thông cho là cũng có nguy cơ dẫn đến việc bà Inada phải từ chức.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada

 

Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada đã tiến hành một cuộc điều tra những thông tin báo chí nói rằng giới chức quốc phòng đã tìm cách che giấu các báo cáo về tình hình an ninh xấu đi ở Nam Sudan, nơi binh sỹ Nhật Bản đang tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Mặc dù bà Inada đã bác tin cho rằng bà trực tiếp liên quan đến vụ này, nhưng vị trí của bà có thể sẽ được thay thế trong cuộc cải tổ nội các có thể diễn ra vào đầu tháng 8 tới.

Theo Kyodo, Thủ tướng Shinzo Abe có thể chọn một người nào đó đã từng đảm nhiệm cương vị này để thay thế bà Inada, trong một nỗ lực nhằm giữ ổn định tình hình trong bối cảnh ông đang phải giải quyết một số vụ bê bối.

Trong số những ứng cử viên tiềm năng thay thế có ông Itsunori Onodera, từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản trong gần 2 năm từ năm 2012, khi ông Abe nắm quyền lực trở lại.

Ông Onodera được dư luận rộng rãi cho là một sự lựa chọn đáng tin cậy cho vị trí này./.

Bạch Dương (Theo Vietnamplus.vn ngày 27/7/2017)