Kỳ 2: Phòng, chống Covid-19: Bản lĩnh làm nên chiến thắng

08:03 | 10/03/2020
|

Dịch bệnh bị đẩy lui một thời gian lại bùng phát trở lại. Hiện, Việt Nam đã có 31 ca nhiễm Covid-19, diễn biến của dịch hết sức phức tạp. Những ngày chống dịch vừa qua và kết quả bước đầu đạt được ở Vĩnh Phúc là kinh nghiệm quý để phòng, chống Covid-19 hiệu quả hơn trên phạm vi rộng.

Dịch bệnh bị đẩy lui một thời gian lại bùng phát trở lại. Hiện, Việt Nam đã có 31 ca nhiễm Covid-19, diễn biến của dịch hết sức phức tạp. Những ngày chống dịch vừa qua và kết quả bước đầu đạt được ở Vĩnh Phúc là kinh nghiệm quý để phòng, chống Covid-19 hiệu quả hơn trên phạm vi rộng.

Trạm y tế xã Đức Bác (Sông Lô) chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất sẵn sàng tiếp nhận người nhiễm Covid-19.

 

Chủ động, phản ứng nhanh trong mọi tình huống

Chiều 30/1/2020, sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi rút Corona (Covid-19), thực hiện các biện pháp cần thiết trong phòng, chống Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngay trong đêm, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai tới tất cả các đơn vị y tế trong tỉnh, đồng thời khoanh vùng dịch tại những nơi mà 2 bệnh nhân đang sinh sống.

Sớm xác định rõ, trong công tác phòng, chống dịch, việc phát hiện, cách ly người nghi nhiễm là hết sức quan trọng, ngay trong ngày, huyện Tam Dương đã tiến hành cách ly, theo dõi 46 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân P.V.C.

Biểu đồ di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân N.T.D cũng được thiết lập nhằm chủ động theo dõi, giám sát, ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh. Hàng ngày, cán bộ y tế giám sát chặt chẽ những hộ có người mắc bệnh. Nếu phát hiện bất kỳ ai có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, mệt mỏi, đau người… lập tức đưa đi cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, đồng thời, phun khử trùng môi trường theo quy định.

Cùng với đó, mỗi thôn thành lập một đội liên ngành, hàng ngày kiểm tra, giám sát, theo dõi sự vắng mặt, sự di chuyển của những người trong khu vực quản lý, báo cáo UBND xã và các đơn vị liên quan.

Ngay khi phát hiện có dịch, Vĩnh Phúc đã chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó, trong đó tính đến cả tình huống xấu nhất. Khi dịch bệnh có biểu hiện phức tạp, tỉnh đã quyết định lập khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến ngay trong đêm để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Đánh giá về những biện pháp phòng, chống dịch Vĩnh Phúc triển khai thực hiện trong thời điểm này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 khẳng định: "Cấp ủy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc rất kịp thời và quyết liệt, kiểm soát và khống chế dịch thành công. Kết quả này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, chặn đứng nguồn lây ra diện rộng".

Can thiệp đúng thời điểm

Mặc dù đã thực hiện rất bài bản những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn Covid-19 lây lan, nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp. Trong số 16 ca dương tính với Covid-19 ở Việt Nam, Vĩnh Phúc có tới 11 người. Trong số này, riêng xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) có 6 người.

Bệnh nhân N.T.D là nguồn lây chính, ngoài bố, mẹ, em gái còn có cả một người hàng xóm và cháu ngoại của bà này mới chỉ 3 tháng tuổi ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên) đến chơi dịp Tết. Sơn Lôi chính là tâm dịch, nếu không ngăn chặn được thì hậu quả rất khó lường.

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã chủ trì họp Ban Thường vụ, thảo luận và nhanh chóng quyết định áp dụng biện pháp mạnh, cao hơn mức khuyến cáo để khống chế dịch bệnh.

Cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi là một quyết định rất đúng thời điểm, dù đó không phải là vấn đề dễ bởi chưa có tiền lệ. Nhưng, vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước nói chung thì không thể chậm trễ, bởi nếu không can thiệp sớm, ổ dịch không biết còn lây lan đến mức nào và không ai có thể thể lường trước được hậu quả của nó.

Và ngay lập tức, biện pháp cách ly đã phát huy hiệu quả. Từ ngày 13/2 (thời điểm bắt đầu cách ly xã Sơn Lôi) đến nay, Vĩnh Phúc không xuất hiện bất cứ ca nhiễm mới nào. 11/11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều khỏi bệnh, ra viện, trong đó có 5 ca điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, 1 ca điều trị ở Bệnh viện Nhi T.Ư, còn lại đều điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà.

Theo đánh giá của PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi là một quyết định rất dũng cảm, đúng đắn, kịp thời và có trách nhiệm. Cả nước phải cảm ơn Vĩnh Phúc về điều đó.

Ngoài ra, có kết quả tốt như vậy, không thể không kể đến sự đoàn kết, thống nhất, vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp phát huy hết tinh thần trách nhiệm, khả năng của mình cùng chung sức chống dịch. Một yếu tố nữa là do làm tốt công tác tuyên truyền nên đã tạo được sự đồng thuận, tham gia của người dân, góp phần làm nên thắng lợi trong phòng, chống Covid-19.

Người dân đã tự ý thức bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, phun khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường sống, không tập trung đông người... Ngay tại xã Sơn lôi những ngày cách ly, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường khi tất cả người dân đã áp dụng biện pháp phòng vệ cho mình. Mặt khác, việc thực hiện đúng phương châm "4 tại chỗ" đã tạo sự chủ động trong phòng, chống dịch của địa phương. Thậm chí, tỉnh còn luôn đặt ở tình huống dịch cao hơn để khi xảy ra không bị động, bất ngờ, có thể ứng phó tức thì với dịch.

Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế

Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc không xuất hiện ca bệnh mới, gần 100 người hết thời gian cách ly đã trở về nhà. Đó là kết quả đáng phấn khởi cho sự nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả trong 1 tháng qua.

Nhưng không vì thế mà tỉnh chủ quan vì Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường khi đang lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran… Vĩnh Phúc lại có quan hệ kinh tế với hầu hết các quốc gia này (trên địa bàn có các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia đang đầu tư sản xuất, kinh doanh) nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất cao. Bởi vậy, tỉnh luôn đề cao cảnh giác, khi dịch vẫn còn, không thể chủ quan, lơ là. Công tác phòng, chống dịch vẫn tiếp tục được triển khai quyết liệt, đặc biệt là việc kiểm soát, cách ly những trường hợp trở về từ vùng dịch.

Cùng với tập trung chống dịch, Vĩnh Phúc xác định vẫn phải duy trì phát triển kinh tế. “Chủ động nắm bắt và kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để phát triển kinh tế” - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tại cuộc họp với UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương nhằm giữ vững đà tăng trưởng trong thời điểm có Covid-19.

Theo đó, hàng loạt các biện pháp căn cơ như hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất thay thế, ổn định sản xuất; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án theo quy định của pháp luật để giúp doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện dự án; đẩy mạnh các chương trình kích cầu tiêu dùng; chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn có các chính sách miễn, giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ… đã được Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai thực hiện nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì sản xuất, kinh doanh bình thường. Công ty Exedy Việt Nam là một ví dụ. Trong 2 tháng đầu năm, tăng trưởng sản phẩm của công ty vẫn rất tốt. Theo ông Toshikazu Bohmuki, Tổng Giám đốc công ty, Vĩnh Phúc đã hỗ trợ công ty trong việc cung cấp chính xác, đầy đủ thông tin về Covid-19, hỗ trợ thuốc khử trùng hàng tuần, thường xuyên tổ chức các đoàn tới hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch an toàn… nên công ty không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hai tháng đầu năm, GRDP của Vĩnh Phúc vẫn tăng trưởng gần 10% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách đến thời điểm này đạt hơn 7.000 tỷ đồng, tăng hơn 10%. Tỉnh vẫn duy trì chỉ tiêu kinh tế năm 2020 đúng kế hoạch đề ra. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Vĩnh Phúc và cho rằng đây là bài học quý vừa chống dịch nhưng vừa đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh, giữ được đà tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng chúng ta có niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát; kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ khởi sắc.

Nhóm phóng viên