An toàn, tự tin trở lại trường học

05:05 | 04/05/2020
|

Sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19, sáng 4/5, cùng với các địa phương trên cả nước, học sinh các bậc học trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của các cấp, ngành cùng sự phối hợp tích cực của phụ huynh học sinh, các nhà trường đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện và đảm bảo an toàn để đón học sinh trở lại trường học tập trong tâm thế thoải mái, tự tin, nhưng vẫn chủ động phòng, chống dịch.

Sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19, sáng 4/5, cùng với các địa phương trên cả nước, học sinh các bậc học trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của các cấp, ngành cùng sự phối hợp tích cực của phụ huynh học sinh, các nhà trường đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện và đảm bảo an toàn để đón học sinh trở lại trường học tập trong tâm thế thoải mái, tự tin, nhưng vẫn chủ động phòng, chống dịch.

Học sinh Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên được đo thân nhiệt khi đến trường. Ảnh: Dương Chung

Hơn 6h ngày 4/5, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường mầm non Hoa Sen (Vĩnh Yên) đã có mặt tại trường để chuẩn bị đón học sinh. 6h30 phút bắt đầu có phụ huynh đưa con đến trường và đến 7h học sinh đã đến khá đông với đồng phục gọn gàng, đẹp mắt. Sau khi thực hiện khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn cho học sinh, giáo viên dẫn học sinh vào lớp… Giáo viên trực trong các lớp học ân cần đón trẻ, tiến hành đo thân nhiệt và hướng dẫn trẻ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh... Học trò dù nhỏ nhưng vẫn nhớ cô giáo nên nhiều em vui vẻ, quấn quýt theo cô vào lớp…

Phụ huynh học sinh Trường mầm non Hoa Sen (Vĩnh Yên) phấn khởi, yên tâm đưa con trở lại trường học tập. Ảnh: Minh Hường

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Hoàng Thị Hồng cho biết: “Sau kỳ nghỉ dài đặc biệt, được đón học sinh trở lại trường, được chăm sóc, dạy dỗ các em trong điều kiện trường, lớp sạch sẽ, an toàn, chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi”.

Trước đó, để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, từ ngày 28/4, Trường mầm non Hoa Sen đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường học, đồ dùng, đồ chơi; chuẩn bị đủ vật tư y tế như khẩu trang, xà phòng, dung dịch sát khuẩn bố trí tại các lớp; đồng thời, tiếp tục tổ chức tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, phụ huynh học sinh tạo điều kiện thuận lợi cho con em trở lại trường và tích cực phối hợp với nhà trường thực hiện phòng, chống dịch cho học sinh.

Thực hiện giãn cách an toàn, nhà trường tổ chức cho học sinh ngồi theo hình chữ U khoảng cách 1 m giữa 2 học sinh. Trong quá trình học sinh học tập tại trường, Tổ Y tế học đường có nhiệm vụ theo dõi sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và kịp thời xử lý những trường hợp có biểu hiện không bình thường về sức khỏe.

Theo chỉ đạo của nhà trường, bộ phận nhà bếp chú trọng đảm bảo ATVSTP với phương châm “ăn chín, uống sôi”, đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn để tăng sức đề kháng cho học sinh. Đối với các hoạt động học tập, giáo viên tổ chức cho học sinh ngồi 2 đầu bàn để đảm bảo khoảng cách an toàn và hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh…

Trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ dài tránh dịch, Trường tiểu học Khai Quang (Vĩnh Yên) có 1.258/1.291 học sinh khối 1, 2, 3 đến lớp, đạt hơn 97%. Các em đều được bố mẹ đo thân nhiệt trước khi đến trường và chuẩn bị chu đáo các vật dụng cần thiết như khẩu trang, khăn mặt mới, cốc uống nước riêng… vì vậy, học sinh đến trường trong tâm thế vui vẻ, tự tin.

Về phía nhà trường, công tác phòng, chống dịch bệnh cho học sinh được chú trọng thực hiện tốt. Cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp; các phòng học được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ; các dãy bàn kê đảm bảo khoảng cách an toàn cho học sinh…

Ngay buổi sáng 4/5, Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT do đồng chí Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra đột xuất và đánh giá cao công tác chuẩn bị đón học sinh của nhà trường. Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huyến chỉ đạo nhà trường tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học để học sinh yên tâm đến trường học tập.

Tại Trường THPT Đồng Đậu (Yên Lạc), hàng trăm học sinh trong màu áo trắng tinh khôi cũng phấn khởi trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch. Thầy giáo Trần Xuân Hòa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sáng 4/5, có hơn 600 học sinh khối 10, 11 đến trường, đạt gần 99%; những học sinh nghỉ học đều có lý do. 100% học sinh đều đeo khẩu trang khi đến trường và được giáo viên bố trí ngồi giãn cách 1 m. Hầu hết các em đều phấn khởi tự tin khi đến lớp”.

Nằm ở xã miền núi, còn nhiều khó khăn nhưng Trường THCS Hải Lựu (Sông Lô) vẫn luôn duy trì tốt công tác vệ sinh trường, lớp, khử khuẩn phòng học, các cánh cửa, lau chùi đồ dùng, trang thiết bị dạy học bằng dung dịch sát khuẩn… trong hơn 3 tháng qua. Nhà trường cũng trang bị thiết bị đo thân nhiệt và phân công cán bộ, giáo viên trực tiếp đo thân nhiệt học sinh ngay từ cổng trường để kịp thời phát hiện, xử lý những tình huống học sinh có biểu hiện bệnh hô hấp…

Được trở lại trường học tập sau thời gian dài nghỉ học phòng dịch, em Đoàn Công Phước, học sinh lớp 7B, Trường THCS Hải Lựu vui mừng cho biết: “Được sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo, em chuẩn bị chu đáo các đồ dùng học tập cũng như các biện pháp phòng dịch khi trở lại trường. Cả tối hôm qua em cứ mong nhanh đến sáng để được đến trường học tập, gặp gỡ thầy cô giáo và bạn bè”.

Là người đồng hành cùng học sinh, các phụ huynh cũng tích cực phối hợp với nhà trường đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường. Chị Ngô Thị Thực, xã Yên Bình (Vĩnh Tường), có 2 con học tại trường tiểu học của địa phương cho biết: “Tôi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phòng dịch cho con theo hướng dẫn của nhà trường, đo thân nhiệt cho con trước khi đi học. Đặc biệt, sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường giúp tôi yên tâm phấn khởi khi các con đi học trở lại”.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, hơn 500 trường học trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị chu đáo vật tư y tế và các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn đón hơn 300.000 học sinh trở lại trường. Trong buổi học đầu tiên, các trường cũng tổ chức phân luồng và thực hiện giãn cách cho học sinh đúng quy định; chú trọng đảm bảo ATVSTP tại bếp ăn bán trú.

Sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của các trường cùng sự phối hợp của phụ huynh học sinh góp phần quan trọng để buổi học đầu tiên sau 3 tháng nghỉ học phòng dịch, học sinh trở lại trường khá đầy đủ với sức khỏe tốt và tinh thần phấn chấn, tự tin, chủ động phòng dịch, yên tâm học tập.

Minh Hường