Phòng, chống Covid-19: Vĩnh Phúc chiến đấu và chiến thắng như thế nào?

10:03 | 09/03/2020
|

Kỳ 1: Từ nhận thức, quyết định đúng đến hành động quyết liệt


26/2/2020 là một ngày lịch sử không chỉ đối với Vĩnh Phúc mà còn đối với cả nước. Trong khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona gây ra (Covid-19) trên thế giới đang diễn biến vô cùng phức tạp, thì tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên), bệnh nhân cuối cùng trong số 16 người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh và xuất viện. Đúng 1 tuần sau, ngày 3/3/2020, huyện Bình Xuyên tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh về kết thúc thời gian cách ly đối với xã Sơn Lôi. Tất cả đều thở phào. Mới cách đó chừng nửa tháng, dịch còn leo thang, gần như ngày nào Vĩnh Phúc cũng có thêm người nhiễm mới, cả nước hướng về “trận địa” nóng bỏng Vĩnh Phúc chống “giặc dịch”. “Đòn quyết định” của Vĩnh Phúc khi khoanh vùng, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi đã chặn đứng sự lây lan của loại vi rút mà thế giới còn lúng túng, chưa có cách nào ngăn chặn sự bùng phát của nó, đồng thời, điều trị khỏi cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngay ở một cơ sở y tế tuyến huyện.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính chuẩn bị trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Kỳ 1: Từ nhận thức, quyết định đúng đến hành động quyết liệt

Từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thông tin về một loại dịch bệnh mới, rất nguy hiểm đang bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc), nguy cơ lây lan sang Việt Nam rất cao. Quả đúng như vậy, ngay sau khi phát hiện 2 ca dương tính Covid-19 đầu tiên là 2 cha con người Trung Quốc sang Việt Nam công tác, nước ta liên tiếp phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19; trong đó, có 6/8 công nhân tại một công ty ở Vĩnh Phúc đi tập huấn từ vùng dịch Vũ Hán trở về, sau đó, lây lan ra người thân và những người xung quanh.

Có những lúc không khí lo lắng, hoang mang bao trùm trên phạm vi cả nước. Một số nơi đã xuất hiện tình trạng người dân chen lấn mua khẩu trang, nước sát khuẩn, thậm chí tích trữ cả lương thực, thực phẩm bởi lo sợ Vĩnh Phúc có thể thành một Vũ Hán thứ 2.

“Cuộc chiến” không tiếng súng

Ngày 17/1/2020, 8 công nhân Công ty Nihon Plast Việt Nam đóng tại Khu công nghiệp Bình Xuyên đi tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trở về. Hai tuần sau, ngày 1/2/2020, Việt Nam phát hiện 2 trường hợp, một người ở Vĩnh Phúc và một người ở Thanh Hóa (đều trong đoàn 8 người) dương tính với Covid-19. N.T D. ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là một người trong số đó.

Phản ứng tức thì trước thông tin này, tỉnh đã quyết định cách ly bắt buộc không chỉ người có kết quả dương tính với Covid-19, những người còn lại cũng được coi như bệnh nhân chính thức, được cách ly và theo dõi y tế một cách nghiêm ngặt. Liên tiếp trong các ngày 4, 5, 6, 8 và 9/2/2020, trên địa bàn Vĩnh Phúc xuất hiện các ca dương tính với vi rút corona, trong đó, có có một số ca lây thứ phát từ bệnh nhân N.T.D.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh chủ động triển khai cơ sở vật chất khu vực cách ly tập trung đáp ứng yêu cầu phòng, chống Covid-19 ở cấp độ cao. Ảnh: Trà Hương

Nhận định tình hình dịch bệnh đã diễn biến hết sức phức tạp, Vĩnh Phúc sẽ phải bước vào một “trận chiến”, phải “chiến đấu” với một kẻ thù vô hình mà thế giới còn chưa có “vũ khí” để tiêu diệt cũng như phương án “tác chiến”. Tạm gác lại những công việc chưa cần thiết, Vĩnh Phúc tập trung, dồn sức cho công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã chủ trì nhiều cuộc họp đột xuất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để bàn, quyết định, triển khai biện pháp ứng phó với dịch. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhanh chóng chỉ đạo ban hành các văn bản chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm cao nhất.

UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc phòng, chống Covid-19 tỉnh. Tỉnh ủy và UBND tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, các đồng chí Thường trực UBND tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, nắm chắc tình hình, chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Một mặt, tỉnh chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương rà soát cơ sở vật chất, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế ở tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh; rà soát, phân loại, thống kê các đối tượng cần cách ly; phun thuốc khử trùng, tiêu động tại khu vực có dịch.

Tỉnh cũng nhanh chóng lập bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung ngay trong đêm, tiến hành cách ly các trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần với bệnh nhân; tiến hành kiểm tra, giám sát, cách ly các trường hợp người nước ngoài đến từ vùng dịch đang lưu trú, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đảm bảo kịp thời, chính xác, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, các khuyến cáo của Bộ Y tế và diễn biến dịch để nâng cao ý thức phòng, chống dịch và không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Tỉnh cũng thực hiện nghiêm các biện pháp tạm dừng các hoạt động chưa cấp thiết của các cơ quan nhà nước để tập trung cao nhất cho công tác chống dịch; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; cho học sinh sinh viên nghỉ học từ ngày 10/2/2020.

Đặc biệt, sau khi nhận định tình hình Covid-19 có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương; UBND tỉnh ban hành quyết định khoanh vùng, phong tỏa, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

HĐND tỉnh họp bất thường, ban hành nghị quyết về cơ chế hỗ trợ cho người dân cách ly tại chỗ là 40.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày với các trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng đảm bảo nhu yếu phẩm cho nhân dân khu vực cách ly, đặc biệt là tích cực chia sẻ, động viên, tuyệt đối không kỳ thị người dân Sơn Lôi.

Trao đổi ngay sau cuộc họp công bố quyết định cách ly vùng dịch Sơn Lôi, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chia sẻ: "Việc áp dụng biện pháp cách ly, khoanh vùng xã Sơn Lôi để tiến hành phòng, chống, dập dịch ở mức cao nhất không chỉ có ý nghĩa với người dân Vĩnh Phúc mà còn là trách nhiệm với cả nước, vì sự bình yên, vì sức khỏe và tính mạng của người dân Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nước nói chung".

“Trận đánh” tổng lực

Tất các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm đều được theo dõi, cách ly, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp (Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà) được trang bị thiết bị hiện đại, các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm điều trị được điều động về đây để chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân.

161 bác sĩ của cả các cơ sở y tế Trung ương đóng trên địa bàn và cơ sở y tế của tỉnh được điều động, tăng cường cho xã Sơn Lôi và trạm y tế các xã thuộc huyện Bình Xuyên, vùng trọng điểm dịch của tỉnh. Bộ Y tế cử Tổ công tác đặc biệt cắm chốt ở Bình Xuyên giúp Vĩnh Phúc chống dịch.

Bệnh viện Phổi Trung ương trợ giúp về máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân hiệu quả. Lực lượng quân đội, công an huy động lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc lập khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, rà soát, giám sát các trường hợp xuất cảnh vào địa bàn từ vùng có dịch, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là khu vực có dịch…

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cũng động viên tinh thần, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư giúp Vĩnh Phúc chống dịch. 12 chốt ở tâm dịch Sơn Lôi với lực lượng chính là công an, y tế, cán bộ địa phương trực 24/24 giờ, kiểm soát toàn bộ người ra vào địa bàn….

Những ngày chống dịch cam go, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy thường xuyên có mặt ở “điểm nóng” kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp đồng thời động viên các lực lượng và nhân dân phòng, chống dịch. Tất cả dồn sức cho “trận đánh” quyết định. Và chính thức “giặc dịch” đã chịu lui.

Cho đến hôm nay, Vĩnh Phúc và cả nước không có thêm người nhiễm Covid-19 mới. 16/16 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện. Nói như Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona thì chúng ta đã thắng “trận mở màn”. Tổ chức WHO đặc biệt đánh giá cao công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam.

Nhóm phóng viên