Thấy gì qua vụ tai nạn lao động làm 3 người chết ở xưởng sản xuất phôi thép?

02:03 | 12/03/2020
|

Cuối tháng 12/2019, tại Công ty TNHH Tiến Dũng, xã Hợp Thịnh (Tam Dương) xảy ra vụ tai nạn lao động làm 3 người chết, 1 người bị thương. Mặc dù tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, song chủ doanh nghiệp lại không khai báo với cơ quan chức năng, sau 3 ngày xảy ra tai nạn, cơ quan công an huyện Tam Dương mới nắm được thông tin, xuống hiện trường lấy lời khai và thu thập chứng cứ. 

Cuối tháng 12/2019, tại Công ty TNHH Tiến Dũng, xã Hợp Thịnh (Tam Dương) xảy ra vụ tai nạn lao động làm 3 người chết, 1 người bị thương. Mặc dù tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, song chủ doanh nghiệp lại không khai báo với cơ quan chức năng, sau 3 ngày xảy ra tai nạn, cơ quan công an huyện Tam Dương mới nắm được thông tin, xuống hiện trường lấy lời khai và thu thập chứng cứ. Hiện nay, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận chính thức, nhưng sự việc này cho thấy việc chấp hành các quy định về an toàn lao động trong hoạt động sản xuất phôi thép còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Cơ sở sản xuất phôi thép của Công ty TNHH Tiến Dũng, Cụm kinh tế - xã hội Hợp Thịnh (Tam Dương) tạm dừng hoạt động sau vụ tai nạn nghiêm trọng làm 4 người thương vong

Sau nhiều ngày xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm ở Công ty TNHH Tiến Dũng, cơ sở sản xuất phôi thép trong Cụm kinh tế - xã hội Hợp Thịnh (Tam Dương) trở nên vắng vẻ do chủ cơ sở phải tạm dừng mọi hoạt động sản xuất- kinh doanh. Tuy nhiên, mỗi khi đi qua khu vực này, không ít người dân đều cảm thấy rùng mình, ớn lạnh vì những hậu quả to lớn do vụ tai nạn lao động để lại.

Các nạn nhân xấu số đều còn trẻ, không may thiệt mạng do không tuân thủ các quy định về an toàn lao động. Đây là bài học đắt giá đối với nạn nhân, các gia đình và ngay chính cả chủ sử dụng lao động.

Theo thông tin từ Công an huyện Tam Dương cung cấp, rạng sáng 25/12/2019, tại xưởng sản xuất phôi thép của Công ty TNHH Tiến Dũng (do bà Nguyễn Thị Lý, sinh năm 1965, hộ khẩu thường trú tại xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc làm giám đốc) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong quá trình đổ đúc phôi thép. Hậu quả làm 4 người bị bỏng nặng phải cấp cứu tại Viện Bỏng Trung ương.

Trong quá trình điều trị, do vết thương quá nặng, ¾ nạn nhân không qua khỏi và tử vong gồm: Lương Văn T, sinh năm 1984 ở huyện Như Thanh (Thanh Hoá); Triệu Văn Th, sinh năm 1982 và Nguyễn Văn T, sinh năm 1983 ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Riêng Lương Đình H, sinh năm 1994 ở huyện Như Thanh (Thanh Hoá) vẫn phải điều trị dài ngày ở bệnh viện.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty TNHH Tiến Dũng không báo cáo với chính quyền địa phương mà chủ động thương lượng với các gia đình nạn nhân nhằm tránh né việc điều tra, xác minh của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, qua nắm bắt tình hình tại địa phương, ngày 28/12/2019, Công an xã Hợp Thịnh đã biết được thông tin vụ việc và báo cáo lên Công an huyện Tam Dương để đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng về khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra.

Hiện nay, tại Cụm kinh tế - xã hội Hợp Thịnh và xã Đồng Văn (Yên Lạc) tập trung nhiều cơ sở đúc phôi thép. Theo ghi nhận, môi trường làm việc ở các cơ sở đúc phôi thép rất khắc nghiệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động do công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao. Phế liệu công nghiệp (hoặc quặng sắt) sau khi thu mua về được các doanh nghiệp sơ chế rồi đưa lên nấu ở nhiệt độ cao.

Khi phế liệu được nung chảy thành dung dịch (nước thép) sẽ rót vào các khuôn đúc để tạo thành thỏi thép. Nước thép vàng óng, có mức nhiệt nóng hàng nghìn độ C. Sau khi đưa vào khuôn đúc một thời gian nhất định, nước thép sẽ đông đặc lại và tiếp tục được công nhân làm mát bằng nước. Khi gặp thép nóng, nhiệt độ nước nhanh chóng tăng cao khiến các công nhân dễ bị bỏng nếu không may có sự cố về máy móc, thiết bị hoặc người lao động không chấp hành các quy định về an toàn lao động.

Theo thông tin từ Công an huyện Tam Dương, các nạn nhân ở xưởng sản xuất phôi thép của Công ty TNHH Tiến Dũng đã gặp tai nạn do bỏng nước và nhiều khả năng là đang trong quá trình làm nguội phôi thép.

Mặc dù tính chất, môi trường làm việc nguy hiểm, song phần lớn ý thức chấp hành quy định về an toàn lao động của nhiều công nhân tại xưởng sản xuất phôi thép còn hạn chế. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đầu tư thiết bị, bảo hộ lao động đúng mức cho người lao động. Cũng có tình trạng, chủ doanh nghiệp có trang bị đầy đủ nhưng công nhân chủ quan không dùng với lý do vướng víu, khó làm hoặc nóng nực. Chỉ đến khi tai nạn xảy ra lúc đó có ân hận thì cũng đã quá muộn.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2018 và 2019, BHXH tỉnh đã giải quyết, chi trả chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 120 lao động. Đây chỉ là con số thống kê đối với những lao động có tham gia bảo hiểm và còn rất nhiều lao động chưa có điều kiện tham gia bảo hiểm.

Điều đó cho thấy, số lượng tai nạn lao động xảy ra ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh còn nhiều, thậm chí có xu hướng gia tăng về số vụ và mức độ nghiêm trọng. Khi xảy ra tai nạn lao động, bản thân người lao động là người gánh chịu thiệt thòi nhất, sau đó là gia đình và xã hội.

Không chỉ chịu những cú sốc nặng nề về tâm lý, ám ảnh suốt cuộc đời mà tai nạn lao động còn làm tổn hại lớn đối với kinh tế của mỗi gia đình. Do đó, bên cạnh việc lực lượng chức năng tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực bảo hộ lao động, thì bản thân người lao động cần phải có nhận thức đúng đắn và chủ động chấp hành tốt Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Thi Thi - Hà Trần