Bị "tra tấn" tiếng ồn từ quán karaoke, người dân kêu cứu

06:05 | 14/05/2020
|

Quá mệt mỏi và khổ sở với tiếng ồn được phát ra bất kể ngày đêm từ cơ sở kinh doanh karaoke sát vách, gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên, thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên) đã gửi đơn phản ánh đến các cấp chính quyền nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng trên. 

Quá mệt mỏi và khổ sở với tiếng ồn được phát ra bất kể ngày đêm từ cơ sở kinh doanh karaoke sát vách, gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên, thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên) đã gửi đơn phản ánh đến các cấp chính quyền nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Tuy nhiên, sự việc không được giải quyết dứt điểm, gia đình anh Tuyên còn bị người lạ “khủng bố” bằng việc ném chất bẩn vào nhà, khiến các thành viên trong gia đình rất hoang mang, lo lắng.

Quán hát Karaoke Tokyo bị tố vì gây tiếng ồn quá lớn, ảnh hưởng cuộc sống của người dân xung quanh.

Trong lá đơn "kêu cứu" được gửi tới Báo Vĩnh Phúc những ngày đầu tháng 5, anh Nguyễn Văn Tuyên cho biết, năm 2018, gia đình anh có xây dựng nhà trên khu đất giãn dân ở thôn Trại Ngoài, thị trấn Đạo Đức. Từ đó đến nay, gia đình anh 6 người gồm bố mẹ già, vợ và 2 con nhỏ sống yên bình, có mối quan hệ tốt với hàng xóm.

Cuối năm 2019, anh Nguyễn Văn Thư là người cùng địa phương có mua liền 2 mảnh đất giáp ranh nhà anh Tuyên để xây dựng cơ sở kinh doanh Karaoke Tokyo. Kể từ khi hoạt động đến nay, quán hát liên tục mở nhạc quá to, gây tiếng ồn lớn, hát quá giờ quy định… khiến cuộc sống của các thành viên trong gia đình anh Tuyên gặp nhiều khó khăn, việc học hành của các con bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, những tiếng ồn do quán Karaoke Tokyo gây ra khiến bố anh Tuyên hiện đang là thương binh hạng 3, đồng thời là đối tượng đang được hưởng chế độ chất độc da cam thường xuyên mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thậm chí, mẹ anh Tuyên do mắc bệnh rối loạn tiền đình, nên 4 tháng qua phải đi ngủ nhờ để tránh tiếng ồn do quán phát ra.

Cũng theo anh Tuyên, do quá bức xúc với việc tiếng ồn được phát ra từ việc kinh doanh của quán Karaoke Tokyo, gia đình đã nhiều lần ý kiến với anh Nguyễn Văn Thư, quản lý quán hát. Tuy nhiên, mọi việc vẫn không được khắc phục, mặc dù đã được đại diện quán hát hứa hẹn nhiều lần.

Ngày 20/4, do quá bức xúc, gia đình anh Tuyên đã làm đơn kiến nghị đến Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức, Công an thị trấn Đạo Đức để báo cáo về tình trạng mất trật tự, gây tiếng ồn quá lớn của quán hát. Đến khoảng 22h50 cùng ngày, gia đình anh Tuyên bất ngờ bị người lạ ném hàng chục gói chất bẩn, gồm mắm tôm và dầu luyn vào nhà.

Nghi ngờ việc ném chất bẩn vào nhà là do quán hát gây ra, anh Tuyên đã sang đối chất, nhưng đại diện quán hát phủ nhận. Hai bên xảy ra va chạm, xô xát, khiến anh Tuyên phải nằm viện mất 7 ngày. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình đã báo cáo lực lượng công an đến lập biên bản và điều tra vụ việc.

Ngay sau khi nhận được đơn kêu cứu từ gia đình anh Tuyên, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với các cấp chính quyền của huyện Bình Xuyên và thị trấn Đạo Đức để có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn về vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức Đỗ Tuấn Anh khẳng định: "Địa phương đã nhận được phản ánh của gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên về việc quán Karaoke Tokyo hoạt động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, ngày 20/4, UBND thị trấn cũng nhận được tin báo của gia đình anh Tuyên về việc bị người lạ ném tạp chất bẩn vào nhà không rõ nguyên nhân.

Đối với hoạt động của quán hát, việc cấp phép là trách nhiệm của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, địa phương không đủ thẩm quyền. Đối với việc gia đình anh Tuyên bị ném chất bẩn, địa phương đã cùng lực lượng Công an thị trấn xuống hiện trường ghi nhận sự việc, đồng thời báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để tiến hành điều tra, xử lý vi phạm".

Trao đổi với phóng viên về thủ tục cấp giấy phép hoạt động của quán Karaoke Tokyo, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Xuyên Nguyễn Huy Hùng khẳng định: "Việc cấp phép hoạt động cho quán Karaoke Tokyo có địa chỉ tại thôn Trại Ngoài được Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tiến hành đúng thủ tục và quy trình".

Cũng theo ông Hùng, trong quá trình thẩm định, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chỉ làm việc với đại diện quán hát (không có đại diện chính quyền địa phương_PV) bởi vậy, nên không biết và cũng không nắm được những mâu thuẫn, kiến nghị của gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên đối với hoạt động của quán hát Karaoke Tokyo.

Theo đó, quá trình thẩm định đã được cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tiến hành từ tháng 1/2020, đến ngày 18/4 đã cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke cho quán Karaoke Tokyo, với 5 phòng hát có diện tích mỗi phòng từ 24 - 30m2. Giấy phép có hiệu lực từ ngày 20/4.

Tuy nhiên, đến ngày 28/4, chỉ sau 1 tuần cấp giấy phép hoạt động, trước đơn phản ánh của gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Xuyên đã tiến hành thẩm định lại hệ thống âm thanh tại quán hát.

Biên bản thẩm định được xác lập vào hồi 17h ngày 28/4 với sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương, Công an thị trấn Đạo Đức, đại diện quán hát cũng như các gia đình liền kề… và khẳng định, sau khi tiến hành đo tiếng ồn tại 5 phòng hát của quán Karaoke Tokyo, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện xác định phòng Vip2 của quán hát có diện tích 24,33 m2 (sát vách tường nhà anh Nguyễn Văn Tuyên) không đủ tiêu chuẩn đảm bảo về âm thanh (tiếng ồn vượt quá quy định). Tại thời điểm đo, cả 5 phòng của quán hát đều có âm lượng đạt trên 55,5dBA, riêng phòng Vip2 đạt 71,7dBA.

Đến ngày 29/4, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Xuyên có Công văn số 62 gửi cơ sở kinh doanh Karaoke Tokyo về việc yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục sửa chữa hệ thống cách âm tại phòng Vip2 đảm bảo đúng quy định. Khi sửa chữa xong phải báo cáo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện kiểm tra đạt tiêu chuẩn mới được cấp phép hoạt động trở lại. Riêng đối với phòng Vip2 chỉ được phép hoạt động từ 8h sáng đến 21h tối để tránh ảnh hưởng tới nhà dân giáp ranh.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự trên địa bàn, trao đổi với phóng viên về quan điểm của địa phương đối với vụ việc, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức Đỗ Tuấn Anh cho biết: "Ngay sau khi nắm được sự việc, địa phương đã trao đổi, gặp gỡ cả 2 bên một số lần với mong muốn hòa giải, tìm ra biện pháp ổn thỏa nhất để cả 2 có tiếng nói chung trong việc giải quyết mâu thuẫn hiện nay. Trên thực tế, cả 2 bên đã thống nhất được phương án đổi đất, đổi nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại không hiểu vì sao phương án này vẫn chưa thực hiện được".

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Văn Tuyên nói: "Tôi gửi đơn này mong muốn các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần sớm thanh, kiểm tra cũng như xác minh, xử lý vụ việc và những vi phạm của quán hát Karaoke Tokyo để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình chúng tôi và những hộ gia đình xung quanh.

Gia đình chúng tôi là gia đình có công với cách mạng, không có bất cứ xích mích hay thù hằn gì với tổ chức, cá nhân nào. Chỉ sau khi làm đơn trình báo ra chính quyền địa phương về những sai phạm của quán hát Karaoke Tokyo thì xảy ra sự việc bị khủng bố bằng chất bẩn.

Rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng có các biện pháp, xử lý dứt điểm những vi phạm không ảnh hưởng đến quyền lợi cả hai bên, gia đình chúng tôi chỉ mong muốn có môi trường sống yên tĩnh. Bố mẹ được nghỉ ngơi lúc tuổi già, con cái được yên tâm học tập".

Bài, ảnh: Thiệu Vũ - Nguyễn Khánh