Hệ thống chính trị của Vĩnh Phúc - Vai trò quyết định trong phòng, chống Covid-19

06:04 | 20/04/2020
|

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhưng, với tinh thần chủ động, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc một cách quyết liệt, quyết tâm cao nhất, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân. Cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và Mặt trận Tổ quốc các cấp thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ, giữ vai trò quyết định trong phòng, chống đại dịch.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhưng, với tinh thần chủ động, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc một cách quyết liệt, quyết tâm cao nhất, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân. Cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và Mặt trận Tổ quốc các cấp thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ, giữ vai trò quyết định trong phòng, chống đại dịch.

Người dân xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đã phối hợp rất tốt và hiệu quả với cán bộ y tế trong việc kiểm soát và dập dịch những ngày tháng 2, đầu tháng 3 năm 2020. Ảnh: Trà Hương

KỲ I: Bài học và kinh nghiệm bước đầu

Những ngày giữa tháng 1 năm 2020, 3 trong số 8 công nhân của Công ty Nihon Plast Vietnam trên địa bàn tỉnh đi tập huấn từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đã bị nhiễm Covid-19. Một trong số họ là nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, khiến Vĩnh Phúc trở thành điểm nóng về dịch bệnh của cả nước. Nhưng, với sự chủ động và những giải pháp cương quyết, phù hợp, kịp thời của cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, không để lan rộng.

Từ bài học ở Sơn Lôi

Tình hình dịch bệnh mỗi ngày một phức tạp; hàng ngày, Bộ Y tế liên tục cập nhật diễn biến mới trên các phương tiện truyền thông. Vào thời điểm đầu tháng 2/2020, cả nước có 16 ca dương tính với SARS-CoV-2 thì địa bàn tỉnh có đến 11 người nhiễm bệnh, riêng xã Sơn Lôi có 6 người. Nhiều người chưa hiểu thấu đáo về dịch bệnh cho rằng cả tỉnh Vĩnh Phúc đều là “ổ dịch” chứ không phải chỉ ở Sơn Lôi.

Đâu đó có nơi còn biểu hiện kỳ thị người dân Vĩnh Phúc; rồi cả những thông tin sai lệnh trên các trang mạng xã hội. Điều đó đã làm cho người dân của vùng đất khai sinh ra khoán hộ trong nông nghiệp, nơi đầu tàu trong các phong trào thi đua trở nên lo lắng, buồn phiền. Tình hình đó đã đặt lên vai đội ngũ cán bộ lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trách nhiệm hết sức nặng nề.

Bên cạnh các cuộc họp trực tuyến và sự chỉ đạo sát sao của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Trung ương thì các cuộc họp xuyên trưa, thậm chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh họp cả buổi tối. Tần suất các cuộc họp thường xuyên hơn và đưa ra những quyết định mang tính cấp bách nhưng có dự tính chiến lược cao.

Những mệnh lệnh chỉ đạo “hỏa tốc” liên tục được phát xuống tận cơ sở với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đặc biệt, với trường hợp cụ thể ở xã Sơn Lôi đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận rất kỹ, đứng đầu là đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh đã rất cương quyết, thống nhất, quyết định cách ly y tế, phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với gần 11.000 người dân xã Sơn Lôi trong thời gian 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020. Đó là một quyết định lịch sử, chưa có tiền lệ, không chỉ ở địa bàn tỉnh mà trên toàn quốc cũng chưa thực hiện bao giờ, kể cả trong thời chiến.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, các ngành chức năng như: Y tế, quân đội, công an đã thiết lập 12 điểm chốt chặn, phong tỏa toàn bộ các tuyến đường ra vào Sơn Lôi 24/24 giờ. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường điều động về Sơn Lôi làm nhiệm vụ.

Không chỉ trong tỉnh hướng về Sơn Lôi mà cả nước cũng đã cảm thông, sẻ chia với người dân Sơn Lôi bằng những hành động thiết thực. Bộ Y tế cử 1 tổ công tác đặc biệt về Bình Xuyên hỗ trợ Sơn Lôi ngăn ngừa, phòng chống sự lây lan của Covid-19; Bệnh viện Phổi Trung ương điều 1 kíp kỹ thuật, xe chụp X-Quang về hỗ trợ Sơn Lôi trong những ngày “nóng bỏng” nhất.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đến tận Sơn Lôi tặng người dân và các lực lượng làm việc ở Sơn Lôi thuốc men, vật tư y tế, khẩu trang, cồn rửa tay, lương thực, thực phẩm cùng các nhu yếu phẩm cần thiết. Những nghĩa cử đó như một liều thuốc tinh thần quý giá, là động lực giúp cán bộ, nhân dân Sơn Lôi vượt qua lúc sóng gió gian truân.

Đến kinh nghiệm bước đầu

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi chia sẻ: “Sơn Lôi có 6 thôn, dân số 10.600 người, trong đó có khoảng 300 người đi làm ăn và công tác xa nhà. Thực hiện quyết định của cấp trên, trước ngày phong tỏa, cán bộ, công chức của địa phương đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người tuyên truyền, phổ biến để bà con hiểu chủ trương của tỉnh, tất cả chỉ với mục tiêu vì sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trong ngày đầu mới có thông tin phong tỏa, một số người dân tỏ ra hoang mang, lo lắng, đi mua tích trữ lương thực, thực phẩm. Nhưng khi được chính quyền tuyên truyền, giải thích, bà con đã hiểu và ủng hộ chủ trương này, hỗ trợ việc cách ly rất tốt”.

Từ khi xảy ra dịch cho đến những ngày phong tỏa, cán bộ địa phương làm việc không kể thời gian sớm tối. Liên tục những cuộc họp, hội ý diễn ra vào chiều tối và đêm muộn. Ban ngày, cán bộ xuống các thôn, xóm theo dõi, kiểm soát việc cách ly của bà con; đêm đến lại trao đổi, hội ý, xử lý những tình huống phát sinh.

Từ các đồng chí lãnh đạo đến công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên phụ nữ, cựu chiến binh đều thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong thực thi công vụ, cùng với đội ngũ y, bác sĩ, quân y phun thuốc khử khuẩn, tiêu độc, khử trùng; khoanh vùng những gia đình, khu vực có nguy cơ lây nhiễm; hướng dẫn, hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu; khuyến cáo người dân không tập trung đông người, đeo khẩu trang, có việc thật cần thiết mới đi ra khỏi nhà và phải được sự đồng ý của chính quyền.

Việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con được thực hiện hàng ngày. UBND tỉnh hỗ trợ mỗi người cách ly tại địa phương 40 nghìn đồng/ngày, điều đó phần nào giúp người dân vơi đi những khó khăn thiếu thốn trong thời điểm dịch bệnh bủa vây - ông Sơn cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, vi rút Corona chủng mới là loại vi rút siêu lây nhiễm. Do vậy, việc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch là điều cực kỳ quan trọng. Việc cách ly Sơn Lôi đã giúp cho ngành y tế có thêm bài học, kinh nghiệm quý trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra dịch bệnh. Đó là áp dụng phương châm “4 tại chỗ”, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Ở Sơn Lôi, ngành Y tế đã triển khai việc cách ly làm nhiều vòng, nhiều lớp. Ngoài người nhiễm bệnh được đưa đi các cơ sở y tế điều trị thì người tiếp xúc gần, người thân (F1) cũng được đưa đi cách ly, theo dõi tập trung; người tiếp xúc với người thuộc diện F1 (F2, F3) thì cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng chức năng và vòng cuối cùng là cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi. Một bài học quý nữa là cần có sự vào cuộc từ rất sớm của lực lượng công an, quân đội nhằm tăng cường quản lý con người, quản lý xã hội, phân loại, cách ly một cách chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Nhờ những giải pháp sát, đúng, tinh thần quyết liệt, làm việc tận tâm, trách nhiệm nên từ khi khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi không phát sinh thêm trường hợp nào nhiễm bệnh. Đúng 0 giờ ngày 4/3/2020, xã Sơn Lôi đã được dỡ lệnh phong tỏa trong niềm vui khôn xiết của cả người dân lẫn cán bộ các cấp vì sau nhiều tuần trên địa bàn tỉnh không có ca nhiễm mới.

Một số trường hợp dương tính Covid-19 trước đó được ngành Y tế của tỉnh điều trị, chăm sóc khỏi bệnh và được xuất viện. Qua giai đoạn đầu công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh đã có những thành công, tạo được niềm tin tưởng lớn từ người dân đối với hệ thống chính trị của tỉnh.

Đánh giá về tình hình dập dịch ở Sơn Lôi, báo chí châu Âu và Mỹ đã viết: “Từ ngày 4/2, Việt Nam đã khởi động hàng loạt các sáng kiến được khởi nguồn từ một địa danh nhỏ là Vĩnh Phúc - một tỉnh lẻ nằm cạnh Hà Nội để ngăn chặn Covid-19 lây lan. 1 tuần sau đó, ngay lập tức, lệnh phong tỏa 21 ngày đã được áp dụng tại 1 làng quê tỉnh Vĩnh Phúc.

Quyết định táo bạo này được đưa ra sau khi xuất hiện những lo ngại về tình trạng lan rộng của dịch ra cộng đồng. Thực tế cho thấy họ rất thành công tại giai đoạn đầu khi dịch mới bắt đầu xuất hiện tại quốc gia này. Cho đến nay, bài học từ một địa phương được Thủ tướng Việt Nam nhân rộng ra toàn quốc và kết quả đang cho thấy hiệu quả rất cao với một nguồn lực hạn chế”.

HOÀNG HANH - DUY TUẤN