Kinh doanh thời Covid-19: Hàng loạt cửa hàng treo biển sang nhượng, cho thuê, xả hàng toàn bộ

03:03 | 30/03/2020
|

Hơn 2 tháng nay, từ khi Covid-19 bắt đầu bùng phát, việc kinh doanh của nhiều cửa hàng vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. 

Hơn 2 tháng nay, từ khi Covid-19 bắt đầu bùng phát, việc kinh doanh của nhiều cửa hàng vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Không ít người đã phải điều chỉnh kế hoạch, giảm quy mô kinh doanh để cắt lỗ. Thậm chí, nhiều trường hợp phải đóng cửa, sang nhượng, cho thuê lại cửa hàng hoặc xả toàn bộ hàng hóa, dừng hoạt động.

Quán lẩu nướng Food Cente khá nổi tiếng trên đường Kim Ngọc (Vĩnh Yên) vừa treo biển sang nhượng cửa hàng

Tại các đô thị lớn cũng như khu vực thị tứ, thị trấn trên địa bàn tỉnh, những căn nhà mặt phố không chỉ mang lại nhiều thuận tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân mà còn có thể mang lại nguồn thu khá ổn định từ việc kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh.

Căn nhà 2 mặt tiền vốn rất thuận tiện cho hoạt động kinh doanh ở ngã tư đường Mê Linh và phố Bùi Quang Vận (Vĩnh Yên) nay cũng rơi vào cảnh đóng cửa, cho thuê lại vì kinh doanh gặp khó thời Covid-19.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, nhất là từ khi Covid-19 bắt đầu bùng phát và lây lan trên diện rộng, việc kinh doanh tại khu vực này gặp nhiều bất lợi. Bên cạnh việc sụt giảm nguồn thu hay thua lỗ, nhiều cửa hàng đã phải treo biển sang nhượng, cho thuê lại hoặc xả toàn bộ số hàng đang có với giá “mềm”.

Khảo sát trên đoạn đường dài hơn 1 km thuộc tuyến phố Mê Linh (Vĩnh Yên), đoạn từ ngã tư chợ Tổng đến ngã 3 dốc Láp, chúng tôi đếm được hơn 20 cửa hàng vốn trước đây tấp nập khách vào ra thì nay đã cửa đóng, then cài với một tấm biển thông báo cho thuê, cho thuê lại hay sang nhượng cửa hàng.

Tiếp tục di chuyển tới thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) và thành phố Phúc Yên, đếm sơ sơ dọc các tuyến phố, chúng tôi cũng thấy hàng chục cửa hàng treo biển với nội dung tương tự. Tra cứu trên các trang mạng quảng cáo, số lượng các cửa hàng thông báo cho thuê còn nhiều hơn thực tế thấy trực tiếp. Đặc biệt, giá cho thuê được các chủ nhà giảm đáng kể, kèm theo nhiều điều khoản có lợi cho người thuê.

Chị Nguyễn Hoài Thương, chủ một cửa hàng bán quần áo trên phố Mê Linh (Vĩnh Yên) cho biết, chị thuê mặt bằng kinh doanh mặt hàng này đã được gần 3 năm và có lượng khách khá ổn định. Thu nhập mỗi tháng sau khi trừ các khoản chi phí cũng được gần 20 triệu đồng. Đầu năm nay, ngay sau Tết Nguyên đán, nhận thấy lượng khách sụt giảm mạnh, hàng hóa tồn kho nhiều, nên chị quyết định không nhập thêm hàng mới.

Thế nhưng, tình hình không được cải thiện mà có chiều hướng còn kém hơn. Do đó, dù đã đóng đủ 1 quý tiền thuê cho chủ nhà, nhưng chị vẫn chấp nhận đóng cửa, thông báo xả toàn bộ hàng hóa trong kho để cắt lỗ, tạm dừng công việc kinh doanh.

Không đến mức như chị Thương, chị Lê Thu Thảo có nhà riêng trên phố Mê Linh nên tự mở cửa hàng kinh doanh đồ thời trang trẻ em. Không mất tiền thuê nhà, nhưng tình hình ế ẩm nên chị Thảo phải cho nhân viên nghỉ việc để tự mình bán hàng. Dù vậy, việc kinh doanh không tiến triển khiến chị đang xúc tiến việc cho thuê lại cửa hàng để tìm hướng kinh doanh khác.

Dò theo số điện thoại ghi trên tấm biển cho thuê cửa hàng trên phố Ngô Quyền (Vĩnh Yên) của một chủ nhà tên Tuấn, được biết, trước đây, anh Tuấn cho thuê mặt bằng tầng 1 với giá 12 triệu đồng/tháng. Vừa qua, người thuê đã xin trả lại mặt bằng vì việc làm ăn không thuận lợi. Anh Tuấn phải lên mạng xã hội thông báo tìm người thuê mới với giá linh hoạt hơn, nhưng đã gần 1 tháng nay chưa tìm được người.

Anh Tuấn cho biết, dù chấp nhận chỉ ký hợp đồng ngắn hạn với số tiền cho thuê thấp hơn trước để tránh lãng phí mặt bằng kinh doanh, nhưng trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp này, không nhiều người thiết tha với việc thuê nhà mặt phố để kinh doanh như trước.

Trên đường Kim Ngọc, một trong những con phố ẩm thực nổi tiếng đông khách của đất Vĩnh Yên, quán lẩu Food Cente đặc biệt từng là điểm đến không thể thiếu của nhiều nam thanh, nữ tú địa phương một thời, mới đây cũng treo biển sang nhượng cửa hàng.

Tìm hiểu được biết, thời gian gần đây, dù việc kinh doanh ế ẩm, nhưng chủ cửa hàng vẫn nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tăng thu. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều khách hàng lo sợ cho sự an toàn của bản thân nên hạn chế tụ tập chỗ đông người, trong khi tiền thuê cửa hàng vẫn phải nộp đủ hàng tháng. Do vậy, dù thiệt hại kinh tế khá lớn, nhưng chủ cửa hàng không còn cách nào hơn là dừng hoạt động.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên cạnh một số cửa hàng phải đóng cửa, sang nhượng hay cho thuê lại vì thu không đủ chi, một số khác đã nhanh chóng chuyển hướng kinh doanh với mô hình phổ biến là nhận đơn và giao hàng theo yêu cầu của khách. Dù công việc đòi hỏi bận rộn và tốn kém chi phí hơn trước, nhưng trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh gây ra, đây vẫn được coi là phương án khả dĩ nhất để chủ các cửa hàng vượt qua cơn khó khăn này.

Bài, ảnh: Long Dương