Vĩnh Phúc - Điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư thời Covid-19

10:03 | 18/03/2020
|

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mới đây. Theo đó, dù là tâm điểm của cả nước trong giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng, chống Covid-19, nhưng Vĩnh Phúc đã bình tĩnh, tự tin, từng bước vượt qua khó khăn, khống chế thành công dịch bệnh; điều trị khỏi cho các ca dương tính với Covid-19 và tuyệt đối không để lây lan các ca nhiễm mới ra cộng đồng. 

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mới đây. Theo đó, dù là tâm điểm của cả nước trong giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng, chống Covid-19, nhưng Vĩnh Phúc đã bình tĩnh, tự tin, từng bước vượt qua khó khăn, khống chế thành công dịch bệnh; điều trị khỏi cho các ca dương tính với Covid-19 và tuyệt đối không để lây lan các ca nhiễm mới ra cộng đồng. Không những thế, tỉnh còn triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh ở mọi nơi, mọi chỗ, đem lại sự yên tâm, tin tưởng cho người dân trong cuộc sống sinh hoạt nói chung, các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh nói riêng.

Là tỉnh công nghiệp, nguồn thu ngân sách đương nhiên phụ thuộc rất lớn vào kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, vì vậy, ngay khi Covid-19 có dấu hiệu bùng phát và lây lan trên diện rộng, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm khống chế dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho nhân dân, ổn định sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, từ đó ổn định tình hình KT - XH chung của địa phương.

Với đặc thù có nhiều doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong điều kiện tiếp xúc gần, có nhiều lao động người nước ngoài ở một số quốc gia có dịch, do vậy, dù được giám sát chặt chẽ, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức cao, đòi hỏi công tác phòng, chống phải được tiến hành thường xuyên và nghiêm túc.

Từ thực trạng này, thời gian qua, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh đã quán triệt, triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh; yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có người nước ngoài thực hiện các biện pháp phun thuốc khử trùng, tiêu độc; lập chốt tự kiểm tra thân nhiệt, cấp phát khẩu trang và một số vật tư phòng dịch, yêu cầu người lao động, khách hàng đến giao dịch tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi ra, vào xưởng, nhà máy làm việc.

Bên cạnh đó, tỉnh tiến hành rà soát, phân loại, cách ly người có nguy cơ nhiễm bệnh, người trở về từ vùng dịch theo đúng quy định; đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động thấy được tính chất, tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống cho mình, cho người thân và cộng đồng…

Theo thống kê, Vĩnh Phúc hiện có gần 11.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với gần 9 vạn lao động trong nước, hơn 1.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp. Ngay sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp đã cơ bản hoạt động bình thường với khoảng 95% lao động trở lại làm việc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, hiệu quả hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị giảm sút từ 20 - 50% doanh thu so với cùng kỳ, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và các doanh nghiệp phụ thuộc nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc.

Để thực sự chung tay với doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp, để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn; khảo sát, nắm bắt cụ thể tình hình về nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn; tập trung chỉ đạo hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để động viên, hỗ trợ hiệu quả người lao động quay trở lại đơn vị làm việc; cũng như tìm kiếm, tuyển dụng lao động mới cho các doanh nghiệp.

Tỉnh cũng đang khẩn trương nghiên cứu để có cơ chế hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ngoài tỉnh đến làm việc trong doanh nghiệp, khảo sát mở thêm tuyến xe buýt tại các khu công nghiệp; đồng thời, giao ngành chức năng tham mưu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc xuất, nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất thuận lợi, kịp thời; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế xuất sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu. Với các trường hợp đã nộp sẽ được cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Trao đổi với phóng viên về công tác xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp trong thời điểm Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh triển khai quyết liệt công tác phòng, chống Covid-19 để đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Bằng chứng là đến nay, toàn bộ các trường hợp nhiễm Covid-19 trong tỉnh đều đã được điều trị khỏi; các trường hợp nghi nhiễm được cách ly y tế kịp thời và tuyệt đối không để phát sinh ca nhiễm mới.

Dù vậy, thời gian tới, Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết hạn chế tối đa các tình huống phát sinh. Trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài đến từ quốc gia có dịch muốn tìm hiểu ý định đầu tư tại Vĩnh Phúc nhất thiết phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và quy định của tỉnh về việc áp dụng biện pháp cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và cho chính bản thân các nhà đầu tư.

Với hàng loạt các biện pháp phòng, chống Covid-19 đồng bộ, khoa học và quyết liệt, Vĩnh Phúc đã cơ bản tạo được một bức rào chắn khá an toàn trước sự tấn công của dịch bệnh. Vì vậy, các doanh nghiệp trong và ngoài nước có ý định đầu tư vào Vĩnh Phúc có thể hoàn toàn yên tâm triển khai các thủ tục theo quy định.

Quang Nam