Sơn Lôi ngày mới

02:03 | 12/03/2020
|

Kỳ I: Những kinh nghiệm quý


Kỳ I: Những kinh nghiệm quý

Nhờ quyết định đúng, hành động khẩn trương, chỉ đạo quyết liệt, cùng sự chung tay, đồng lòng của chính quyền và người dân, ngày 4/3, việc phong tỏa cách ly phòng dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) chính thức được dỡ bỏ. 20 ngày khoanh vùng, xử lý dịch đã để lại nhiều kinh nghiệm quý đối với Vĩnh Phúc trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước cũng như trên toàn thế giới.

Người dân xã Sơn Lôi nhận tiền hỗ trợ cách ly tại chỗ. Ảnh: Nguyễn Lượng

Từng được coi là “tâm điểm” của Covid-19 khi chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn xã Sơn Lôi đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với Covid-19. Hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, xử lý dịch, trong đó có việc cách ly toàn xã được khẩn trương thực hiện với mục tiêu không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, nhờ những hành động khẩn trương, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền cũng như sự hợp tác, phối hợp của người dân xã Sơn Lôi, việc cách ly chính thức được dỡ bỏ sau 20 ngày, không để xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới.

Nói về công tác phòng, chống dịch những ngày qua, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin trường hợp đầu tiên trên địa bàn nhiễm Covid-19, UBND xã nhanh chóng rà soát, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với người nghi mắc bệnh hoặc đã xác định mắc bệnh để thực hiện cách ly tại nhà.

Đến khi tỉnh thành lập khu cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân lập tức được đưa đi cách ly. Cán bộ y tế xã thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe những người trong diện cách ly tại nhà 2 lần/ngày để báo cáo tuyến trên.

Đồng thời, tổ chức nhiều cuộc họp, triển khai đến tất cả các thôn, trường học, trạm y tế về công tác phòng, chống dịch; tích cực tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã, loa phát thanh của thôn, xe tuyên truyền lưu động để người dân nắm được biểu hiện, triệu chứng, cơ chế lây nhiễm, cách phòng, chống bệnh; vận động, nhắc nhở người dân chủ động khai báo nếu có người thân từ nước ngoài về để chính quyền lên phương án đón và thực hiện cách ly theo quy định.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, UBND xã đã huy động gần 200 người gồm cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách, đoàn viên thanh niên và tổ liên gia tự quản tham gia Ban Chỉ đạo, đội cơ động phòng chống dịch, tổ kiểm tra liên ngành, ban tiếp nhận hỗ trợ do xã thành lập.

Đặc biệt, xã chủ động thành lập 5 chốt kiểm tra tại các tuyến giao thông chính để kiểm soát dịch bệnh. Sau khi có quyết định giải tán các chốt do xã thành lập để tạo điều kiện cho việc thành lập các chốt chặn, khoanh vùng cách ly theo chỉ đạo của UBND tỉnh, xã đã huy động 48 người dân có kiến thức về dịch bệnh và sức khỏe tốt tham gia hỗ trợ lực lượng thực thi nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm tra trên địa bàn.

Xã chỉ đạo các thôn thành lập đội phòng, chống dịch. Hàng ngày, thành viên các đội đi đo thân nhiệt cho toàn bộ dân cư trên địa bàn, sau đó, tập hợp số liệu, sàng lọc các đối tượng, phát hiện trường hợp bất thường, có biểu hiện nghi nhiễm để kịp thời báo cáo cấp trên. Bên cạnh đó, tổ kiểm tra liên ngành của xã tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm đảm bảo không có hiện tượng lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, tăng giá, bán hàng kém chất lượng. Lực lượng công an xã làm tốt công tác quản lý đối với 41 cơ sở lưu trú trên địa bàn với hơn 300 người lưu trú, trong đó có người Trung Quốc.

Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, xã đã chỉ đạo các thôn tiến hành rắc vôi bột và phun khử khuẩn tại các địa điểm tập trung đông người, trường học và từng hộ gia đình, trong đó, chú trọng các hộ có người mắc bệnh, các hộ xung quanh và những nơi có yếu tố nguy cơ cao. Xã cũng chỉ đạo HTX Dịch vụ môi trường tăng cường thu gom rác thải theo ngày và xử lý bằng vôi bột và chất khử trùng trước khi tiến hành chôn lấp.

Anh Đỗ Xuân Tám, Trưởng thôn Bá Cầu cho biết: “Ngoài việc giám sát tổ vệ sinh tiến hành thu gom rác thải thường xuyên, chúng tôi cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong việc phân loại, thu gom rác thải. Trong thời gian tới, thôn sẽ tiếp tục cấp phát thuốc tới từng tổ liên gia để tiến hành phun khử trùng; nhắc nhở người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng dịch, sẵn sàng chủ động ứng phó trong mọi tình huống phát sinh”.

Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, cơ chế hỗ trợ của tỉnh, sự chung tay của cả cộng đồng cũng là nguồn cổ vũ, động lực giúp người dân Sơn Lôi vượt qua khó khăn. Nhờ đó, trong suốt 3 tuần khoanh vùng, cách ly, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã cơ bản ổn định, các đối tượng cách ly đều an toàn, không có ca nhiễm bệnh mới. Đến nay, người dân địa phương đã được nhận tiền hỗ trợ cách ly tại chỗ. Nỗ lực của các ngành chức năng, của chính quyền khiến người dân an lòng, đã tạo niềm tin nơi dân và được người dân ghi nhận.

Xác định đây chỉ là chiến thắng bước đầu, xã Sơn Lôi vẫn đề cao cảnh giác, tiếp tục duy trì, triển khai các biện pháp nhằm ứng phó chống dịch trong mọi tình huống. Ngoài ra, xã đang triển khai xây dựng lò đốt rác với công suất 350 kg/giờ/lò tại bãi rác tập trung của xã. Đồng thời, động viên bà con khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, góp phần hoàn thành mục tiêu KT - XH năm 2020.

Phùng Hải

(Còn nữa)