Phòng, chống Covid-19: Suy nghĩ đơn giản, hậu quả khôn lường

03:03 | 09/03/2020
|

Sau hơn 20 ngày không phát sinh ca mắc mới, mấy ngày qua, Việt Nam liên tiếp ghi nhận hơn 10 ca dương tính với Covid-19 và chính thức bước sang giai đoạn thứ 2 của cuộc chiến gian nan phòng, chống dịch.

Sau hơn 20 ngày không phát sinh ca mắc mới, mấy ngày qua, Việt Nam liên tiếp ghi nhận hơn 10 ca dương tính với Covid-19 và chính thức bước sang giai đoạn thứ 2 của cuộc chiến gian nan phòng, chống dịch. Từ thực tế những gì đã diễn ra trước đây, cho thấy, hiệu quả của nó phụ thuộc rất lớn vào tinh thần chủ động, tư duy và nhận thức đúng đắn của mỗi người.

Sai một ly, đi một dặm

Còn nhớ, ngay sau khi được điều trị khỏi bệnh tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên), phát biểu với báo chí trong ngày xuất viện, một bệnh nhân trong đoàn 8 người đi về từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đã bày tỏ nỗi niềm ân hận, day dứt khi vô tình gây ra hậu quả khó có gì đong đếm được.

Chuyện đã qua nhưng vẫn cần phải nhắc lại để thấy, nếu nhóm bạn trẻ trên có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội trước căn bệnh nguy hiểm đang được cảnh báo rộng rãi, chủ động phương án ngăn chặn Covid-19 ngay từ khi về đến sân bay tại Việt Nam bằng cách thông báo cho nhà chức trách, chắc chắn mọi chuyện sẽ đi theo chiều hướng khác, đơn giản hơn nhiều và cũng đỡ tốn kém về sức người, sức của hơn nhiều.

Sau khi Covid-19 lây lan sang các thế hệ F2, F3, dù các phương tiện thông tin đại chúng và cơ quan chức năng thường xuyên, liên tục phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, nhưng nhiều người dân vẫn không hề quan tâm, coi đó là chuyện ở đâu xa chứ không phải việc nhà mình. Thậm chí, có trường hợp biết mình nằm trong diện nghi nhiễm, cần theo dõi và thực hiện các biện pháp cách ly y tế nhưng vẫn phớt lờ, không tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng. Oái oăm hơn, có đối tượng còn khoe "chiến tích" qua mặt lực lượng chức năng để trốn cách ly của mình trên mạng xã hội, bất chấp hậu quả có thể xảy ra.

Và hậu quả, chỉ nói riêng tại Vĩnh Phúc, hàng vạn con người phải ngày đêm lao tâm khổ tứ; hàng vạn gia đình bị xáo trộn cuộc sống vì thay đổi lịch sinh hoạt, học tập và lao động; nhiều doanh nghiệp lao đao vì sức tiêu thụ sản phẩm chậm; ngành thương mại - du lịch và dịch vụ coi như đóng băng. Đặc biệt, tỉnh phải huy động một lượng lớn nguồn lực cơ sở vật chất để thành lập bệnh viện dã chiến, khu điều trị y tế, khu cách ly lập trung cùng đội ngũ nhân lực khổng lồ để đối phó với dịch bệnh. Tiếp nữa là những khoản kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng cách ly, đối tượng làm nhiệm vụ phục vụ chống dịch; kinh phí vô hình do dịch bệnh làm ảnh hưởng…

Tuy nhiên, nhờ sự chủ động vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cao độ của những người có trách nhiệm và sự phối hợp nhuần nhuyễn của tuyệt đại đa số người dân, Vĩnh Phúc đã từng bước vượt qua khó khăn, giành những thắng lợi bước đầu nhưng vô cùng quan trọng, làm tiền đề và tạo khích lệ to lớn cho người dân cả nước quyết tâm hơn trong cuộc chiến không khoan nhượng với Covid-19.

Chế tài nào cho hành vi không khai báo y tế khi nhiễm bệnh?

Không lấy sự việc xảy ra ở Vĩnh Phúc làm bài học nhãn tiền, công dân N.H.N ở Hà Nộilại có hành vi hết sức đáng trách và trở thành “người nổi tiếng” bất đắc dĩ khi ghi tên mình là bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 sau hơn 20 ngày cả nước nín thở theo dõi từng đường đi nước bước của dịch bệnh và có lúc tưởng như thở phào, vì sắp được công bố hết dịch.

Được biết, trước đó, bệnh nhân N có chuyến đi công tác ở một số nước châu Âu đang có diễn tiến Covid-19 phức tạp. Trong chuyến đi đó, N có đến thăm người nhà ở một quốc gia đang có Covid-19, có nghĩa là N hoàn toàn ý thức được việc mình có thể bị lây nhiễm căn bệnh này. Thế nhưng, khi về nước, N không hề thông báo cho lực lượng chức năng Việt Nam về tình trạng y tế của bản thân mà chỉ chủ động cách ly tại nhà. Hậu quả lập tức xảy ra khi N được phát hiện dương tính với Covid-19 và ngay sau đó là 2 người thân của N cũng được phát hiện nhiễm bệnh. Tiếp đó, có thêm một số người khác đi cùngchuyến bay với N được phát hiện dương tính với Covid-19 dù chưa xác định rõ nguyên nhân chính thức do đâu; hàng trăm người khác nằm trong diện phải theo dõi, cách ly. Hậu quả sau đó còn lớn hơn nữa khi nhiều đơn vị, địa phương ở Hà Nội và Hải Phòng phải tiến hành phong tỏa, cách ly để ngăn dịch bệnh lây lan. Các hoạt động kinh tế - xã hội bị xáo trộn một cách nghiêm trọng.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, cần phải có những động thái quyết liệt hơn nhằm hạn chế tối đa những hệ lụy xấu có thể xảy ra.

Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm đối với người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm gồm: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm; không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Tuy nhiên, hiện tại, pháp luật Việt Nam mới chỉ quy định mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm...

Pháp luật cũng quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: Làm chết người và dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; phạt tù từ 10 năm đến 12 năm nếu làm chết 2 người trở lên và dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ…

Như vậy, cần áp dụng nghiêm khắc các chế tài cần thiết trong những trường hợp xác định đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, qua đó, góp phần hạn chế các tình huống phát sinh không đáng có.

Quang Nam