Có gần 740.000 người nước ngoài quá hạn thị thực ở Mỹ

02:05 | 23/05/2017
|

Báo cáo của Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 22/5 cho biết có 739.478 người nước ngoài thuộc diện phải rời khỏi nước Mỹ do thị thực quá hạn. Những người này đến Mỹ bằng đường hàng không và đường biển, chưa kể số người sống đến và sống Mỹ bất hợp pháp bằng các đường khác.

 

 

 

Khách làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ qua cửa khẩu sân bay quốc gia Ronald Reagan, Washington. (Nguồn: Getty Images)

Báo cáo của Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 22/5 cho biết có 739.478 người nước ngoài thuộc diện phải rời khỏi nước Mỹ do thị thực quá hạn. Những người này đến Mỹ bằng đường hàng không và đường biển, chưa kể số người sống đến và sống Mỹ bất hợp pháp bằng các đường khác.

Các trường hợp quá hạn thị thực nêu trên được tính từ tháng 10/2015 đến 9/2016, nhiều hơn dân số của bang Alaska.

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, số người có thị thực quá hạn chiếm 1,5% trong tổng số 50,4 triệu lượt khách du lịch đến Mỹ bằng đường hàng không và đường biển trong giai đoạn trên.

Canada là một trong những nước dẫn đầu về số người quá hạn thị thực ở Mỹ, thường là doanh nhân và khách du lịch, tiếp đến là Mexico, Brazil, Venezuela và Anh, trong khi Đức, Colombia, Trung Quốc, Ấn Độ và Italy cũng nằm trong top 10.

Ước tính hiện ở Mỹ có khoảng 40% trong tổng số khoảng 11 triệu người nước ngoài sống bất hợp pháp do thị thực quá hạn.

Tỷ lệ quá hạn thị thực gia tăng trong số du học sinh và số cá nhân tham gia các chương trình trao đổi, với 79,818 trường hợp trong tổng số 1,5 triệu người, chiếm khoảng 5,5%. Trung Quốc dẫn đầu số du học sinh ở lại Mỹ quá hạn, tiếp theo là Saudi Arabia, Hàn Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Lần đầu tiên trong ít nhất 2 thập kỷ qua, Bộ An ninh nội địa Mỹ hồi năm ngoái đã công bố số người đến Mỹ bằng đường hàng không hoặc đường biển và ở lại nước này quá hạn thị thực trong giai đoạn từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2015.

Tuy nhiên, khác với báo cáo lần đầu tiên chỉ tính riêng doanh nhân và khách du lịch, báo cáo vừa được công bố của Bộ An ninh nội địa Mỹ tính thêm số sinh viên; cá nhân tham gia các chương trình trao đổi, giao lưu hoặc đào tạo (thị thực J); và lực lượng được cấp thị thực lao động tạm thời. Bộ này cho biết trong tương lai sẽ bổ sung cả dữ liệu về người nhập cảnh Mỹ bằng đường bộ.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đó còn là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa cam kết sẽ xây dựng một hệ thống nhằm ghi nhận số du khách rời Mỹ với việc sử dụng nhận dạng sinh trắc học như quét khuôn mặt hoặc mống mắt. Thực tế sau khi đắc cử, Tổng thống Trump ưu tiên dành nhiều tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico và tăng biên chế cho cơ quan kiểm soát nhập cư Mỹ./.

Theo Vietnamplus.vn ngày 23/5/2017