Đức cân nhắc các địa điểm thay thế căn cứ quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ

07:05 | 18/05/2017
|

Ngày 17/5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố bộ này đã lên một danh sách gồm 8 địa điểm mà Đức có thể chuyển máy bay tới hỗ trợ cho sứ mệnh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu như Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngăn các nghị sỹ Đức đến thăm binh sỹ tại căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 17/5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố bộ này đã lên một danh sách gồm 8 địa điểm mà Đức có thể chuyển máy bay tới hỗ trợ cho sứ mệnh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu như Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngăn các nghị sỹ Đức đến thăm binh sỹ tại căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (phải) thăm các binh sỹ tại căn cứ không quân Incirlik ở Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/1/2016

Theo Bộ trưởng von der Leyen, một nhóm công tác đã có mặt tại Jordan để đánh giá về nơi triển khai máy bay trinh sát Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu.

Đảo Cyprus cũng là một địa điểm đang được cân nhắc. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng các cuộc đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang diễn ra.

Trước đó, Đức đã cấp phép tị nạn cho một số binh siỹ Thổ Nhĩ Kỳ được cho liên quan đến một cuộc đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7/2016.

Điều này dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu cầu của các nghị sỹ Đức được phép tới thăm 270 binh sỹ đang phục vụ trong lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu tại căn cứ Incirlik.

Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Đức có thể sẽ rút binh lính của nước này ra khỏi căn cứ không quân Incirlik nếu Ankara tiếp tục cấm các nghị sĩ Đức tới thăm binh lính.

Theo bà Merkel, Berlin sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền Ankara về diễn biến mới nhưng cũng sẽ tìm cách khác để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ quân sự mà Đức đã cam kết, có thể là cân nhắc những địa điểm thay thế Incirlik.

Căn cứ không quân Incirlik hiện do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sử dụng để cùng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq./.

 

Bạch Dương (theo Vietnamplus.vn ngày 18/5/2017)